Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นพ.โอภาส ยืนยันวัคซีนซิโนแวคในไทย มีพอฉีดให้เด็ก 3 ขวบขึ้นไป ยังไม่ต้องสั่งซื้อเพิ่ม

วันที่ 2 ก.พ. 2565 จากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคมีมติเห็นชอบการฉีดวัคซีนเชื้อตายให้กับเด็ก 3 – 17 ปี ได้ทันที หาก อย.อนุมัติผ่านตามขั้นตอน 

ล่าสุด นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิดแรกคือวัคซีนซิโนแวค หลังจากนั้นก็มีการฉีดชนิดอื่นต่อเนื่องมา โดยประเด็นว่าหากมีการอนุมัติให้ฉีดซิโนแวคกับเด็ก 3 – 17 ปีได้ ก็จะมีวัคซีนฉีดได้ทันที

วัคซีนซิโนแวคมีอายุการใช้งาน 6 เดือนตามที่ อย.ไทยให้การอนุมัติใช้ โดยของเดิมเรายังมีอยู่และยังไม่หมดอายุ ซึ่งกระจายอยู่ในส่วนภูมิภาคแต่ละจังหวัด ทั้งยังมีวัคซีนซิโนแวคที่ไทยรับบริจาคมาจากประเทศจีนครั้งที่เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ จำนวน 1.5 ล้านโดส

ทั้งนี้ ตัวเลขคงเหลือที่ชัดเจนต้องตรวจสอบอีกครั้ง แต่มีมากกว่า 1 ล้านโดส ดังนั้น ข้อสงสัยว่าหากมีการใช้ในเด็ก 3 ปีขึ้นไปจะเพียงพอหรือไม่นั้น ต้องสั่งเพิ่มหรือไม่นั้น เราคาดว่าเพียงพอยังไม่ต้องสั่งซื้อเพิ่มเพราะเด็กอายุ 3 – 5 ปี มีจำนวนไม่มาก ทั้งยังมีวัคซีนไฟเซอร์ที่ฉีดเด็ก 5 ปีขึ้นไปได้ด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า