Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หลังซีรีส์จากเกาหลีใต้อย่าง Squid Game ประสบความสำเร็จอย่างงดงามด้วยการทำลายสถิติผู้ชมสูงสุดตลอดกาลบน Netflix และนำพาให้สิ่งต่างๆ ในเรื่องได้รับประโยชน์ไปด้วย

ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมเกาหลีอย่างเช่นเกมที่ชาวเกาหลีเล่นสมัยเด็ก หรือขนมของชาวเกาหลี ที่มีคนรู้จักมากขึ้น, รองเท้าที่ตัวละครใส่กลายเป็นสินค้าขายดีในชั่วพริบตา

และมากไปกว่านั้น ที่เริ่มเห็นมากขึ้น คือการที่แบรนด์หรือบริษัทต่างๆ หยิบยกสิ่งของหรือสัญลักษณ์ในเรื่องมาประยุกต์ใช้ในการทำการตลาดให้กับบริษัทตัวเอง

อย่างเช่นสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกันอย่าง Relief ที่เป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ ที่นำปรากฏการณ์จากซีรีส์ Squid Game มาใช้ในการทำการตลาด

โดยบริษัทจัดทำการ์ดที่มีภาพรูปทรงเลขาคณิต 3 แบบอยู่บนบัตร คือ สี่เหลี่ยม, สามเหลี่ยม และวงกลม (ที่ในเรื่องใช้เป็นบัตรเชิญให้ผู้เข้าแข่งขัน) จำนวน 10,000 ใบ มาแจกให้ผู้คนในนิวยอร์กและไมอามี เพื่อโฆษณาแอปพลิเคชั่นของตัวเอง

ซึ่งรูปแบบบัตรดังกล่าวแตกต่างจากในเรื่องตรงที่ไม่ได้มีข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ให้โทรกลับแบบในเรื่อง และไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อชวนคนให้มาเล่นเกมสุดโหดเฉือนตายชิงเงินรางวัลแบบในเรื่องเช่นกัน

แต่บัตรของ Relief มีความเหมือนกับในเรื่องตรงที่มีเป้าหมายเหมือนกันคือต้องการให้ผู้คนหลุดพ้นจากสภาพ ‘หนี้ท่วมหัว’

โดยนอกจากสัญลักษณ์ที่นำมาใช้แล้ว บนบัตรมีเพียงคำบอกกล่าวสั้นๆ ที่ระบุว่า “มีวิธีการปลดหนี้ที่ดีกว่าอยู่นะ” และโลโก้พร้อมลิงก์ดาวน์โหลดแอปของบริษัท

ทั้งนี้ Relief สตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นโดยผู้ประกอบการแบบ Serial Entrepreneur อย่าง ‘เจสัน ซอลท์ซแมน’ จัดตั้งขึ้นมาบนจุดมุ่งหมายหลักคือเพื่อจัดการกับปัญหาหนี้บัตรเครดิตของชาวอเมริกัน ที่เพิ่งไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดในประวัติการณ์ที่ 9.3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และส่วนใหญ่หนี้เหล่านั้นก็มาจากชาวมิลเลนเนียลและ Gen Z

บริษัทจึงพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่ใช้อัลกอริทึม Machine Learning ควบคู่กับการเจรจากับเจ้าหนี้ เพื่อช่วยผู้ใช้ในการลดยอดหนี้และลดดอกเบี้ยให้ต่ำลง

ซึ่งเมื่อการเจรจาเสร็จสิ้น แอปก็จะคำนวณและเซตแผนการชำระเงินให้กับผู้ใช้ เพื่อชำระหนี้ในส่วนที่เหลือ

Wunder เอเจนซี่อิสระจากแคนาดาที่ทำงานร่วมกับ Relief ระบุว่า การแจกการ์ดดังกล่าวก็เพื่อใช้ประโยชน์จากความโด่งดังของซีรีส์ดังกล่าวให้คุ้มค่า และดูเหมือนว่าจะเป็นวิธีที่เหมาะอย่างยิ่งที่นำมาใช้โปรโมตแอปที่เพิ่งเกิดอย่างเช่นแอปนี้

“เราคิดว่าถ้าเราสำเร็จได้ด้วยบางอย่างที่เร็วพอ และมีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์จริง เราก็จะสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ให้แบรนด์ได้อย่างน่าประหลาดใจ และเริ่มบทสนทนาเกี่ยวกับหนี้สินได้” สตีเฟน ฟลินน์ ครเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่ง Wunder กล่าว

และหากถามว่า หยิบกิมมิคในซีรีส์มาใช้แบบนี้ Netflix ไม่ว่าจะอะไรหรือ Wunder ระบุว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีปฏิกิริยาจาก Netflix หรือผู้ผลิตใดๆ เนื่องจาก Wunder ระวังอย่างยิ่งที่จะไม่ใช้สิ่งที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญา

ทั้งนี้ สตาร์ทอัพที่เพิ่งได้รับเงินลงทุน 2 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาอย่าง Relief จะพิจารณาขยายการโปรโมทรูปแบบนี้ไปยังเมืองอื่นๆ เพิ่มเติม หาก Squid Game ยังเป็นที่พูดถึงและได้รับความนิยมอยู่

โดยเป้าหมายเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนชาวอเมริกันที่เป็นหนี้บัตรเครดิต ซึ่ง Relief จะใช้ AI ร่วมกับการเจรจาเพื่อลดยอดหนี้ และช่วยให้ผู้คนหลุดพ้นจากการเป็นลูกหนี้ได้ในที่สุด

“สำหรับพวกเราส่วนใหญ่ หากเราพลาดเพียงครั้งเดียว ก็ต้องเดินตามเกมจ่ายค่าบัตรเครดิตทุกเดือนๆ ตลอดไป” ฟลินน์กล่าว ก่อนจะระบุว่า บริการฟรีของพวกเขานั้นไม่เชื่อในเรื่องการตัดสินคนจากอดีตทางการเงิน แต่จะช่วยผู้คนด้วยการนำทางให้ผ่านอุปสรรคทางการเงินเหล่านั้นด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด

ที่มา:

https://www.adweek.com/convergent-tv/squid-game-inspired-an-app-to-drop-10000-of-these-cards-in-new-york-and-miami/?utm_content=bufferd46d0&utm_medium=social&utm_source=twitter.com&utm_campaign=buffer&fbclid=IwAR156Ho325a4xJ-y_bvizl702c9RNm0Y8petbzlLLjKs5l56px6vaJDyrTM

Relief looks to negotiate on behalf of users struggling with debt

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า