Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เศรษฐา’ บอก ‘ไทย’ เสียโอกาสกว่าทศวรรษบนเวทีโลก ชี้ หาก ‘ครม.’ เห็นด้วย ‘กฤษฎีกา’ เห็นชอบ พ.ร.บ.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ผ่าน ‘รัฐสภา’ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ จะเป็นนโยบายที่ชอบธรรม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM ในหัวข้อ “FUTURE READY THAILAND เศรษฐกิจไทยในอนาคตแห่งความเปลี่ยนแปลง” ณ เพลนารีฮอลล์ 1-4 ชั้น 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันช่วงเช้าวันนี้ (23 พ.ย. 66)

โดย นายเศรษฐา กล่าวว่า ที่ผ่านมากว่าทศวรรษไทยสูญเสียโอกาส และตัวตนในเวทีโลกในการออกไปค้าขายเพื่อให้ต่างชาติรู้จักประเทศไทย ด้วยปัญหาภายในประเทศ วันนี้รัฐบาลนี้อยากเอาคืนศักดิ์ศรีของประเทศไทยกลับสู่เวทีโลกให้คนไทยมีความภาคภูมิใจ ว่า ไทยสามารถยืนยันบนเวทีโลกและต่อสู้กับประเทศเพื่อนบ้านในการดึงนักลงทุน และในแง่ของการทูตเชิงรุกได้ เรามีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง มีนายกรัฐมนตรีมาจากพลเรือนและให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน มีมาตรการสนับสนุนทางด้านภาษีที่ดีเพื่อเชิญชวนมาลงทุน ต่อยอดการแข่งขันและการลงทุน ซึ่ง 2 เดือนที่ผ่านมาไทยได้เซ็น MOU ไปหลายฉบับ

นายกฯ  กล่าวต่อว่า การยกระดับรายได้ของประชาชนต้องใช้เวลาพอสมควรอย่างที่ทราบกันดีว่าเศรษฐกิจเราไม่ดีแต่จะวิกฤตหรือไม่วิกฤต ยังคงเป็นข้อถูกเถียงกัน ระหว่างตนกับผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยแต่ก็สามารถที่จะพูดคุยกันได้

แต่มั่นใจว่า ทุกคนเห็นด้วยว่าเศรษฐกิจไม่ดีในช่วงนี้ ซึ่งตั้งแต่รัฐบาลเข้ามาก็ได้ลดราคาน้ำมัน ลดค่าไฟ พักหนี้เกษตรกรถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่เราได้ทำและดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาจากต่างประเทศวีซ่าฟรีจีน อินเดีย คาซัคสถานและไต้หวัน แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเพราะตัวเลขยังไม่ดีจากเศรษฐกิจโลกก็ไม่ดี

เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวในเรื่องของมาตรการการท่องเที่ยว และแก้ไขปัญหาหนี้สินแบ่งเป็น 2 ส่วน คือหนี้นอกระบบและในระบบ และเป็นปัญหามายาวนาน น่าสงสารประชาชนโดยเฉพาะต่างจังหวัด ในภาวะเศรษฐกิจวิกฤตเรื่องหนี้สิน หากคนที่หาเช้ากินค่ำก็ต้องนำเงินใช้หนี้สินที่ไม่เป็นธรรม กำลังใจก็ลดน้อยลงไปทำงานทั้งหลายใช้หนี้ไม่หมดเกิดความไม่สบายใจขึ้น บางส่วนก็ไปพึ่งพายาเสพติดและเกิดอาชญากรรม

ทั้งนี้ รัฐบาลได้ยกให้การแก้ไขปัญหาหนี้สิน เป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาลนี้โดยวันที่ 28 พฤศจิกายน และ 12 ธันวาคม รัฐบาลจะแถลงวิธีการเรื่องหนี้ในระบบดีขึ้นและพยายามที่จะครอบคลุมบริหารจัดการหนี้ทุกระบบทั้งระบบ เชื่อว่า จะทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น

