Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จากกระแส ‘คั่นกู’ ซีรีส์สร้างปรากฏการณ์ สู่ ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ ภาพยนตร์ไทยยอดนิยมเรื่องแรกของสุพรรณหงส์

พูดต่อ – แชร์ไป – กลายไปเป็นไวรัล เป็น 3 คำ นิยามความสำเร็จของ ‘คั่นกู’ ซีรีส์วายที่สร้างปรากฏการณ์เข้าถึงวงสนทนาอย่างกว้างขวางตั้งแต่ปี 2563 ต่อเนื่องปี 2564 ยังตอกย้ำกระแสปังเบอร์แรงมาถึงปี 2565 เมื่อ ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ ภาพยนตร์ที่ต่อยอดมาจากซีรีส์ คว้ารางวัล Most Popular Thai Film หรือ ภาพยนตร์ไทยยอดนิยมแห่งปี 2564 จากเวทีสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 30 รางวัลพิเศษที่เปิดตัวเป็นปีแรกจากเสียงโหวตของผู้ชมแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจัดงานประกาศรางวัลไปเมื่อ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา

‘วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร’ นักแสดงนำได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก เพลง Ten years later อีกสาขาด้วย เป็นตัวแทนรับรางวัล Most Popular Thai Film จากภาพยนตร์ ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’

‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ เป็นภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกของ GMM TV ที่นำซีรีส์กระแสดี ‘เพราะเราคู่กัน 2gether The Series’ ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 13 อีพี (EP) และถูกเรียกในชื่อคุ้นปากว่า ‘คั่นกู’ กับ ‘เพราะเรายังคู่กัน Still 2gether The Series’ อีก 5 ตอนพิเศษ มาเติมฉากเล่าความรักของสารวัตรไทน์ด้วยอรรถรสใหม่ เน้นให้ผู้ชมสัมผัสความคิดของตัวละคร ‘สารวัตร-ไทน์’ มากกว่าในซีรีส์ แต่ก็ยังคงบรรยากาศความโรแมนติก สนุกสนาน อบอุ่นในแบบครอบครัวคั่นกูไว้อย่างครบถ้วน โดยมีเสน่ห์เคมีทองคำของนักแสดงนำคู่ฮอต ‘ไบร์ทวิน’ เป็นตัวชูโรง

‘สารวัตร’ พระเอกของเรื่อง คือหนุ่มป๊อปรัฐศาสตร์ เล่นดนตรีเก่ง เป็นนักฟุตบอลตัวท๊อปของคณะ เป็นคนหล่อ บุคลิกเท่ ขรึม ขวัญใจสาวๆ มหา’ลัย รับบทโดย ‘ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี’ ที่โคจรมาผูกพันแบบบังเอิญหรือตั้งใจกับตัววุ่นวายอย่าง ‘ไทน์’ นายเอก (ศัพท์ในวงการวายใช้เรียกตัวละครหลักแทนนางเอก) รับบทโดย ‘วิน เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร’ เชียร์ลีดหน้าหวานประจำคณะนิติศาสตร์ที่มีรอยยิ้มและแววตาสดใสชวนให้ใจละลาย

10 พ.ย. 2564 รอบพิเศษ ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัยฯ

‘คั่นกู’ ถูกยกให้เป็นซีรีส์ที่สร้างปรากฏการณ์หลายอย่าง โดยในช่วงที่ออนแอร์ อีพีแรก 21 ก.พ. 2563 เกิดสถานการณ์ระบาดโควิด-19 พอดี ผู้คนทั่วโลกถูกจำกัดบริเวณ ‘คั่นกู’ จึงเป็นคอนเทนต์เรื่องหนึ่งที่ผู้คนในเวลานั้นใช้ผ่อนคลาย จากความเครียดที่ต้องพบเจอ ทำให้ ‘คั่นกู’ มีแฟนคลับทั้งในไทยและต่างประเทศที่ติดตามดูมากมาย

