Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

56 เสียง ส.ว.โหวตเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ 4 ที่เสนอโดยฝ่ายค้าน ให้แก้ไขมาตรา 272 และ มาตรา 159 ยกเลิกให้ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี และปิดสวิตช์นายกรัฐมนตรีคนนอก

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา คือหนึ่งใน 56 เสียงที่โหวตรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ 3 และ 4 เพื่อลดอำนาจตัวเอง พร้อมเปิดใจผ่าน WorkpointTODAY ว่า ต้องการแสดงจุดยืนของสมาชิกวุฒิสภาให้เป็นองค์กรที่คอยตรวจสอบถ่วงดุลการใช้อำนาจของฝ่ายบริหารและสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่เป็นพรรคพวกเดียวกันกับรัฐบาล แม้ว่าจะถูกแต่งตั้งมาก็ตาม ซึ่งจุดนี้เองทำให้ภาพลักษณ์วุฒิสภาเสียหายและหมดความน่าเชื่อถือ และต้องการให้สมาชิกวุฒิสภากลับมาเป็นที่เชื่อถือและไว้วางใจจากประชาชนได้อีกครั้ง

“ผมรู้สึกสะเทือนใจต่อคำที่ว่าเป็นสภาทหารเกณฑ์ แม้ว่าผมจะเป็นทหาร เพราะวุฒิสภาควรเป็นองค์กรนิติบัญญัติที่มีความเป็นกลางปลอดจากการครอบงำของฝ่ายบริหาร และได้รับความเชื่อถือจากประชาชน เมื่อเกิดเหตุการต่างๆ วุฒิสภาจะคอยแก้ไขปัญหาได้ แต่ตอนนี้ไม่ว่าวุฒิสภาจะทำอะไรประชาชนก็ไม่ให้ความเชื่อถือ เพราะถูกมองว่าเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อำนาจที่สมาชิกวุฒิสภาได้มานั้นไม่ตรงกับหลักประชาธิปไตย และสมาชิกวุฒิสภาไม่ควรเลือกนายกรัฐมนตรีอย่างยิ่ง”

การโหวตรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 3 และ 4 ถูกปัดตกไป เพราะมีผู้โหวตรับไม่เพียงพอ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 3 มีผู้โหวตรับทั้ง ส.ว. -ส.ส. เพียง 213 เสียง แบ่งเป็น ส.ว. จำนวน 4 เสียง ขณะที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 4 มีผู้โหวตรับร่างจำนวน 268 เสียง เป็น ส.ว. ทั้งหมด 56 เสียง

สำหรับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 7 ภาคประชาชนที่นำเสนอโดย iLaw พล.อ.สมเจตน์ มองว่ามีโอกาสที่จะสร้างปัญหาได้ในอนาคตจึงเห็นควรที่จะถูกปัดตกไปในท้ายที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดรายชื่อ 56 ส.ว. โหวตลดอำนาจตัวเอง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า