Advertisement

SHARE

แกนนำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ระบุต้องย้ายสถานที่แถลงข่าวจากโรงแรมรัตนโกสินทร์มาที่ลานโพธิ์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพราะเจ้าหน้าที่รัฐไปกดดัน ยืนยัน 12 ม.ค. 63 ต้องจัดงานวิ่งให้ได้ ชี้เข้าเส้นชัยเพื่อประกาศ 3 เส้นตายให้รัฐบาลต้องทำ

วันที่ 16 ธ.ค. นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แกนนำจัดงาน “วิ่งไล่ลุง” นำคณะเดินทางมาแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรม ที่บริเวณลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จากเดิมที่นัดหมายจะแถลงข่าวภายในโรงแรมรัตนโกสินทร์ ในเวลา 10.00 น. วันนี้ โดยนายธนวัฒน์ ระบุว่า ทางโรงแรมถูกกดดันจนทำให้ไม่สามารถให้ใช้สถานที่แถลงข่าวได้ และไม่ทราบกรณีที่ทางโรงแรมแจ้งว่า มีทีมงานชื่อลูกตาล สุวรรณา โทรแจ้งยกเลิก

สำหรับงานวิ่งไล่ลุงจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 12 ม.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 04.30 น. โดยจะเริ่มปลอยตัวนักวิ่งจากที่สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในเวลา 05.30 น. โดยมีเซอร์ไพรส์ที่ประธานปล่อยแถววิ่งที่ยังไม่ขอเปิดเผย รวมระยะทาง 6 กิโลเมตร เส้นทางวิ่งจากสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ไปตามถนนพระอาทิตย์ ถนนพระสุเมรุ ผ่านสะพานผ่านฟ้าลีลาส มาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้วจะวิ่งวนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 3 รอบ เข้าสู่ถนนราชดำเนิน กลับมายังสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

โดยผู้สนใจร่วมวิ่งลงทะเบียนได้ฟรี แต่หากต้องการของที่ระลึก คือ เสื้อ และเหรียญน้องตาใส และสติ๊กเกอร์ มีค่าลงทะเบียนคนละ 600 บาท นอกจากนี้ ยังเตรียมเหรียญปราบกบฏ สำหรับผู้ที่เคยร่วมชุมนุมเมื่อ 5 ปีก่อน สามารถนำรูปถ่ายในม็อบ หรือนกหวีดลายธงชาติ มาแลกเป็นเหรียญปราบกบฏได้ฟรี เบื้องต้นตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 2,000 คน

นายธนวัฒน์ ย้ำหลายครั้งว่า กิจกรรมวิ่งไล่ลุงไม่ใช่ม็อบ ไม่ต้องแจ้งขออนุญาตตามพระราชบัญญัติชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 เพราะเป็นมหรสพได้รับยกเว้น พร้อมตั้งข้อสังเกต หลังจากได้ประสานขอใช้สถานที่ และเส้นทางจัดกิจกรรมไปเกือบ 2 สัปดาห์ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ แต่ก็ยืนยันว่า ในวันที่ 12 ม.ค. 2563 ต้องได้จัดงานนี้ไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะพิจารณาอย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ เมื่อถึงเส้นชัยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะประกาศจุดยืน 3 เรื่องให้รัฐบาลดำเนินการ หากให้เวลาแล้ว ถ้าทำไม่สำเร็จจะทำมากกว่าการวิ่ง ได้แก่

  1. แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ ภายใน 3 เดือน
  2. แก้ไขรัฐธรรมนูญ ปลดล็อกสิทธิเสรีภาพให้ประชาชน
  3. หยุดใช้อำนาจเอื้อพวกพ้อง รัฐบาลต้องทำทันที

แกนนำผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง ระบุว่า กลุ่มของตนเป็นนักศึกษา มีรายได้จากการขายของที่ระลึก ไม่มีนักการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งอยู่เบื้องหลัง แต่ได้มีการส่งบัตรเชิญไปยังพรรคฝ่ายค้าน รวมทั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้เข้ามาร่วมกิจกรรมนี้ได้ นอกจากนี้ก็จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้มาฟังเสียงประชาชนด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...