หนังสือนิยายวายขายดี ‘เพราะเรา… คู่กัน’ ของ JittiRain เป็นต้นกำเนิดของ ‘คั่นกู’ นิยายเรื่องนี้เชื่อมโยงบรรยากาศชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ให้ผู้ชมเข้าถึงง่าย ด้วยการใช้เพลงเพราะๆ ของ ‘สครับบ์’ วงดนตรีเด็กแนวตลอดกาล มาเรียงร้อย เสิร์ฟความฟินของตัวละคร ผสมมุกตลกอย่างเป็นธรรมชาติของทีมนักแสดงที่เข้าขาลงตัว และเติมดราม่าเบาๆ ให้ชวนติดตาม ไม่เน้นขายฉากเลิฟซีนแต่ก็มีให้สาววายฟินจิ้น จนทำให้หลายคนที่ไม่เคยดูซีรีส์วายเปิดใจเข้ามาสัมผัสแล้วก็กลายเป็นติดอกติดใจและเผลอรัก ‘คั่นกู’ ไม่รู้ตัว

เรื่องราวของ ‘คั่นกู’ มีจุดเริ่มมาจากที่ ‘ไทน์’ ต้องการหาคนมาคั่น จาก ‘กรีน’ เพื่อนสาวในร่างชาย ซึ่งคนเหมาะสมที่สุดก็คือ ‘สารวัตร’ หนุ่มตัวท๊อปที่มีแฟนคลับเป็นสาวเกือบทั้งมหาวิทยาลัย แต่จากแผนสลัดกรีน ไทน์ไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังเจอกับแผนของคู่จริงเข้าแล้ว

ซีรีส์ได้ฝากประโยคจำไว้หลายๆ ช่วง เช่นฉากเปิดของเรื่อง เมื่อสารวัตรกับไทน์เผชิญหน้ากันครั้งแรก ได้สร้างวลี มองกูขนาดนี้ เดี๋ยวกูก็จูบให้ล้มเลย” ที่ได้ฟังแว๊บต้องอึ้ง แต่แล้วก็เผลอจิกหมอนในความฟินเกินต้านไปด้วยกัน

หรือตอนในห้องนอนของสารวัตร ที่ไทน์มาขอยืมกีต้าร์ แล้วคุยถึงวงดนตรีที่ชอบอย่างวงสครับบ์ ไทน์ก็ได้ฝากคำพูดประทับใจกับเพลงสครับบ์ให้แบบแฟนพันธุ์แท้ว่า เพลงสครับบ์เวลามีความสุข ฟังแล้วจะมีความสุขยิ่งขึ้น แต่ถ้ารู้สึกรัก ก็จะยิ่งรู้สึกรักมากกว่าเดิม ถ้าฟังตอนเศร้า ก็จะรู้สึกดีขึ้นเหมือนมีใครนั่งปลอบข้างๆ”

ส่วนฉากตามจีบที่ฟินแล้วทำให้เห็นปฏิกิริยาของไทน์ว่าเริ่มมีใจให้สารวัตรบ้างแล้ว ก็คงเป็นตอนที่ ไทน์ได้รับคัดเลือกให้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัย หลังซ้อมและเข้าคัดตัวอย่างเหน็ดเหนื่อย สารวัตรก็ตามมา พร้อมเอารีมูฟเวอร์ชุบสำลีมาเช็ดหน้าให้ไทน์ที่นั่งอยู่บนเก้าอี้อย่างหมดแรง ซึ่งเจ้าตัววุ่นวายก็จะขอเก็บรีมูฟเวอร์ไว้ใช้เอง แต่สารวัตรกลับบอกว่า “เดี๋ยวกูตามไปเช็ดให้มึงทุกงานเอง” ก็คือสารวัตรจะตามไปดูแลเช็ดหน้าให้ไทน์ทุกงานที่ต้องแต่งหน้าไปเป็นเชียร์ลีดเดอร์นั่นเอง ซึ่งฉากนี้ต้องบอกเลยเป็นฉากที่ทำให้หลายคนอุทานว่าอยากมีแฟนแบบนี้!

