Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว


“I Don’t know You tell me สถานะเรานั้นยังไม่ชัดเจน Situationship 
I Don’t know What are we อย่าให้มันต้อง Complicated เธอบอกมาเดี๋ยวนี้นะ You”

ท่อนหนึ่งจากซิงเกิลใหม่ล่าสุดของ 7 สาว 4EVE ที่คัมแบ็กมาในเพลง ‘Situationship [ซิช-ชุ-เอ-เชิ่น-ชิพ]’ เพลงแนว POP / UK Garage ที่มีเนื้อหาบอกเล่าความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน จะเป็นแค่เพื่อนก็ไม่ใช่ จะเรียกกันว่าแฟนก็ไม่เชิง และความสัมพันธ์นี้เป็นยังไงกันแน่นะ 

วันนี้สำนักข่าวทูเดย์ จึงอยากชวนทุกคนมาทำความเข้าใจความหมายของคำว่า ‘Situationship’ ไปพร้อมๆ กัน

อะไรคือความสัมพันธ์แบบ Situationship?

Dictionary.com ให้ความหมายไว้ว่า เป็นสถาณการณ์ความสัมพันธ์โรแมนติก ที่ไม่มีคำจำกัดความ หรือข้อผูกมัดที่ชัดเจน อาจจะเป็นมากกว่าเพื่อน แต่ก็ไม่ถึง ‘คู่รัก’ เช่นเดียวกันกับเว็บไซต์ Later.com ก็ให้ความหมายไปในทางเดียวกัน  ว่าเป็นความสัมพันธ์ของคนสองคนที่ใกล้ชิดกัน แต่ไม่มีคำจำกัดความหรือคำมั่นสัญญาที่ชัดเจนระหว่างกัน ทั้งในฐานะเพื่อนและการเป็นคู่รัก

ขณะที่ นิยามของ ‘Situationship’ ในภาษาไทยนั้นยังไม่ถูกบัญญัติไว้ชัดเจน แต่ความไม่ชัดเจนเช่นนี้ก็มากเพียงพอ ให้คนจำนวนไม่น้อยยกขึ้นมา อธิบายความสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีความชัดเจน เมื่อ อยู่ในกึ่งกลางของความสัมพันธ์ที่อาจสนิทสนมมากกว่าเพื่อน ต่างมอบประสบการณ์รักและเซ็กซ์ให้กันไม่ขาด แต่จะข้ามเรียกว่า ‘แฟน’ ก็ไม่ใช่  เปรียบเทียบง่ายๆ นี่ก็คงไม่ต่างจาก ‘สถานะคนคุย’ ที่คนไทยคุ้นชินกันดี

ถึงแม้ว่าความสัมพันธ์นี้ ฟังดูแล้วอาจจะดูซับซ้อนและค่อนข้างน่ากังวลอยู่บ้าง แต่ก็อาจไม่เสมอไป เพราะว่าในความ ‘ชัดเจน’ ว่าจะ ‘ไม่ชัดเจน’ ในความสัมพันธ์นี้แหละ กลาย เป็นจุดแข็งสำคัญของความสัมพันธ์นี้ได้เช่นกัน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น คนสองคนที่พึงพอใจกับพื้นที่ตรงกลางความสัมพันธ์  ไม่ได้อยากพัฒนาไปต่อจนเกิดการผูกมัด ตามมาด้วยเงื่อนไขในการใช้ชีวิตมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน ทั้งสองคนก็มีสถานะที่เป็นมากกว่าเพื่อนทั่วๆ ไป หรือที่เรียกกันว่า ‘มากกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่แฟน’ สำหรับใครที่กำลังสงสัย หรือไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบที่กล่าวมาหรือไม่ สามารถลองสังเกตพฤติกรรม ที่ว่ากันว่าเข้าข่ายไปพร้อมๆ กันได้

              ความสัมพันธ์แบบไม่มีชื่อเรียก : สถานการณ์ที่คนสองคนพอใจและรู้สึกดีเมื่อได้อยู่ด้วยกัน แต่ไม่เคยเปิดใจคุยกับว่า ‘เราเป็นอะไรกัน’  ซึ่งอาจจะเพราะต่างฝ่ายต่างไม่อยากจะรับผิดชอบความรู้สึกของกันและกัน

