Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ข่าวดังในแวดวงธุรกิจดนตรีระดับโลก HYBE ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ซึ่งมีวงบอยแบนด์ ซูเปอร์กรุ๊ปดัง BTS สังกัดอยู่ได้เข้าซื้อกิจการค่ายเพลงละติน Exile Music และกำลังจะเปิดตัวบริษัทเพลงละตินในเม็กซิโกด้วย ชื่อ HYBE Latin America โดยมีข่าวว่าได้อดีตผู้บริหารค่าย YG Entertainment มาเป็นซีอีโอในแผนกใหม่นี้

เป็นกลยุทธ์ล่าสุดของวงการ K-Pop เกาหลีใต้ เพราะ HYBE ระบุว่าเป้าหมายบริษัทมีแผนที่จะนำวิธีการสร้างศิลปิน K-pop มาใช้กับการสร้างศิลปินในแนวเพลงละติน

และยังประกาศด้วยว่า HYBE Latin America จะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมศิลปินค่ายเพลงของ HYBE เพื่อก้าวเข้าสู่ตลาดเพลงที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกอย่างละตินอเมริกา และเป็นฐานสำหรับการพัฒนาศิลปิน รวมทั้งการสร้างเนื้อหาใหม่ ๆ ต่อไป

แม้ HYBE จะยังไม่ออกมาให้รายละเอียดอะไรมากนัก แต่มีรายงานว่าบริษัทวางแผนที่จะสร้่างระบบ T&D คือการฝึกอบรมและพัฒนา รวมทั้งระบบ A&R ฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปินขึ้นมาในแผนกต่างประเทศนี้ รวมทั้งมีแผนรับสมัครโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง ผู้จัดการและศิลปินระดับแนวหน้าในตลาดเพลงละตินด้วย

การขยายธุรกิจของ HYBE สู่ตลาดเพลงละตินเกิดขึ้นตามกระแสข่าวก่อนหน้าว่า บังชีฮยอก (Bang Si-hyuk) ผู้ก่อตั้งและประธานของ HYBE ผู้อยู่เบื้องหลังวง BTS และคนที่ร่ำรวยอันดับต้นแห่งวงการ K-Pop ให้สัมภาษณ์ไว้กับ CNN ว่า ตอนนี้กำลังสนใจแนวเพลงละติน และแนวดนตรี Afrobeat (ดนตรีสไตล์แอฟริกาตะวันตก) แนวเพลงทั้งสองประเภทกำลังเติบโตรวดเร็วในระดับโลก มีฐานคนฟังดนตรีกลุ่มนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

การเดินหน้าตั้งแผนกเพลงละตินอเมริกาของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ เป็นการมองแบบยุทธศาสตร์อนาคตว่าตอนนี้ตลาดเพลงละตินกำลังเติบโตมาก มีมูลค่ามากถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์ ทั้งยังเติบโตสูงต่อเนื่องเมื่อเทียบกับตลาดเพลงทั่วโลก เฉพาะในตลาดสหรัฐอเมริกาดูตัวเลขรายได้แค่ครึ่งปีของปีนี้เพลงละตินสร้างรายได้รวม 627 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งมีส่วนแบ่งการตลาด 8% ของรายได้จากการสตรีมมิ่งเพลง

น่าสนใจว่ากลยุทธ์ธุรกิจนี้ของ HYBE ที่ถือเป็นหนึ่งในตัวแทนแนวหน้า K-Pop เกาหลีใต้ กำลังนำระบบและกระบวนการผลิตปั้นศิลปินมาใช้กับวงการดนตรีละตินอเมริกา ส่วนการวางจังหวะและกำหนดเนื้อหาจะออกมาแบบไหนนั้น น่าติดตาม เพราะขึ้นชื่อว่าเป็น K-Pop แล้ว ภาพ Music Soft Power ด้านการส่งออกอุตสาหกรรมดนตรีของเกาหลีใต้นั้นเป็นระบบและสากลมาก

หากลองใช้ระบบ K-Pop ทั้งวิธีการทำงานและรูปแบบการปั้นศิลปินมาอยู่ในเสี้ยวหนึ่งของวงการดนตรีละตินอเมริกาก็เป็นเรื่องที่น่าดูว่าจะออกมาอย่างไร จะประสบความสำเร็จแค่ไหน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า