Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หลังมีคำสั่งให้ พล.ต.อ.ต่อศักด์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี 60 วัน และให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. เป็น รักษาราชการแทน ผบ.ตร.

ภาพจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

วันนี้ (21 มี.ค. 67) เวลา 7.45 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธาน คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ประธานการประชุมมอบนโยบาย ข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ ในระดับผู้บัญชาการ หรือ ผบช. โดยมีนายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ร่วมการประชุมด้วย

ทันทีที่ นายเศรษฐา เดินเข้ามาในห้องประชุม ได้กล่าวว่า ตำรวจต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน เป็นคำสั้นๆ ง่ายๆ หากองค์กรตำรวจมีปัญหา นายกฯ ต้องเป็นที่พึ่งของตำรวจ และก็ต้องก่อให้เกิดกระบวนการยุติธรรมที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้ทุกอย่างเดินไปข้างหน้า วันนี้ทุกคนต้องหยุดเรื่องดราม่าทั้งหลายที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นตำรวจได้ให้สื่อมวลชนออกจากห้องประชุม ทำให้นายกรัฐมนตรีหันมามอง แล้วพูดทันทีว่า “ก็บอกแล้วไง ว่าให้สื่อมวลชนอยู่ฟัง” ด้วยน้ำเสียงที่ไม่พอใจ ก่อนจะย้ำว่า “ผมบอกแล้วไงว่า นักข่าวให้อยู่ได้”

จากนั้น นายเศรษฐา กล่าวต่อว่า 2 คน ที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (20 มี.ค. 67) ก็ต้องได้รับความยุติธรรม แล้วเมื่อไหร่ที่ปัญหาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกิดขึ้นมา และทำให้การดูแลพี่น้องประชาชนหย่อนยาน ก็ต้องมีการบริหารจัดการเกิดขึ้นมาใหม่ เราต้องคำนึงถึงหน้าที่ที่เรามีอยู่ว่า เราอยู่เพื่ออะไร ทำอะไร

“ขอสั่งให้ยุติการให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องทั้ง 2 คน และให้กระบวนการยุติธรรมเดินไปข้างหน้าได้ เพื่อความถูกต้องและเพื่อความเป็นธรรมของทั้ง 2 ฝ่ายด้วย ใครที่เคย Take Sides (เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง) หรือให้ข่าวอะไร ขอให้หยุดไม่ต้องให้ข่าว เพราะการแทรกแซง เราก็เคยพูดแล้วไม่เห็นด้วย และไม่อยากให้ทุกท่านที่นั่งอยู่ที่นี้กลายเป็นตัวละครของการเล่นเรื่องเหล่านี้ และให้มีการพิสูจน์ตัวเอง โดยที่ไม่ต้องมาแทรกแซงผู้ใต้บังคับบัญชา จึงให้ท่านไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ผมมองว่า ถ้าการที่คนในเครื่องแบบทะเลาะกัน ประชาชนเดือดร้อน” นายเศรษฐา กล่าว

นายกฯ ยังกล่าวว่า เรื่องการปราบปรามยาเสพติด การลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ความมั่นคงอื่นทางทหารเป็นเรื่องที่สำคัญ อย่าบอกว่าบอกเป็นหน้าที่อะไรของใคร ตนพร้อมรับผิดชอบ ประชาชนเดือดร้อน เรื่องของการปราบปรามที่นอกระบบ ปล่อยให้มีการกู้ยืมเงินที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรมกับประชาชน เป็นเรื่องที่สำคัญมาก และตนยังไม่เห็นว่า เป็นเรื่องที่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลถูกบริหารจัดการได้อย่างดีพอ การเข้าสู่กระบวนการประนีประนอมหนี้ระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้มีจำนวนน้อย ชัดเจนว่ามีหลายประเด็นและประเด็น และที่สำคัญที่สุดประเด็นหนึ่งคือผู้มีอิทธิพล ทำให้ประชาชนไม่ค่อยอยากที่จะเข้าสู่ระบบการประนีประนอมหนี้ที่ควรจะเป็น ขอให้กำชับผู้การจังหวัด ผู้กำกับทุกคน ประสานงานกับฝ่ายความมั่นคง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ขอให้ดูให้ดี