              ขาดความสม่ำเสมอ : อีกหนึ่งสัญญาณสำคัญในความสัมพันธ์นี้ เช่น คุณอาจจะไม่ทราบแน่ชัด ว่าจะได้เจออีกครั้งเมื่อไหร่อีกฝ่ายจะตอบแชตหรือโทรหาคุยนานไหม หรือคุณไม่แน่ใจว่าอีกฝ่ายจะทุ่มเทที่จะติดต่อคุณมากแค่ไหน

              ไม่มีการพูดถึงอนาคต : ไม่ว่าจะเรื่องความสัมพันธ์ ที่อยู่อาศัย หรือการมีลูก เป็นเรื่องปกติที่คู่รักจะวางแผนอนาคตร่วมกันในทางกลับกัน ความสัมพันธ์แบบ Situation การพูดถึงอนาคตดูจะเป็นเรื่องนับครั้งได้

              ความสัมพันธ์แบบห่างเหิน : แม้ว่าคุณจะใช้เวลาร่วมกันกับอีกฝ่ายมากมายแค่ไหน แต่อีกฝ่ายไม่เคยจะถามหรือสังเกตเรื่องส่วนตัวคุณเลยสักนิด

              ลำดับความสัมพันธ์ : ไม่ได้วางแผนเพื่อที่จะเจอกันจริงจัง เพราะว่าต่างฝ่ายไม่ได้ให้ความสำคัญให้แก่กันมากมายขนาดนั้น

              ความสัมพันธ์แบบเปิด : ไม่ได้วางแผนที่จะผูกมัดกันไม่เว้นกระทั่งคนใดคนหนึ่ง หรือทั้งสองเลือกที่จะเปิดใจมองหาคนอื่น ๆ อยู่เสมอ ที่เรียกว่า Open Relationship นั่นเอง 

              รักกันแค่ตอนอยู่สองต่อสอง : สถาณการณ์ที่เมื่อสองคนอยู่ด้วยกันก็ทำเป็นรักกันดี แต่เมื่อถึงเวลาต้องอยู่ห่างกันก็กลับทำเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นในความสัมพันธ์

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ความสัมพันธ์แบบ Situationship จะมีความซับซ้อน และดูทำความเข้าใจยาก แต่ก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งของหลายคู่เพราะไม่ต้องแบกรับความกดดันจากอีกฝ่าย รวมถึงยังเป็นการค่อย ๆ ทำความรู้จักอีกฝ่ายได้โดยไม่ต้องกลัวความผิดหวัง

แต่ไม่ใช่จะไม่มีข้อเสียเลย ความสัมพันธ์เช่นนี้ก็สร้างความกังวลใจ จนกลายเป็นความ Toxic ให้กับหลายคู่อยู่ไม่น้อย เพราะถือว่าเป็นการปิดกั้นให้เราไม่สามารถพบเจอคนที่ใช่ หรือความสัมพันธ์ที่มั่นคงได้สักที

สุดท้ายแล้ว ขอเพียงมั่นใจและยอมรับในความรู้สึกตัวเอง เพราะเรื่องความสัมพันธ์นั้น ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความพึงพอใจและการตกลงของคนสองคน

แล้วคุณล่ะ กำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบไหน?

หรือใครที่คิดว่ายังสับสนว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในสถานการณ์นี้อยู่หรือไม่ สามารถตามเข้าไปฟังเพลง Situationship4EVE ได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=aUs0Y0vGgW0

 

 อ้างอิง
https://www.verywellmind.com/what-is-a-situationship-5216144
https://nbcnews.to/2MefDlx?fbclid=IwAR36QyevtQFXNmC0XZ5vFp9lFDVtERs5cAbrSLlXO6pu_H4pCh2JXXSBiV0
www.dictionary.com/e/slang/situationship/
https://later.com/social-media-glossary/situationship


#Situationship
#4EVE
#TODAY
#สำนักข่าวทูเดย์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า