Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

โฆษกรัฐบาลรัสเซียระบุ NATO เป็นเครื่องมือที่นำไปสู่การเผชิญหน้า หลังจากที่ฟินแลนด์และสวีเดนเตรียมเข้าเป็นสมาชิก 

วันที่ 11 เม.ย. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานคำพูดของ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ที่ออกมาแสดงท่าทีคัดค้านหลังจากที่มีรายงานออกมาว่า ฟินแลนด์และสวีเดนกำลังจะเข้าร่วมกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ในเร็วๆ นี้

นายเปสคอฟตอบคำถามสื่อที่ถามในประเด็นดังกล่าวว่า “เราได้ย้ำหลายครั้งแล้วว่ากลุ่มพันธมิตรดังกล่าวเป็นเครื่องมือที่นำไปสู่การเผชิญหน้า และการขยายของ NATO จะไม่นำเสถียรภาพมาสู่ทวีปยุโรป”

แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ คาดว่าทั้งสองชาติจะยื่นขอเข้าเป็นสมาชิก NATO อย่างเร็วที่สุดในเดือนมิ.ย.นี้ โดยในการประชุม NATO เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้มีการหารือกันระหว่างชาติสมาชิกและรัฐมนตรีต่างประเทศของฟินแลนด์และสวีเดนแล้ว

ในข้อเสนอของรัสเซียก่อนที่จะมีการบุกรุกยูเครน ทางรัสเซียได้ร้องขอให้ NATO ตกลงที่จะหยุดการขยายอิทธิพล แต่หลังจากที่สงครามเริ่มขึ้น ทำให้ NATO มีการเสริมกำลังเข้าไปยังภูมิภาคยุโรปตะวันออกมากยิ่งขึ้น และยังส่งผลให้สาธารณชนสนับสนุนการเข้าร่วมของสวีเดนและฟินแลนด์มากยิ่งขึ้น

โดยฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีพรมแดนติดกับรัสเซียยาว 1,340 กิโลเมตร ซึ่งทาง NATO กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ว่าจะถูกรัสเซียบุกรุกก่อนที่จะเข้ามาอยู่ในความคุ้มครองของ NATO หรือไม่

คาดว่าทางสภาผู้แทนราษฎรของฟินแลนด์จะได้รับรายงานด้านความมั่นคงจากหน่วยข่าวกรองภายในสัปดาห์นี้ และนายกรัฐมนตรี ซานนา มาริน เผยว่ารัฐบาลของเธอจะตัดสินใจว่าจะเข้าร่วม NATO หรือไม่ภายในช่วงกลางฤดูร้อนที่จะถึงนี้

 

ที่มา: https://www.bbc.com/news/world-europe-61066503

https://finance.yahoo.com/news/kremlin-says-nato-membership-finland-093001565.html

https://edition.cnn.com/2022/04/08/politics/finland-sweden-nato-membership/index.html

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า