Advertisement

SHARE

ประชาชนจำนวนมากร่วมกิจกรรม ‘วิ่งไล่ลุง’ ที่สวนรถไฟคึกคัก ‘ธนาธร-ภรรยา’ ร่วมวิ่งด้วย การจัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งมีการตรวจเข้มตั้งแต่จุดเข้างานเพื่อรักษาความปล่อยตัว “ธนาธร” เชื่อจะเกิดกิจกรรมลักษณะนี้ตลอดปี 2563 ผู้จัดนัดวิ่งไล่ลุงอีกครั้งที่ จ.เชียงใหม่ 2 ก.พ.นี้

เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ (12 ม.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนวชิรเบญจทัศน์ (สวนรถไฟ) จตุจักร มีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ตั้งแต่ช่วงก่อนเวลา 04.00 น. ในงานมีการตั้งเครื่องสแกนโลหะและป้าย พ.ร.บ.ชุมนุมบริเวณทางเข้าสวนฯ

ต่อมาเวลาประมาณ 06.15 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และครอบครัว, นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส. บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่, นางสาวขัตติยา สวัสดิผล อดีตรองโฆษกพรรคไทยรักษาชาติ, นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต., นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.คลัง, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำคนอยากเลือกตั้ง, นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่, เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย ส่วน นายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ (จอห์น) พิธีกรชื่อดังที่มาร่วมงาน แต่ไม่ได้ร่วมวิ่ง เพราะอาหารเป็นพิษ

กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” มี นิสิต-นักศึกษาและนักกิจกรรมการเมืองในนาม “คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุงเพื่อประโยชน์ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนประเทศไทย” เป็นผู้จัดงาน มีนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นแกนคณะผู้จัด เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง

สำหรับยอดผู้ลงทะเบียนทางอินเตอร์เน็ตมีมากกว่า 10,000 คน ซึ่งเวลา 6.50 น. มีผู้เดินผ่านเครื่องแกสนโลหะมาและ 8,100 คน ท่ามกลางการสังเกตการณ์จากหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน เช่น ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เบื้องต้นมีผู้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญเข้าไปพูดคุยในศูนย์กีฬาจากกรณีชูป้าย Power Up

พิธีกรดำเนินรายการประกาศย้ำว่ากิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมวิ่ง ไม่ใช่กิจกรรมทางการเมือง นอกจากนี้มีการประกาศว่า ‘เหรียญตาใส’ “ถูกกักอยู่ที่ด่านเมืองจีน” มาถึงไม่ทัน และจะจัดส่งแก่ผู้เข้าร่วมงานภายใน 1 สัปดาห์

ผู้ร่วมงานบางคนแต่งคอสเพลย์เป็นรถถัง และมีการชู 3 นิ้วก่อนปล่อยตัวออกวิ่ง สำหรับนักวิ่งที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ ระยะวิ่งนี้ราว 3 กิโลเมตร จะมี 2 ส่วน คือ นักวิ่งที่ลงทะเบียนล่วงหน้า ประมาณ 10,000 คน ซึ่งจะมีเบอร์ติดอยู่ด้านหน้า แบบเสียค่าสมัครและจะปล่อยตัวในเวลา 07.00น. และนักวิ่งที่ไม่ลงทะเบียน หรือผู้ที่มาร่วมวิ่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ปล่อยตัวใน เวลา 08.15 น.

นายธนาธร กล่าวก่อนร่วมวิ่งว่า มาร่วมกิจกรรมนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ กระแสธารประวัติศาสตร์ที่ตัวเองและพรรคอนาคตใหม่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง ที่เห็นว่าการจัดกิจกรรมลักษณะนี้เป็นการเปิดทางให้รัฐบาลที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะยุบสภาหรือลาออกไป และยังเชื่อว่าในปี 2563 นี้ จะเห็นกิจกรรมลักษณะนี้อีก ไม่ว่าจะเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย หรือต้องการเห็นการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ฉบับของประชาชน ก่อนจะชี้ว่าการยุบพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้แก้ปัญหาการเมือง  แต่วิธีเดียวที่จะแก้นั้น คือการปล่อยให้เกิดประชาธิปไตยกลับมาในประเทศไทย

ส่วนการมาตรการรักษาความเรียบร้อย นอกจากคณะผู้จัดกิจกรรมวิ่งจะรับนักเรียนนักศึกษา เพื่อเป็นอาสาสมัครในการตัดงานและดูแลความเรียบร้อยแล้ว ภายนอกยังมีการตรวจรักษาความปลอดภัยจากตำรวจและเจ้าของพื้นที่ที่บริเวณจุดทางเข้างาน จะมีการเดินผ่านเครื่องสแกนตรวจอาวุธก่อนเข้างาน

ทั้งนี้ นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หนึ่งในคณะผู้จัดงานประกาศบนเวทีว่า จะจัดงาน “วิ่งไล่ลุง” ครั้งที่ 2 ที่ จ.เชียงใหม่ 2 ก.พ. นี้ พร้อมกับประเมินตัวเลขผู้ร่วมวิ่งวันนี้ ว่ามีประมาณ 13,340 คน นักวิ่งคนแรกที่เข้าเส้นชัยใช้เวลาเพียง 12 นาที ขณะที่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าเส้นชัยเมื่อเวลา 7.32 น.

สำหรับกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” นี้ไม่เพียงจัดที่สวนรถไฟเท่านั้น แต่มีการรวมจุดพร้อมกันอีกหลายจังหวัดทั่วทุกภาค ทั้งภาคกลาง เหนือ ใต้ ตะวันออก และอีสาน เช่น เชียงใหม่ เชียงราย อุบลราชธานี ขอนแก่น ปัตตานี ภูเก็ต นครปฐม ชลบุรี เป็นต้น

และเดิมตอนเปิดตัวผู้จัดตั้งเป้าที่จะจัดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยใช้เส้นทางถนนราชดำเนินกลางผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่ด้วยอุปสรรคในการการประสานจัดงานทำให้ทีมผู้จัดงานจึงแจ้งเปลี่ยนสถานที่มาวิ่งที่สวนรถไฟแทน

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...