ส่วนการลักลอบนำเข้าสินค้าหนีภาษี และแรงงานต่างด้าวตามแนวชายแดน เป็นที่ประจักษ์ดีแล้วว่า เราให้ความสำคัญสูงมาก เพราะว่าราคายางพาราที่สูงขึ้นได้ในปัจจุบัน เนื่องจากการทำงานของหลายๆ ฝ่าย กระทรวงเกษตรฯ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝ่ายทหาร ฝ่ายกระทรวงการคลัง หากราคายังขึ้นไม่ถึง 95 บาทต่อกิโลกรัม เชื่อว่าประชาชนจะมีกินมีใช้ ทำให้ปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมาลดน้อยลง

ส่วนการปราบปราม บ่อนการพนันสถานบริการต่างๆ ขอให้ยึดตามกฎหมายเป็นหลัก บ่อนต่างๆ อย่าให้มีการปราบปรามเว็บพนันออนไลน์เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ขอเลยว่า ต้องให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้นใครที่ดูแลเรื่องนี้อยู่ขอให้ขะมักเขม้นให้ดี อาวุธเถื่อน อาวุธสงครามเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องจัดการอย่างจริงจัง เรื่องอื่นๆ ของเล็กๆ น้อยๆ มาก อย่างการเผาป่า PM 2.5 ในภาคเหนือ ภาคตะวันตกและภาคอีสาน เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ฝ่ายความมั่นคงอย่างเราต้องช่วยกันทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการทุกๆ ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฝ่ายทหาร ต้องยึดมั่นในข้อบทกฎหมาย อย่างผู้บัญชาการภาค 5 ได้ทำไปเรื่องของการจับคนเผาป่า และมีเงินรางวัลนำจับ ถือเป็นวิธีการหนึ่ง เชื่อว่าพวกท่านมีอำนาจที่จะออกกฎเฉพาะกิจ แต่ละพื้นที่ของท่านเอง เพื่อไม่ให้มีการเผาป่าเกิดขึ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนนโยบายเรื่องการท่องเที่ยวเป็นเรื่องสำคัญการดูแลนักท่องเที่ยว นโยบายของรัฐบาลมีการผลักดันให้กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ระบบการตรวจคนเข้าเมืองที่มีปัญหา ซึ่งตนถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและต้องให้ความสำคัญการลงพื้นที่ลงมาตรวจเช็คกับผู้ใต้บังคับบัญชาเอง ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำ เรื่องของไกด์ผีต่างๆ ชาวต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจไม่ถูกต้อง ที่อยู่ในพื้นที่รู้อยู่แล้วว่าใครเป็นใคร ใครทำอะไรอยู่ เพราะฉะนั้นขอให้มีการกระชับทำงานอย่างเร่งด่วน ตนลงไปดูเรื่องสวัสดิการตำรวจชั้นผู้น้อย น่าจะมีความคืบหน้าไปได้ จึงอยากขอคำตอบตรงนี้ ซึ่ง รักษาการ ผบ.ตร. ก็ให้การตอบรับเรื่องนี้และขอให้เดินหน้าไปได้เร็ว

