Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘สิงคโปร์’ กำลังจะเป็นฮับอีเวนต์คอนเสิร์ตระดับโลกในอาเซียน ใช้โมเดล Concert Economics ขณะที่คอนเสิร์ต ‘Taylor Swift’ 6 รอบ 2-9 มี.ค.67 นี้ คาดรายได้ 350-500 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (1.3 หมื่นล้านบาท)

ก่อนหน้านี้ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ นายกรัฐมนตรี เคยออกมาพูดถึงสาเหตุที่ Taylor Swift ไม่ได้มาจัดคอนเสิร์ตระดับโลกในไทยว่า จากการได้คุยกับผู้จัดคอนเสิร์ต Taylor Swift ทราบว่ารัฐบาลสิงค์โปร์ยอมทุ่ม ให้จัด 6 โชว์ (2-9 มี.ค.) ใช้เงินประมาณ 500 ล้านบาท และมีเงื่อนไขว่าห้ามจัดที่อื่นในเอเชีย โดยนายกฯไทยบอกว่า เงินจำนวนนี้เป็นเงินที่เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับเงินที่ได้รับกลับมาทั้ง ภาคอุตสาหกรรม โรงแรม อาหาร และการท่องเที่ยว

ล่าสุด CNBC มีรายงานออกมาแล้วว่า ฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจมหภาคของ Maybank วิเคราะห์ว่าคอนเสิร์ต Taylor Swift จะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้สิงคโปร์ได้ประมาณ 350-500 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (260.3-371.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 13,000 ล้านบาท)

ทั้งนี้การท่องเที่ยวเชิงกิจกรรมกำลังพลิกโฉมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังการแพร่ระบาดโควิด เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากขึ้นที่เต็มใจบินไปชมคอนเสิร์ตหรือการแข่งขันกีฬา

Maybank วิเคราะห์ต่อว่า นอกเหนือจากรายได้จากคอนเสิร์ตโดยตรงแล้ว บรรดาศิลปินระดับ A List ที่มาแสดงในประเทศ ยังอาจช่วยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศที่ไปแสดงคอนเสิร์ตด้วยได้อีก อาทิ หาก Taylor Swift ออกไปท่องเที่ยวในสิงคโปร์ มีการลองชิมอาหารเอกลักษณ์หรือชมสถาปัตยกรรมก็จะช่วยได้มาก

“ถ้าเธอเกิดชอบข้าวมันไก่ ก็สามารถทำให้อาหารจานนี้และสิงคโปร์ปรากฏบนแผนที่สำหรับผู้ชมกลุ่มใหม่ทั่วโลก”นักวิเคราะห์จาก Maybank ระบุ

Yun Liu นักเศรษฐศาสตร์ด้านอาเซียนของ HSBC วิเคราะห์ว่า สิงคโปร์กำลังวางตัวเองเป็นแม่เหล็กใหม่ในด้าน Concert Economics เพราะพบว่างานแสดงดนตรีระดับโลกมีผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศทั้งภาคบริการ การเดินทาง และท่องเที่ยว ซึ่งสามารถเพิ่มจีดีพีของประเทศได้สูงถึง 10%

วง Coldplay ที่มาทำการเปิดการแสดง 6 รอบ ที่สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ช่วงเดือนมกราคม ยอดซื้อตั๋ว 200,000 ใบ หมดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทำลายสถิติศิลปินจำหน่ายตั๋วได้มากที่สุดภายในวันเดียวของสิงคโปร์

Agoda แพลทฟอร์มการเดินทางในเอเชียแปซิฟิก รายงานว่ามีการค้นหาที่พักในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงคอนเสิร์ตวง Coldplay โดยการค้นหาเพิ่มขึ้นได้รับความสนใจจากผู้ค้นหาที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนอย่างมาเลเซีย และอินโดนีเซีย

ขณะที่การจัดคอนเสิร์ต Taylor Swift ที่สิงคโปร์ คาดว่าจะสามารถสร้างแรงกระตุ้นให้กับเศรษฐกิจสิงคโปร์ได้อย่างมาก ข้อมูลจาก Smith Travel Research รายงานว่าหลังจากประกาศวันจัดคอนเสิร์ต ยอดจองโรงแรมที่พักในสิงคโปร์ช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ พุ่งขึ้น 10% ขณะที่ความต้องการเที่ยวบินเดินทางมาสิงคโปร์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทั้งสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ สายการบินราคาประหยัด Scoot เจ็ทสตาร์ ระบุว่าเที่ยวบินโดยเฉพาะจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความต้องการเพิ่มขึ้นในเส้นทางที่เชื่อมต่อจุดหมายปลายทาง เช่น กรุงเทพฯ มะนิลา จาการ์ตา ไปยังสิงคโปร์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า