Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เลขาฯ กกต. ชี้ ‘ธนาธร’ ทำได้ ชวนคนลงสมัครชิงสว. ยืนยันมีมาตรการจับตาเข้มข้น ป้องกันการฮั้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (2 พ.ค. 67) นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงรูปแบบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) และการแนะนำตัว ที่ถูกพิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้ว่า รูปแบบและการเลือกตั้ง แก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเป็นผู้กำหนด สิ่งที่ กกต. ทำคือ เรื่องการแนะนำตัว ซึ่งต้องแยกกันระหว่างเรื่องประชาชนไม่มีสิทธิ์เลือกหรือรูปแบบการเลือก ซึ่งอยู่ในกฎหมาย ไม่ใช่ กกต. กำหนด จึงแก้ไม่ได้แน่นอน

ส่วนการแนะนำตัว กกต. ไม่ได้ทำเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยกฎหมายกำหนดให้ผู้สมัครแนะนำตัว กับผู้ที่มีสิทธิ์เลือก ก็คือผู้สมัครด้วยกันเอง เราตระหนักถึงความสำคัญของประชาชน ถึงแม้ประชาชนไม่ได้เลือกโดยตรง แต่ก็เป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย ต้องทำหน้าที่แทน ดังนั้นประชาชนมีสิทธิ์ติดตาม ตรวจสอบ สังเกตการณ์ หลังปิดรับสมัคร

แต่ระหว่างที่สมัครไม่ให้เปิดเผยชื่อ เพราะจะมีมีส่วนได้เสีย ระหว่างกลุ่มต่างๆ ซึ่ง กกต. จะนำรายชื่อผู้สมัครทุกคนลงในแอปพลิเคชั่น สมาร์ทโหวต (Smart Vote) และเว็บไซต์ กกต. ประชาชนก็จะทราบรายชื่อ ประวัติ ประสบการณ์การทำงาน ของผู้สมัคร สว. ทุกคน และผู้สมัครก็ต่างติดต่อกันได้ ทางช่องทางอีเมล์ และไลน์ (LINE) ซึ่งระบบนี้เพียงพอ ทำให้ทั้งประชาชนและผู้สมัครด้วยกัน พิจารณาเลือกผู้สมัครด้วยกันเองได้

ส่วนที่ผู้สมัครบางคนออกมาเปิดตัว แนะนำตัว ผิดหรือไม่นั้น นายแสวง กล่าวว่า ไม่ได้ผิดกฎหมาย การเชิญชวนกับการเปิดตัวทำได้ ซึ่ง กกต. เองก็เชิญชวน ขอให้ไม่ให้มีคุณสมบัติต้องห้าม และมีประสบการณ์ในกลุ่มสาขาอาชีพที่จะลง เช่นเดียวกับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า หรือคนอื่นๆ ก็สามารถทำได้ ที่เชิญชวนให้คนลงสมัคร สว.

ส่วนกรณีนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ สส.ก้าวไกล ออกมาระบุว่า ไทม์ไลน์การเลือก สว. ยังไม่ชัดเจนนั้น เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า การเลือก สว. ช่วงเวลาไม่เหมือนกับ สส. ที่ต้องกำหนดภายใน 45-60 วัน แต่การเลือก สว. จะนับหนึ่งเมื่อมีพระราขกฤษฎีกา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้โปรดเกล้าฯ ลงมา จากนั้นจะมีเวลาของแต่ละกระบวนการ ในการเลือกระดับอำเภอ จังหวัด ซึ่งรวมแล้วไม่เกิน 60 วัน แต่ไม่ได้กำหนดว่าภายในกี่วัน ขณะที่ระเบียบการแนะนำตัวของผู้สมัคร สามารถทำผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ แต่ให้แนะนำตัวกับผู้สมัครด้วยกัน เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ส่วนประวัติและข้อมูลต่างๆ กกต. เผยแพร่ในเว็บไซต์อยู่แล้ว

สำหรับผู้สมัครในระดับอำเภอจะไม่ทราบจำนวน แต่ระดับจังหวัดจะเหลือ 55,000 คน ประชาชนสามารถติดตามได้ตลอด ส่วนในวันเลือกตั้งจะมีการถ่ายทอดผ่านระบบวงจรปิด ทั้งในระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ที่เมืองทองธานี เพื่อให้ผู้สื่อข่าวและประชาชน สังเกตการณ์บรรยากาศภายใน ที่ผู้สมัครไปออกเสียงลงคะแนน

นายแสวง ยังกล่าวถึงการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนว่า ที่ผ่านมายังไม่เห็นอะไรที่ผิดกฎหมาย ซึ่ง กกต. ได้ติดตามจากสื่อและผู้สมัคร ก็ยังไม่มีอะไรหมิ่นเหม่ล่อแหลมที่จะผิดกฎหมาย โดยระเบียบที่ออกมาใช้กับผู้สมัคร ไม่ได้บังคับใช้กับสื่อ และสื่อสามารถรายงาน วิเคราะห์ข่าวได้หมด แต่ให้พึงระวังในเรื่องกฎหมายอื่นที่อาจมีการหมิ่นประมาทได้

ส่วน กกต. มีกลไกป้องกันการทุจริตการฮั้วกันในการคัดเลือกอย่างไรนั้น นายแสวง กล่าวว่า กฎหมายมีการออกแบบมาเพื่อป้องกันการฮั้วอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีการฮั้ว ซึ่งจากนี้ไปจะมีมาตรการ โดยเมื่อดูจากผู้สมัครที่มีเป็น 100,000 คน ดูเหมือนจะเยอะ แต่เมื่อพิจารณาจาก 20 กลุ่มสาขาอาชีพ 928 อำเภอ ถ้าคนสมัคร 400,000 คน ในระดับอำเภอจะเลือกแค่ 20 คนเท่านั้น ผู้สมัครสามารถศึกษาประวัติของคนที่จะเลือกในกลุ่มนั้นแค่ 20 คน ในระดับอำเภอของตัวเองไม่ต้องไปดูอำเภออื่น

ซึ่งมาตรการการฮั้วจะมี 2 รูปแบบ คือ

1. ทุกคนแลกคะแนนกัน ซึ่งทำไม่ได้อยู่แล้ว เรามีการติดตามข้อมูลทุกกลุ่มไว้แล้ว ไม่ว่าจะทำบนดินหรือใต้ดิน

2. การจัดตั้ง คือการเอาผู้สมัครมาเลือกคนที่จะเป็น ไม่ได้สมัครเพื่อเป็น แต่สมัครเพื่อจะเลือก นี่คือสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายแสวง ได้กล่าวติดตลกด้วยว่า ตนได้ชี้แจงเรื่องการเลือก สว. ผ่านเฟซบุ๊ก (Facebook) หลายครั้ง และถูกทัวร์ลง แต่ไม่เป็นไรลานจอดยังเยอะอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้เตรียมสมัคร สว. ยื่นฟ้องศาลฯ เพิกถอนระเบียบกกต. ห้ามแนะนำตัว ชี้ขัดเสรีภาพ-เจตนาการเลือก สว.

เลขาฯ กกต. ย้ำระเบียบกติกา สรรหา ‘สว.’ ชุดใหม่ ทำได้แค่แนะนำตัว ห้ามหาเสียง

ครม.เคาะแล้ว ไทม์ไลน์เลือก สว. ชุดใหม่ 9-26 มิ.ย. 2567

กกต. ชี้ทำแคมเปญชวนสมัคร สว. อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ‘iLaw’ โต้ ไม่พบมาตราใดห้าม

ภาพจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง, คณะก้าวหน้า

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า