Advertisement

SHARE

หนุ่มสู้ชีวิต เป็นอัมพาตตั้งแต่หน้าอกถึงปลายเท้า จากอุบัติเหตุต้นไม้ล้มทับต้นคอ ต้องนอนติดเตียงมากว่า 6 ปี ภรรยาแยกทาง มีแค่ลมหายใจกับสองมือที่วาดภาพขายหารายได้จุนเจือครอบครัว และวาดฝันสร้างบ้านให้กับพ่อแม่และลูกสาว ได้อยู่อย่างมีความสุข  

วันที่ 23 ก.ค. 62 ที่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชายหนุ่มรายหนึ่งที่สู้ชีวิต และไม่ย่อท้อกับโชคชะตา แม้สภาพร่างกายจะกลายเป็นอัมพาต ตั้งแต่หน้าอกจนถึงปลายเท้า ไม่สามารถขยับได้ และกลายเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงมากว่า 6 ปี แต่ยังมีหัวใจที่เข้มแข็ง ใช้สองมือที่ยังขยับได้วาดภาพขายหารายได้จุนเจือครอบครัว และได้วาดฝัน สร้างบ้านให้กับพ่อแม่และลูกสาวได้ภูมิใจ เพราะไม่รู้ว่าจะมีลมหายใจอยู่ได้อีกนานแค่ไหน

หนุ่มคนนี้ชื่อว่า นายวัฒนา จันทร์ชาย อายุ 29 ปี หรือ จอม อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่24 หมู่4 บ้านเปรียง ต.ประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งสภาพบ้านก็เก่าทรุดโทรมมุงด้วยไม้ไผ่สานใกล้พังเต็มที และก็ไม่ใช่บ้านของตัวเอง เป็นบ้านของญาติที่ให้อยู่อาศัย และต้องอยู่รวมกัน 6 ชีวิต ในขณะที่ตัวของจอม ก็ต้องนอนอยู่บนเตียงนอกบ้านตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน

จอมเล่าว่า ก่อนหน้านี้ก็มีชีวิตเหมือนกับคนปกติทั่วไป เรียนหนังสือจบ กศน.ม.6 แต่งงานมีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกสาว 1 คน ตอนนี้อายุ 6 ขวบ แต่ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 56 ขณะออกไปทำสวน ได้ถูกต้นไม้ทับ ทำให้กระดูกต้นคอหัก เส้นประสาทกระดูกไขสันหลังไม่ทำงาน จนกลายเป็นอัมพาตตั้งแต่หน้าอกจนถึงปลายเท้า มีแค่มือทั้งสองข้างที่ยังขยับได้ และลมหายใจเข้าออก

และหลังจากนั้น 2 ปี ก็ต้องแยกทางกับภรรยา ซึ่งตนก็เข้าใจดี และกลับมาอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่จนถึงทุกวันนี้ ส่วนลูกสาวอายุ 6 ขวบ อยู่กับภรรยา เพราะสภาพที่บ้านของตนไม่พร้อม แต่ก็แวะเวียนมาหาประจำ และคอยเป็นกำลังใจให้

จอมเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการวาดภาพขายว่า เพราะต้องการหารายได้มาจุนเจือครอบครัว และไปเจอเพจที่เปิดสอนวาดรูป ชื่ออาจารย์ดล จูกระโทก ซึ่งเป็นคนพิการเหมือนกัน แต่ได้เสียชีวิตไปแล้ว จึงให้พ่อไปซื้อโทรศัพท์มือถือมาเรียนรู้การวาดภาพ และเริ่มวาดภาพมาตั้งแต่ปี 57 รับงานผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ “จอม วัฒนา”

ภาพที่วาดเป็นภาพเหมือนบุคคลขาวดำและภาพสี วาดด้วยสีไม้ ขนาด 11 x 15 นิ้ว และขนาด 15 x 22 นิ้ว หากเป็นภาพขาวดำคนเดียวราคา 500 บาท ภาพคู่ 1,000 บาท และภาพสี 1,200-1,500 บาท และมีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาวาดแต่ละภาพ 3-4 วัน

และภาพล่าสุดที่กำลังวาดเป็นภาพของพระสังฆราช เพื่อนำไปเปิดประมูลหาเงินสร้างบ้านให้กับครอบครัว และอีกหนึ่งภาพคือภาพในหลวง รัชกาลที่ 10 ซึ่งวาดถวายให้กับพระองค์ท่านในเดือนกันยายนนี้

จอมกล่าวว่า ความฝันสูงสุดในชีวิตคือ ต้องการหาเงินสร้างบ้านให้พ่อแม่และลูกสาวได้อยู่อาศัย ซึ่งตอนนี้ได้เพียงแค่เสาบ้านจากเงินที่วาดภาพและผู้ใจบุญช่วยเหลือ และเมื่อลูกสาวโตขึ้นมาก็จะรู้ว่าบ้านหลังนี้พ่อได้สร้างไว้ให้ด้วยสองมือของตัวเองที่ยังขยับได้ เพราะตนไม่รู้ว่าจะอยู่อีกนานแค่ไหน และไม่มีทรัพย์สมบัติ กำลังใจที่ทำให้มีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้คือพ่อแม่และลูกสาว ไม่เคยหวังให้ตัวเองต้องสุขสบาย ขอเพียงแค่เป็นภาระของครอบครัวให้น้อยที่สุดเท่านั้น

ด้าน นางยุพา อายุ 49 ปี แม่ของจอม กล่าวว่า รู้สึกรักและห่วงลูกชายคนนี้มาก และจะต้องช่วยกันดูแลต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพไหน ตอนนี้เงินจากการวาดภาพของลูกชายก็นำมาใช้จ่ายในครอบครัวและสร้างบ้าน เพราะแค่อาชีพรับจ้างกรีดยางของตนกับสามีไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยบ่นหรือท้อ แต่ตั้งใจที่จะวาดภาพเพื่อสร้างบ้านให้เสร็จ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ “จอม วัฒนา” สานฝันสร้างบ้านให้เสร็จ สามารถเข้าไปร่วมประมูลซื้อภาพได้ที่เฟซบุ๊ก “จอม วัฒนา” หรือจะบริจาคสมทบผ่านบัญชีธนาคาร นายวัฒนา จันทร์ชาย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หมายเลขบัญชี  020141628311   หรือติดต่อโดยตรงที่เบอร์โทร 0632349848  ของ “จอม วัฒนา”

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...