Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ประกันสังคม’ หรือ กองทุนประกันสังคม (Social Security Fund) ถือเป็นกองทุนสวัสดิการขั้นพื้นฐานของพนักงานออฟฟิศทุกคน สามารถเบิกใช้ได้ตั้งแต่เวลาเจ็บป่วย คลอดบุตร ทุพพลภาพ ยันเสียชีวิต ฯลฯ

แน่นอนว่า เงินในกองทุนไม่ได้นอนอยู่เฉยๆ ให้ผู้ประกันตนเบิกใช้ แต่มีการนำไปบริหาร ลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อให้มูลค่างอกเงยอีกด้วย ซึ่งการลงทุนมีตั้งแต่สินทรัพย์เสี่ยงต่ำอย่างเงินฝาก ไปจนถึงสินทรัพย์เสี่ยงสูงอย่าง ‘หุ้น’

วันนี้ TODAY Bizview ชวนเหล่าผู้ประกันตนไปสำรวจพร้อมกันว่า เงินที่เราส่งกันอยู่ทุกเดือน ถูกนำไปลงทุนในหุ้นของบริษัทอะไรบ้าง

สำหรับการลงทุนในตลาดหุ้น โครงสร้างการลงทุนหลักๆ ของกองทุนประกันสังคมจะแบ่งได้เป็น 2 หมวดใหญ่ คือ 1. หุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่เป็นบริษัทมหาชน และ 2. หน่วยของกองทุนรวมต่างๆ ซึ่งได้แก่ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน

โดยหุ้นที่กองทุนประกันสังคมขึ้นแท่นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เบอร์ต้นๆ ส่วนใหญ่จะเป็นฝั่งกองทุนรวมเสียมากกว่า ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจได้ว่า ความผันผวนของราคามักจะต่ำกว่าหุ้นของบริษัทจดทะเบียน แถมยังให้ปันผลอย่างสม่ำเสมอ เปรียบเสมือนการลงทุนในกองทุนรวมทั่วไป

ขณะที่หุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่กองทุนประกันสังคมถือไว้นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ทุกคนรู้จักชื่อเสียงเรียงนามเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเอสซีจี บีทีเอส ซีพี ไทยพาณิชย์ กสิกรไทย ปตท. ฯลฯ แต่จะถือในสัดส่วนที่ไม่ได้มากนัก มากสุดก็ 14% ของหุ้นบริษัทนั้นๆ เท่านั้น

สำหรับมูลค่าพอร์ตโดยรวม เมื่อคำนวณจากราคาหุ้นวันที่ 14 ธ.ค. พบว่ามีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 1.82 แสนล้านบาท โดยหุ้นที่มีมูลค่าสูงสุดทะลุหมื่นล้านบาทในพอร์ต ได้แก่ บมจ.ปตท. (PTT) 1.63 หมื่นล้านบาท บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) 1.50 หมื่นล้านบาท และ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) 1.09 หมื่นล้านบาท

ในฝั่งของกองทุนรวม ตัวที่มีมูลค่าสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท (WHART) 4.5 พันล้านบาท ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรม เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (FTREIT) 3.5 พันล้านบาท และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าโลตัสส์ รีเทล โกรท (LPF) 2.9 พันล้านบาท

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า