Advertisement

SHARE

หัวใจแม่พิมพ์ของชาติ ครูใหญ่โรงเรียนใน จ.นครสวรรค์ ใช้เวลาว่างจากการสอนทำห่อหมกปลาช่อน ออกขายหารายได้เข้าโรงเรียนที่เปิดสอนฟรีให้กับนักเรียนด้อยโอกาสเรียนจนจบชั้นป.6

ด้วยความรักและผูกพันกับโรงเรียนและเด็กๆ จากรุ่นสู่รุ่นทำให้ ‘บุปผาชาติ หมุนสา’ หรือ ‘ครูบุปผา’ ครูใหญ่โรงเรียนวิชาวดี จ.นครสวรรค์ วัย 73 ปี ที่แม้จะเกษียณอายุราชการมาหลายปีแล้วแต่ไม่ยอมเกษียณ ยังคงอยู่กินนอนในโรงเรียนและเป็นเสาหลักในการหารายได้ด้วยการลงมือทำห่อหมกปลาช่อน และทอดมันปลากราย ออกเร่ขายสมทบเป็นเงินเดือนจ่ายให้กับครู 7 คน และดูแลเด็กในโรงเรียน 65 ชีวิต ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6

ห่อหมกของโรงเรียนวิชาวดี จ.นครสวรรค์ แตกต่างจากห่อหมกเจ้าอื่นตรงที่ ครูบุปผาได้นำของดีของเด็ดของเมืองปากน้ำโพที่อุดมไปด้วยปลามาเป็นส่วนผสม ในห่อหมกกระทงพอดีคำแต่คุณภาพและรสชาติเกินราคา เพราะขายอยู่ที่กระทงละ 10 บาทมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ในห่อหมก 1 กระทงนั้น ใช้เนื้อปลาบดแบบเดียวกับที่ใช้ทำแกงเขียวหวาน, เนื้อปลาช่อน ที่ครูบรรจงแล่เอาแต่เฉพาะส่วนเนื้อ เอาก้างปลาออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และลูกชิ้นปลากราย ใส่ทั้ง 3 อย่างในกระทงเดียวกัน ประกอบกับพริกแดงที่ปรุงตามสูตรของครูบุปผาเอง

โดยปกติแล้ว ครูบุปผาพร้อมเด็กๆ และครูที่ว่างจากการสอนจะสับเปลี่ยนกันมาเดินขายห่อหมกในตลาดและชุมชนใกล้โรงเรียน ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ จนกว่าของจะหมด นอกจากนี้บางวันจะทำทอดมันกรายทอดใหม่ๆ เหนียวนุ่มไม่เหมือนใคร ออกขายราคาชิ้นละ 2 บาท หรือกล่องละ 50 บาท พร้อมเครื่องเคียงเป็นแตงกวาสดและน้ำจิ้มเสริมรสออกขายด้วย ซึ่งเหตุผลที่ทำทอดมันปลากรายไม่ได้ทุกวัน เพราะครูบุปผายังสอนหนังสือในช่วงบ่ายและต้องทำอาหารเลี้ยงเด็กในโรงเรียนด้วย

จุดเริ่มต้นที่ครูบุปผาเลือกทำห่อหมกขาย เพราะค่าใช้จ่ายโรงเรียนมีมากโดยเป็นเงินเดือนครู 7 คน คนละ 9,000 บาท รวม 63,000 บาทต่อเดือน รวมกับค่าน้ำค่าไฟ และค่าอาหารสำหรับ เด็กด้อยโอกาส หรือครอบครัวไม่สามารถเลี้ยงดูได้ โดยมีเด็กกว่า 10 คนที่กินนอนอยู่ที่โรงเรียน

โรงเรียนวิชาวดีก่อตั้งโดย นายสมาน และนางเปรมวดี จำปาสุข เมื่อนายสมานเสียชีวิตเมื่อปี 2541 ลูกๆ ก็ยินยอมให้เปิดโรงเรียนได้ต่อไป พร้อมมอบเงินให้เดือนละ 10,000 บาท และมีเงินอุดหนุนจากรัฐบาลเดือนละ 30,000 บาท ในช่วงแรกที่ครูบุปผาเริ่มคิดทำของขายไปกู้เงินมาเป็นทุนด้วย ส่วนที่เลือกทำห่อหมกและทอดมันปลากราย เพราะความคุ้นเคย ที่ตอนเด็กๆ ครูเคยไปรับห่อหมกและทอดมันปลากรายร้านดังมาเดินเร่ขายในช่วงที่รถไฟเข้าชานชาลา แม้ห่อหมกที่ขายจะได้กำไรไม่มากนักเพียงเดือนละพันกว่าบาท แต่ครูบุปผาก็ภาคภูมิใจและบอกว่า จะยืดหยัดเปิดโรงเรียนแห่งนี้เพื่อเป็นพื้นที่ให้โอกาสสำหรับเด็กที่ขาดโอกาสทุกๆ คนต่อไป

ครูบุปผา เล่าในรายการ ปัญญา ปันสุข ยืนยันว่าไม่อายที่เป็นครูแต่มาทำห่อหมกขาย

“บางคนก็มีคนบอกว่า ครูอะไรวะเป็นถึงครูใหญ่ มาเดินขายห่อหมกไม่ขายเค้า ครูบอกไม่อายหรอกเพราะว่าเรารู้ตัวเราอยู่ว่า เราทำเพื่ออะไร เพื่อนๆ ก็ถาม ทำไมต้องทำอย่างนี้วะผา เออ…ตัวไม่เข้าใจหรอก เรารู้ในใจของเราเองว่าเราทำเพื่ออะไร” 

สั่งซื้อห่อหมกครูใหญ่ โรงเรียนวิชาวดี จ.นครสวรรค์ โทร.084-619-2001

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...