สำหรับเรื่องหมูเถื่อน รัฐบาลที่ผ่านมา ยังไม่ได้ดำเนินการเท่าที่ควร รัฐบาลชุดนี้มาก็พยายามที่จะแก้ไขปัญหา และยังมีเรื่องของยางพาราเถื่อนเข้ามาด้วย รัฐบาลพยายามเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร การบริหารจัดการเพื่อไม่ให้น้ำท่วมน้ำแล้ง พร้อมทั้งต้องมีการเตรียมน้ำสำหรับภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ต้องการใช้น้ำอย่างมาก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องบริหารจัดการน้ำให้ได้

“เพิ่มรายได้เกษตรกร 3 เท่าภายใน 4 ปี วันนี้ยืนตรงนี้ไม่อยากให้เป็นวาทกรรมเฉยๆ ว่าเราอยากจะเพิ่มรายได้เกษตรกร แต่อยากจะมีขั้นตอนในทุกภาคส่วนในหลายพืชผล ที่เราสามารถทำได้จริง หลังจากวาระของรัฐบาลชุดนี้จบลง เริ่มจากน้ำไม่ท่วมไม่แล้ง และเปิดตลาดใหม่ให้มีการค้าขายได้ ผมหวังว่ากลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เราจะมีการแถลงใหญ่และมีขั้นตอนที่ชัดเจน” นายเศรษฐา กล่าว

นายเศรษฐา กล่าวว่า อุตสาหกรรมใหม่ที่จะมาตั้งในไทยต้องการใช้น้ำอย่างมหาศาล หากเราไม่บริหารจัดการให้เพียงพอจะเป็นปัญหาได้ ส่งผลกระทบต่อสินค้าเกษตร เช่น ข้าว นอกจากนี้ยังมีปัญหา ถั่วเหลืองจีเอ็มโอ ยางที่มีปัญหาจากสภาพดิน รัฐบาลนี้พยายามปรับพืชผลเพิ่มผลผลิตให้สินค้าเกษตร เชื่อว่ามีเกษตรกรไทย10 ล้านคนที่สามารถทำงานได้อีก

ขณะเดียวกัน นายเศรษฐา ยืนยันด้วยว่า เราต้องกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ด้วยโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งจะทำอย่างไรให้มีความโปร่งใสมีความชอบธรรมถูกต้องตามหลักนิติรัฐและมีที่มาที่ไป ซึ่งเป็นที่มาของรัฐบาลนี้ในการออก พ.ร.บ.เงินกู้

“ถ้าครม.เห็นด้วย คือตัวแทนของสส.ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน แสดงว่าพี่น้องประชาชนเห็นด้วย ถ้ากฤษฎีกาเห็นชอบก็ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.ต้องผ่านสภาก็เป็นหน้าที่ของสภาที่ต้องลงรายละเอียด ให้รัฐบาลตอบรายละเอียดทุกข้อให้ได้ ถ้ารัฐสภาผ่านความเห็นชอบ ก็ถือว่าเป็นนโยบายที่มีความชอบธรรม ผ่านการตรวจสอบของทุกภาคส่วน ผมไม่อยากจะพูดต่อว่าดิจิทัลวอลเล็ตได้ประโยชน์อย่างไรบ้างเพราะพูดไปหลายวิธีแล้ว ขอให้ขั้นตอนดำเนินไปอาจจะช้าบ้าง แต่ถือว่าเป็นขั้นตอนที่มีความชอบธรรมโปร่งใส ตรวจสอบได้ จากทุกภาคส่วน” นายเศรษฐา กล่าว

นายเศรษฐา กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า เป็นหน้าที่ของเรารัฐบาลที่จะต้องดูแลพี่น้องประชาชนให้มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ยืนยันว่าประเทศไทยเปิดแล้วพร้อมแล้วในการที่จะออกไปลงทุนต่างประเทศมีภาคเอกชนที่แข็งแรง และพร้อมให้นักลงทุนมาลงทุนในประเทศ ผ่านนโยบายต่างๆ และเป็นความปรารถนาอย่างแรงกล้าของรัฐบาลที่จะช่วยยกระดับพี่น้องประชาชน ซึ่งรัฐบาลยินดีรับคำแนะนำ ติชมจากทุกคน พยายามทำให้ถูกต้องและนำพาประเทศไทยฝ่าวิกฤตนี้ไปได้อย่างสง่างามบนเวทีโลก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า