Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ไม่มีเซอร์ไพรส์ เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ นายกฯ ย้ำรอแถลงพรุ่งนี้ (10 เม.ย.) มติ ครม. เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (9 เม.ย. 67) กรณีการแถลงโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet (ดิจิทัลวอลเล็ต) ว่า มีความพร้อมที่จะแถลงถึงความชัดเจน ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะมีการซักซ้อมอีกครั้งในช่วงเย็นวันนี้ พร้อมระบุ ไม่มีเซอร์ไพรส์

“ไม่มีเซอร์ไพรส์ครับ ก็เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ทุกอย่างถูกต้อง รับฟังความคิดเห็นอย่างครบถ้วนทุกส่วน” นายกฯ ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามถึงแหล่งเงินที่ใช้ในโครงการฯ เป็นเงินธนาคาร ธกส. หรือธนาคารออมสิน ใช่หรือไม่ นายเศรษฐา ย้อนถามทันทีว่า “ใครพูด” เมื่อผู้สื่อข่าวตอบว่า “ฝ่ายค้านไปให้ข้อมูล” นายเศรษฐา จึงกล่าวต่อว่า ตนแถลงข่าววันที่ 10 เม.ย. นี้ และจะมีการประชุมต่อ เรื่องนี้อาจทำให้สับสน ขอความกรุณารอแถลงข่าววันที่ 10 เม.ย.

ส่วนความคาดหวังที่จะเห็นคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่จะประชุมในวันพรุ่งนี้ปรับลดดอกเบี้ย นายเศรษฐา กล่าวว่า จุดยืนตนไม่เปลี่ยน เราเดือดร้อนกับเรื่องนี้มาเยอะ ก็มีความหวังว่าดอกเบี้ยจะลด

นอกจากนี้ นายเศรษฐา เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. วันนี้ มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ และการเตรียมการเพื่อรองรับการดำเนินการยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมระดับโลก (Thailand Vision) โดยจะมีแถลงข่าวในรายละเอียดในบ่ายวันนี้

ต่อมา นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ได้แถลง 5 มาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคอสังหาริมทรัพย์ คาดว่า มาตรการนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ 1.7 – 1.8% ได้แก่

1. การปรับปรุงมาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย ปี 2567

2. มาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้าน

3. โครงการสินเชื่อบ้าน Happy Home วงเงินโครงการ 20,000 ล้านบาท

4. โครงการสินเชื่อบ้าน Happy Life วงเงินโครงการ 10,000 ล้านบาท

5. การให้การส่งเสริมกิจการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย (โครงการบ้าน BOI)

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า