ส่วนเรื่องสุดท้ายตนก็พูดไปแล้ว คือเรื่องที่ต้องให้พวกเรากันเองมีความสมัครสมานสามัคคี เชื่อว่า ทุกคนก็เป็นคน มีการรักชอบใครต่างๆ กันไป เชื่อว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหลายเรื่องความสมัครสมานสามัคคี แบ่งพรรคพวก แบ่งลูกน้องอะไรยังไงทั้งหลาย เราเชื่อว่า เก็บรักความรักไว้ในใจของตัวเองดีกว่าวันนี้เอาประชาชนเป็นที่ตั้งและดูแลประชาชนให้ดีที่สุด เรื่องของคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นมา เหตุการณ์เมื่อวานนี้ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเราก็มีคณะกรรมการแล้ว 3 คน ซึ่งหลังจากที่มีบทสรุปแล้วก็จะเข้า ก.ตร. เพื่อจะให้ทำอีกครั้งหนึ่ง

“ขออย่าห่วงนะ ผมให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เพราะไม่ฝักใฝ่กับใครคนใดคนหนึ่ง เราอยู่ตรงนี้ดูแลประชาชน ขอยืนยันตรงนี้ก็แล้วกัน ผมเชื่อว่าทำงานด้วยกันได้ และองค์กรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็จะเดินได้อย่างสมศักดิ์ศรี” นายเศรษฐา กล่าว

ขณะที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ระบุว่า จะเดินหน้าข้อสำคัญทั้งหมดที่นายกรัฐมนตรีได้มอบให้ อย่างจริงจัง และตนจะทำหน้าที่ของรักษาการ เพื่อนำไปสู่ความสงบสุขและความอยู่ดีกินดีอยู่ดีของประชาชน

นายกฯ ยันปัญหาดราม่าจบแล้ว ขอให้ตำรวจทุกคนสามัคคี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังการมอบนโยบายให้กับข้าราชการตำรวจระดับผู้บัญชาการทั่วประเทศว่า คำสั่งที่ให้ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เข้ามาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นการชั่วคราว 60 วัน ก็ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว และหลังจากนี้ อยากให้เกิดความสามัคคี ไม่อยากให้นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทุกคนไปฝักใฝ่กับคนใดคนหนึ่ง เพราะภารกิจใหญ่ คือ การดูแลประชาชนเป็นหลัก รวมถึงนโยบายการปราบปรามพนันออนไลน์ เรื่องยาเสพติด หนี้นอกระบบ อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ดูแลสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

“ผมเชื่อว่า แต่ละคนจะรักใคร ชอบใคร ก็แตกต่างกันไป บางคนรักคนนี้ บางคนชอบคนนี้ แต่ว่าเราอยู่ตรงนี้เพื่อพี่น้องประชาชน เพราะฉะนั้นเรื่องรักเก็บไว้ในใจดีกว่า รวมถึงการก้าวก่าย หรือให้ข่าวไม่อยากให้มีอีกแล้ว เราไม่มีหน้าที่ให้ข่าวเพื่อสนับสนุนคนใดคนหนึ่ง เรามีหน้าที่ที่จะดูแลพี่น้องประชาชน” นายเศรษฐา กล่าว

ส่วนการแต่งตั้ง คณะกรรมการขึ้นมา 3 คนขึ้นมาตรวจสอบ จะมีผลผูกพันธ์กับบทลงโทษที่จะตามหรือไม่นั้น นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างยึดตามกระบวนการยุติธรรมและตามกฏหมาย ซึ่งคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นจะทำหน้าที่สืบหาความจริงก่อน และต้องดูผลว่า เป็นอย่างไร และไม่อยากจะพูดไปไกล เพราะทั้งพลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ และต้องให้เกียรติทั้งสองท่าน พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งธงในการสอบสวนหรือจะเข้าไปแทรกแซงในการพิจารณา