วงการบันเทิงไทยผลิตภาพยนตร์ที่ตัวละครนำมีความหลากหลายทางเพศมานานหลายปี ขณะที่ ‘ซีรีส์วาย’ หรือ Thai Boyslove Series มีหลายบริษัทสร้าง และส่งขายซีรีส์ประเภทนี้ได้รับความนิยมในตลาดเอเชียอย่างต่อเนื่อง ไม่ต่ำกว่า 10 ปีแล้ว

แต่สำหรับ ‘คั่นกู’ กระแสโดดเด่นจนเป็นปรากฏการณ์ผู้คนพูดถึงทุกคืนวันศุกร์ช่วงที่ซีรีส์ออนแอร์ แฮชแท็ก #คั่นกู ถูกแฟนๆ พูดถึงทวีตข้อความ รวมถึงรีทวีต จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ทั้งในทวิตเตอร์ไทยและเทรนด์ทวิตเตอร์โลก ไม่นับเรตติ้งต่างๆ พร้อมส่งให้นักแสดงจากเรื่องนี้ ‘ไบร์ทวิน’ โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว

ส่วน ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ เข้าโรงฉายในประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกก่อนในไทย เนื่องจากความจำเป็นจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ได้รับการตอบรับจากแฟนญี่ปุ่นล้นหลามจนต้องเพิ่มโรงฉาย รวมทั้งทำให้อัลบั้มเพลง ‘2gether Special Album’ ติดชาร์ท Oricon Daily Album ในญี่ปุ่น สำหรับในบ้านเราทันทีที่สถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายโรงภาพยนตร์เปิดได้ แฟนๆ ที่เหมาโรงรอตั้งแต่ก่อน 22 เม.ย. 2564 กำหนดฉายเดิม ก็พากันจับกลุ่มแห่ไปดูตั้งแต่รอบพิเศษ 10 พ.ย. 2564 และฉายทั่วประเทศวันแรก 11 พ.ย. 2564

คณะผู้จัดงาน ‘สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 30’ เปิดเผยว่า รางวัลภาพยนตร์ไทยยอดนิยมประจำปี 2564 หรือ Most Popular Thai Film นอกจากต้องการเฟ้นหาภาพยนตร์ที่ครองใจผู้ชมมากที่สุดแล้ว ยังต้องการชวนให้คนรุ่นใหม่ รวมถึงบุคคลทั่วไปในทุกสาขาอาชีพเข้ามามีส่วนร่วมกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์มากขึ้น

หากจะกล่าวว่า ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ เหมาะสมแล้วที่ได้รับรางวัล Most Popular Thai Film ก็คงไม่ผิด แล้วพลังของแฟนคลับที่ติดตามมาให้กำลังใจทั้งภายในงานที่จำกัด 50 ที่นั่งที่นั่งละ 2,000 บาท และอีกมากมายตลอดพรมแดงหน้างาน ยิ่งทำให้เห็นว่ารางวัลนี้ทำให้บรรยากาศของงานประกาศรางวัลสุพรรณหงส์คึกคักและได้รับความสนใจในคอมมูนิตี้ของคนกลุ่มใหม่ๆ มากกว่าทุกปีที่ผ่านๆ มา

Most Popular Thai Film ที่ ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ หรือ ‘คั่นกู The Movie’ ได้รับนี้ เป็นรางวัล ‘สุพรรณหงส์’ แห่งการ ‘เปิดใจ’ สามารถส่งต่อกำลังใจจากผู้ใหญ่ในวงการภาพยนตร์ไทย สู่คนรุ่นใหม่ได้อย่างแท้จริง

ในช่วงการประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ ‘ไบร์ท วชิรวิชญ์’ เดินทางไปร่วมชมแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ Burberry ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในฐานะ Brand Ambassador คนแรกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตอนใต้ ก็ได้ Quote Tweet ของ ‘วิน เมธวิน’ ข้ามประเทศมาร่วมขอบคุณแฟนๆ ที่ช่วยโหวตให้ได้รับรางวัลนี้ด้วย

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง : 

ส่องกระแสความแรง ‘2gether Special Album’ จาก ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ ขึ้นติด ‘Oricon Chart’ ในญี่ปุ่น

9 เหตุผลชวนสัมผัส ‘เพราะเราคู่กัน The Movie’ หนังรักให้ความรู้สึกดี

เพลงของ ‘Scrubb’ ที่อยู่คู่กันกับซีรีส์ ‘คั่นกู’ มา 2 ปีแล้ว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า