Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

มติครม. ‘ยกเลิกครูเวร’ ทั่วประเทศ ทันที ‘มหาดไทย’ เตรียมสั่ง ‘อปท.’ ช่วยดูแลโรงเรียน ระหว่างที่ไม่มีครูอยู่

จากกรณี ครูถูกทำร้ายร่างกาย ขณะอยู่เฝ้าเวรโรงเรียนในวันหยุด ที่ จ.เชียงราย จนทำให้เกิดการเรียกร้องให้ยกเลิกการอยู่เวรของครูทั่วประเทศ ผ่านแฮชแท็ก ‘ยกเลิกครูเวรกี่โมง’

ล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี นอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร จ.ระนอง วันนี้ (23 ม.ค. 67) ว่า เร็วๆ นี้ได้มีเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นกับครู ในการอยู่เวร ที่ประชุมครม. ได้พิจารณายกเว้นมติครม. เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2542 กว่า 20 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี และสภาพแวดล้อมก็เปลี่ยนไป ให้มีการยกเลิก ยกเว้น โดยให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหน่วยงานต่างๆ จะรับไปพิจารณา

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยหลังการประชุมครม. ว่า ที่ประชุมครม. มีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศ มีผลวันนี้ (23 ม.ค. 67) ทันที

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ มีความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ เมื่อมีกรณีครูถูกทำร้ายระหว่างอยู่เวรในสถานศึกษา ก็ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุม ครม. เป็นเรื่องแรก

โดยที่ประชุม ครม.เห็นพ้องกันว่า ควรยกเลิกการอยู่เวรของครู ซึ่งเกิดขึ้นจากมติ ครม. เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว และเห็นว่าปัจจุบันมีระบบอื่นที่ทันสมัยอย่างกล้องวงจรปิด สามารถดูแลความปลอดภัยของโรงเรียนได้

ทั้งนี้ที่ประชุม ครม.เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว จึงมีมติให้ยกเลิกการอยู่เวรของครูทั่วประเทศ โดยในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการขอให้หน่วยงานในพื้นที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เข้ามามีส่วนร่วมดูแลโรงเรียนในช่วงที่ไม่มีครูอยู่ โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมช.มหาดไทย เตรียมสั่งการให้ อปท. ทั่วประเทศเข้าไปช่วยดูแลความปลอดภัยของโรงเรียนด้วย

นายสุรศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ กระทรวงศึกษาธิการจะเสนอของบจ้าง นักการภารโรง กว่า 14,000 อัตรานั้น ที่ประชุมยังไม่ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยขอให้กระทรวงศึกษาธิการไปจัดทำรายละเอียด เพื่อเสนอให้ ครม. พิจารณาในครั้งต่อไป

ภาพปกจาก สำนักโฆษกฯ ทำเนียบรัฐบาล

‘อนุทิน’ เตรียมชงครม. “ยกเลิกครูอยู่เวร” ลั่นคนสำคัญกว่าสิ่งของ

สรุปแฮชแท็ก ‘ยกเลิกครูเวรกี่โมง’ ลดภาระงาน-คืนความปลอดภัย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า