Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หลังจากเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 ชั่วโมง ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังให้สัมภาษณ์กับสื่อชี้แจงเรื่องหายไปนาน ใช้เงินบูธโพสต์ และเตรียมมอบเงิน 1.3 ล้านบาทให้ผู้ว่าฯ เชียงใหม่

วันที่ 21 ก.ค. 2563 ที่ สภ.ปากเกร็ด นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน พร้อมทนายความ ตามหมายเรียกในคดีเปิดรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการออกหมายเรียกครั้งที่ 2 หลังสอบปากคำกว่า 6 ชั่วโมง ฌอน พร้อมทนายความให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว โดยทนายระบุว่ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วและให้การปฏิเสธ ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วฌอนสามารถชี้แจงได้ทั้งหมด
ช่วงสัมภาษณ์มีคำถาม-คำตอบสำคัญบางข้อ ดังนี้
ถาม : ช่วงที่ผ่านมาหายไปไหนนานมาก
ฌอน : ผมเตรียมหลักฐานทุกอย่าง ไทม์ไลน์ที่ผ่านมาทุกอย่างและคุยกับนักกฎหมายเพื่อที่จะได้มีข้อมูลครบ จะได้สื่อสารทุกอย่างให้ชัดเจน 5 ชม.ที่ผ่านมา เพิ่งรับรู้ว่า มีคนเชียงใหม่มาแจ้งความด้วย ซึ่งผมขอโทษที่ทำให้คนเชียงใหม่ผิดหวัง ผมรู้สึกผิดจริงๆ ผมนึกว่ามาที่นี่เพราะมีทนายฟ้อง แต่พอรู้ว่ามีคนเชียงใหม่ฟ้อง รู้สึกผิดจริงๆ อยากจะขอโทษจากใจ ผมจะขอรับผิดชอบส่วนนี้ ผมจะขออนุญาตมอบเงินทั้งหมด 1.3 ล้านบาท ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ (ทนายความแจ้งว่าอยู่ระหว่างประสานงาน น่าจะไม่เกินศุกร์ที่ 24 ก.ค.) ผมอยากทำตอนนี้แต่ต้องรอคิว เตรียมเงินเรียบร้อยแล้ว
 
ถาม : เงินที่ได้รับบริจาคได้ไปช่วยไฟป่าจริงหรือไม่
ฌอน : (ให้ทนายตอบแทน) ทนายชี้แจงว่าฌอนทำเพื่อกิจกรรมเพื่อสังคมอยู่แล้ว เลยเข้าใจว่าส่วนหนึ่งเอาไปใช้งานไฟป่า อีกส่วนไปใช้กิจกรรมต่อต้านโควิด-19 ซึ่งมีหลักฐานทุกอย่าง สรุปว่า แม้จะไม่ได้ใช้เรื่องไฟป่าทั้งหมด แต่ก็ใช้ในกิจกรรมเพื่อสังคมทั้งหมด ไม่ได้ไปใช้ส่วนตัว ส่วนเงิน 1.3 ล้านบาท ที่จะมอบให้ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เป็นเงินส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นมาเพราะรู้สึกเสียใจ ที่มีคนเชียงใหม่เข้าใจผิด
 
ถาม : เงิน 2 แสนบาทที่ไปซื้อสื่อมาจากเงินบริจาคด้วยหรือไม่
ฌอน : (ให้ทนายตอบแทน) ทนายชี้แจงว่า ขออธิบายแทนเพราะฌอนอาจจะเข้าใจคำถามหรืออธิบายภาษาไทยไม่ชัดเจน เงินนำไปสร้างสื่อรณรงค์ระงับไฟป่า เพราะคิดเองว่าเป็นการรณรงค์อย่างยั่งยืน ได้มีคนรับรู้ที่ไปซื้อสื่อไม่ใช่ซื้อสื่อส่วนตัว แต่ซื้อสื่อกระตุ้นในเฟซบุ๊กและเป็นการชำระเงินให้เฟซบุ๊ก
 
ถาม : ในสเตตเมนต์มียอดหักบัตรเครดิต
ฌอน : บัตรเครดิตจะผูกกับเฟซบุ๊ก ซึ่งเราใช้เพื่อจะเผยแพร่คลิปที่เกี่ยวกับไฟป่า แต่ไม่ได้มีการขอบริจาคเพิ่มในคลิปนั้น มีหลักฐานทุกอย่างชี้แจงตำรวจแล้ว ผมมีความคิดว่าวิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืนคือให้คนทั้งประเทศรับรู้ถึงไฟป่าที่เชียงใหม่มากขึ้น ผมก็เลยอยากจะให้มันไปจนผู้ใหญ่ในประเทศต้องดูเลยครับ ซึ่งอันนี้ผมก็เข้าใจผิดเหมือนกัน ผมไม่ควรจะทำแบบนั้น แล้วก็จริงๆ ผมไปเชียงใหม่ 2 ปีที่แล้ว แล้วหลงรักเสน่ห์เมืองนั้นมาก ที่ผมรู้สึกผิดที่สุดคือทำให้คนเชียงใหม่ผิดหวัง อยากจะขออภัยมากๆ ผมรักเมืองนั้นและอยากจะอยู่เมืองนั้น แล้วมีบทบาทในการช่วยเมืองเชียงใหม่
ถาม : ทำไมคลิปที่อัดเพื่อชี้แจงจึงมีการตัดต่อ
ฌอน : ตอนนั้นผมตกใจกับข่าวมาก แล้วช่วงนั้นสั่น นอนยากกินไม่ลง จนรู้สึกว่าจะพูดยากเลยตัดต่อเยอะหน่อย ผมขอโทษ คลิปนั้นแค่ตื่นเต้น ตอนนั้นสภาพจิตต่ำ แล้วพูดยาก
 
ถาม : รู้จัก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นการส่วนตัวหรือไม่
ฌอน : ไม่รู้จักครับ
 
ถาม : ที่ไปปลูกป่าใครติดต่อไป
ฌอน : มันจะเป็นอีเว้นต์ มีหลายออแกนไนเซอร์แล้วผมก็ไปร่วมงานเพราะชอบร่วมงานเกี่ยวกับไฟป่าอยู่แล้ว และก็อยากดูว่าพอมันกระจายขนาดนี้ หวังว่าปีหน้าจะมีผลที่ดีในการลดไฟป่าที่เชียงใหม่
 
ถาม : มีการรับงานจ้างให้พูดถึง พล.อ.ประวิตรด้วยไหม
ฌอน : ไม่เลยครับๆ (หัวเราะ) ไม่มีเลยครับ ผมขออนุญาตขอไปพักได้ไหมครับ เพราะไปตรวจสอบมา 5 ชม.แล้วครับ ขอขอบคุณมากเลยครับ หวังว่าจะได้เจอกันอีกครับ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า