Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ตอนนี้เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนประชากรวัยทำงาน สถานการณ์นี้รุนแรงแค่ไหนก็ต้องบอกว่า คนวัยทำงานในเกาหลีใต้ลดลงนับตั้งแต่ปี 2562 ที่มีวัยแรงงาน 37.62 ล้านคน และคาดการณ์ว่าในอีก 20 ปี จะลดลงเหลือ 29 ล้านคน สาเหตุหลักมาจากอัตราการเกิดที่ต่ำมากของประเทศ

ในวิกฤตมีโอกาสจังหวะความต้องการแรงงานหุ่นยนต์ในเกาหลีใต้ เป็นโอกาสของบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ต่างๆ ที่จะเร่งกันคิดค้นผลิตหุ่นยนต์ภาคบริการเข้ามาช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในสาขาต่างๆ ตั้งแต่ในร้านอาหารไปจนถึงธุรกิจให้บริการสุขภาพ

ตอนนี้ธุรกิจผลิตหุ่นยนต์ในเกาหลีใต้เลยมีความหวังว่าจะสร้างหุ่นยนต์ภาคบริการออกสู่ตลาดมากขึ้น และหวังไกลว่าเกาหลีใต้จะเป็นผู้นำด้านหุ่นยนต์ในภาคบริการในระดับโลกได้

กรณีน่าสนใจล่าสุด Hanwha Robotics หน่วยงานด้านหุ่นยนต์ของ Hanwha Group ได้พัฒนาแขนหุ่นยนต์ใช้งานบริการมาจัดแสดง โดยแขนหุ่นยนต์นี้ถูกตั้งโปรแกรมให้สามารถรินไวน์ได้เหมือนกับซอมเมอลิเยร์ที่ช่ำชองในทักษะไวน์เลยทีเดียว โดยการออกแบบแขนหุ่นยนต์นั้นได้จำลองการเคลื่อนไหวแบบเดียวกับจังหวะการรินไวน์ของซอมเมอลิเยร์ที่มีชื่อเสียงโดยใช้การควบคุมแรง ตำแหน่ง และความเร็วของแขนจักรกลที่เลียนแบบจังหวะแขนของมนุษย์อย่างแม่นยำ

ขณะที่ถ้ามาดูทางบริษัท Doosan Robotics ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดหุ่นยนต์ในเกาหลีใต้ประมาณ 40% กำลังเร่งเดินหน้าเพื่อผลิตและจำหน่ายหุ่นยนต์สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

โดยบริษัทร่วมมือกับเครือร้านกาแฟท้องถิ่นเริ่มทดสอบหุ่นยนต์บาริสต้าที่สามารถทำกาแฟได้ 80 ถ้วยต่อชั่วโมง รวมทั้งการทำลาเต้อาร์ตด้วย นอกจากนี้ยังได้ทดสอบหุ่นยนต์ทำอาหารที่สามารถทอดอาหารได 6 ที่พร้อมกัน ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง โดยเสิร์ฟอาหารให้นักเรียนได้ 500 คน ภายใน 2 ชั่วโมง

สหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ รายงานว่า ตอนนี้เกาหลีใต้เป็นผู้นำของโลกในแง่มีการใช้หุ่นยนต์มาร่วมทำงานในภาคผลิต โดยเฉลี่ยมีหุ่นยนต์ทำงาน 1,012 ตัวต่อคนงาน 10,000 คน รองลงมาคือ สิงคโปร์มีหุ่นยนต์ 730 ตัวต่อคนงาน 10,000 คน ซึ่งเกาหลีใต้ใช้หุ่นยนต์มากกว่า 2-3 เท่าของเยอรมนี ญี่ปุ่น จีน และสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้หุ่นยนต์มากที่สุด คือ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมยานยนต์

อย่างไรก็ตามตอนนี้เกาหลีใต้กำลังเน้นไปที่การผลิตและสร้างหุ่นยนต์ที่จะมาทำงานภาคบริการร่วมกับคนในชีวิตประจำวัน แตกต่างจากหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ใช้ในโรงงาน ซึ่งตอนนี้หุ่นยนต์ที่ใช้งานภาคบริการกำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดาในภาคบริการของเกาหลีใต้ไปแล้ว

สถาบันข้อมูลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเกาหลีใต้ ประเมินว่ายอดขายหุ่นยนต์ใช้งานด้านบริการของเกาหลีใต้คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2 เท่า ในปี 2569

เกาหลีใต้มองว่า หุ่นยนต์จะเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหานี้ ภาคเอกชนเรียกร้องให้รัฐบาลผลักดันส่งเสริมการสร้าง เศรษฐกิจหุ่นยนต์ หรือ K-robot economy ขึ้นมา โดยมองว่าไม่ใช่แค่ใช้หุ่นยนต์แต่ในภาคการผลิตเท่านั้น แต่ยังใช้ในภาคบริการ ไปจนถึงภาคการทหาร การบิน และอวกาศได้ด้วย

อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ของเกาหลีใต้ขับเคลื่อนโดยบริษัทใหญ่ๆ เช่น Samsung, LG และ Hyundai รัฐบาลเกาหลีใต้มองว่าการสร้างเศรษฐกิจหุ่นยนต์ขึ้นมาได้นั้นต้องเพิ่มความหลากหลาย เปิดให้มีผู้เล่นที่เป็นธุรกิจเฉพาะทางหุ่นยนต์เข้ามาร่วมด้วย

เพื่อจะทำตามแผนนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ตั้งเป้าที่จะฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญ 15,000 คน ในสาขาหุ่นยนต์ และส่งเสริมบริษัทหุ่นยนต์อีกกว่า 30 แห่ง รวมทั้งลงทุนมหาศาลเพื่อสร้างศูนย์ทดสอบหุ่นยนต์ระดับชาติ

ที่ว่ามาคือความพยายามระดับชาติที่เราได้เห็นตอนนี้ในการแก้ปัญหาขาดแคลนคนวัยทำงาน เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะไทยที่เข้าสู่สังคมผู้สูงวัยสมบูรณ์แบบ เรื่องนี้ก็เป็นกระจกสะท้อนมองมาที่ไทยได้เช่นกันว่าเราวางแผนรับมือปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างไร

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า