“ต้องดูผลที่ออกมาด้วย อย่าเพิ่งไปบอกว่าผลเป็นอย่างไร และต้องทำอย่างไรต่อ อย่างที่บอกเราอย่าไปชี้นำกระบวยการยุติธรรม หรือให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีความไม่สบายใจ วันนี้เราอยากให้สังคมสบายใจว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถเดินไปข้างหน้าได้ ไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม” นายเศรษฐา กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับกรอบเวลาพิจารณาเรื่องนี้อยู่ที่ 60 วัน แต่หากผลการตรวจสอบได้เร็วกว่านั้นได้ก็เป็นเรื่องดี เพราะจะได้ให้ความเป็นธรรมกับ 2 ท่าน และไม่สามารถยืนยันได้ว่า เมื่อครบ 60 วันแล้วทั้งสองคนจะได้กลับมาหรือไม่ แต่หากพิสูจน์แล้วว่า ไม่มีปัญหาก็สามารถกลับมาได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธไม่ทราบว่า พายุที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมใต้น้ำหรือไม่ โดยเฉพาะการบริหารราชการต่างๆ และไม่ตอบคำถามว่า นายกรัฐมนตรีเอาเรื่องนี้อยู่หรือไม่

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สะเทือนต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ในฐานะที่กำกับดูแลมองเรื่องนี้อย่างไรนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องนี้่ต้องให้ประชาชนเป็นคนพูด เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นตนมีหน้าที่ในการบริหารจัดการ

“ผมว่าวันนี้ เรื่องนี้เราจบกันได้เดินไปข้างหน้าดีกว่า ดูแลปัญหาพนันออนไลน์ เรื่องบ่อน เรื่องโจร ควรโฟกัสเรื่องที่ควรโฟกัสดีกว่า ทั้งสองท่านก็ถูกโยกอยู่ในสำนักนายกฯแล้ว ให้กระบวนการยุติธรรมเดินไปได้ อย่าไปกดดัน อย่าไปชี้นำอะไรเลยดีกว่า ปล่อยให้เดินตามเรื่องของมันดีกว่า” นายเศรษฐา กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็มีภารกิจหนักรออยู่ เพราะประชาชนก็เดือดร้อนก็ต้องแก้ปัญหากันต่อไป และช่วงบ่ายวันนี้ทางรักษาการผบ.ตร.ก็จะมีการประชุมมอบนโยบายให้แต่ละหน่วยงาน ส่วนเรื่องดราม่าต่างๆจบไปแล้ว ก็ให้เดินไปตามกระบวนการยุติธรรม และเชื่อมั่นน่าจะปราศจากการแทรกแซงด้วยและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม นายกฯ ยอมรับว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ยาก ลำบากใจ และไม่อยากทำ แต่หวังว่า ปัญหาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติในลักษณนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก พร้อมยืนยันว่า ตนไม่ได้ต้องการมาสร้างภาพ เพราะภาพที่ออกไปสะท้อนการกระทำและภาพที่ออกไปอย่างไร ถึงเวลาจะออกมาเอง

ส่วนที่มีการมองว่า คำสั่งย้ายเป็นเพียงการจบปัญหาแต่ไม่ได้นำปัญหามาแก้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ให้การกระทำเป็นการบ่งบอกว่าดีขึ้นหรือไม่ และเป็นการให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายหรือไม่

ส่วนที่มีการเด้งนายตำรวจระดับใหญ่พร้อมกันถึง 2 คนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้มองอย่างไร แต่ละเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ก็มีตัวแปรที่แตกต่างกันไป แต่ละผู้นำก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป บริบทต่างๆ ก็ต่างกันไป

ทั้งนี้ เหตุการณ์การตรวจสอบที่เกิดขึ้นในอดีตเคยมีการใช้คณะกรรมการจากภายนอกตั้งขึ้นมาสอบสวนแต่สุดท้ายเรื่องก็ยืดเยื้อและต้องกลับมาใช้คำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คาดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเช่นเดียวกันหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คำถามถูกต้องแล้วเรื่องนั้นเป็นอดีตแต่ตอนนี้เป็นปัจจุบัน ผู้นำคนละคนกัน

นายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้มีการแบ่งงานให้กับพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เพราะยังไม่มีเวลาและมีภารกิจงานตลอด

ภาพจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า