Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ‘เศรษฐา’ เผย ‘ปานปรีย์-ผบ.ทสส.’ จะไปรับ 10 ตัวประกันคนไทยเอง ยันเร่งช่วยอีก 20 คนที่เหลือ หวังช่วงหยุดยิงนำตัวออกมาครบ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ในวันนี้ (25 พ.ย. 66) ถึงกรณี 10 ตัวประกันคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวว่า ขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายความมั่นคง นำโดยพลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ที่ได้ติดตามประสานงานอย่างหนักกับหน่วยงานต่างประเทศ แม้จะมีข่าวกลับไปกลับมาว่าจะมีการปล่อยคนไทยหรือไม่ ในที่สุดก็ปล่อยออกมา 10 คน ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจะยินดีอย่างยิ่ง

ซึ่งผู้นำองค์กรระหว่างประเทศได้เข้ามาแสดงความยินดี ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมทำให้ผู้บริสุทธิ์ออกมาได้อย่างปลอดภัย เป็นเรื่องน่ายินดี ซึ่งการทำงานของเราก็ไม่หยุดยั้งยังคงเร่งช่วยเหลืออีกกว่า 20  คน ที่ยังไม่ได้ออกมา เราก็ต้องพยายามต่อไป โดยเฉพาะขอแสดงความยินดีกับญาติพี่น้องของตัวประกันคนไทยทั้ง 10 คน

นายกฯ ยืนยันด้วยว่า รัฐบาลไม่ลดละความพยายามที่จะนำตัว 20 คน ตัวประกันคนไทยออกมาให้ได้ ซึ่งปัจจุบัน 10 คนที่ถูกปล่อยตัวออกมาอยู่ระหว่างการรับการตรวจร่างกายอยู่ที่โรงพยาบาล โดยนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ จะบินไปรับด้วยตัวเองและผบ.สส. ไปด้วย

ส่วนกรณีที่รัฐมนตรีช่วยฯ ของอิหร่าน เดินทางมาประเทศไทย มีทิศทางความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันคนไทยมากขึ้นหรือไม่ นายเศรษฐา ตอบว่า เป็นเรื่องของข้อมูลและความมั่นคงยังไม่อยากพูดออกไป เกรงจะเกิดผลกระทบต่อ 20 คน ตัวประกันที่เหลือ รวมถึงญาติพี่น้องของตัวประกันด้วย

ทั้งนี้บางรายละเอียดข้อมูล หากมีการนำเสนอข่าวไปแล้วถือเป็นความละเอียดอ่อนของข้อมูล โดยยืนยันว่า มีการเจรจาช่วยเหลือตัวประกันตลอดเวลา ทุกหน่วยงานทั้งกระทรวงการต่างประเทศ ได้เจรจากับ กาตาร์ มาเลเซีย   และในวันจันทร์ (27 พ.ย. 66) ตนจะไปพบกับ นายอันวา อิราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะมีการพูดคุยกันต่อเนื่อง ย้ำว่า ให้ความสำคัญสูงสุด ข้อมูลไหนที่เป็นข้อมูลสาธารณะที่เปิดเผยได้ก็พยายามเปิดเผยออกมา แต่เหนือสิ่งอื่นใด 20 คนไทย ต้องออกมาให้ได้โดยเร็วที่สุด

นายเศรษฐา ยอมรับว่า มีความคาดหวังอยู่ตลอดเวลาที่จะให้ตัวประกันที่เหลือออกมาให้ได้ แต่ก็ไม่อยากให้ความคาดหวังไม่เป็นจริง ต้องขอความกรุณา ซึ่งจะพยายามทำให้เร็วที่สุด เพราะการหยุดยิงคงจะมีหลายช่วง จะพยายามนำตัวประกันออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ และขอให้ทุกคนที่ถูกจับกุมอยู่ปลอดภัย จึงเป็นการเดินไปคู่ขนาน ต้องดูแลผู้ที่ถูกจับกุมตัวอยู่ต้องให้เกิดความแน่ใจที่สุดให้ปลอดภัย หากปล่อยออกมาแล้ว ก็นำตัวไปรักษาอย่างเหมาะสมตามกฎกติกาที่ได้คุยไว้

‘ปานปรีย์’ เผย ตัวประกันไทยถูกปล่อยตัวมากที่สุดในชุดแรก

ขณะที่ นายปานปรีย์ เปิดเผยโดยสรปว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ติดต่อให้ญาติของตัวประกันคนไทยได้รับทราบหมดแล้ว แต่อาจจะยังไม่ได้คุยกับตัวประกันโดยตรง คนไทยอยากอาบน้ำ เนื่องจากช่วงถูกจับกุมไม่ได้อาบน้ำเลย และต้องการติดต่อกับญาติที่อยู่ในไทย ซึ่งได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลเป็นอย่างดี โดยจัดแพทย์ พยาบาล และนักสังคมสงเคราะห์ ให้การดูแล ส่วน เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเทลอาวีฟ ได้พบกับแรงงานไทยทั้งหมดแล้ว

“เป็นเรื่องน่ายินดีที่ไทยได้การปล่อยตัวประกันมากกว่าประเทศอื่นจากตัวประกันที่ถูกจับ 100 กว่าคน ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศไทย ทำหนังสือขอบคุณประเทศต่างๆ ที่ให้การช่วยเหลือ” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวตอนหนึ่ง

ส่วน สถานภาพตัวประกันไทยที่ยังถูกจับอยู่อีก 20 ราย นายปานปรีย์ เชื่อว่า ยังปลอดภัยดีกันทุกคน เนื่องจากตัวประกันที่ถูกปล่อยมา 10 ราย ไม่ได้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด แต่ไม่สามารถรับประกันได้

ส่วนการเดินทางกลับของตัวประกันที่ถูกปล่อยตัว 10 ราย นายปานปรีย์ กล่าวว่า อาจเดินทางกลับด้วยเครื่องบินพาณิชย์ โดยกระทรวงการต่างประเทศ จะประสานงานให้กลับมาไทยเร็วที่สุด โดยค่าเดินทางจากฉนวนกาซา เข้ามาอียิปต์และกลับเข้ามาอิสราเอล รวมถึงค่ารักษาพยาบาล ทางการอิสราเอลจะเป็นผู้ดูแลทั้งหมด แต่การเดินทางจากอิสราเอลกลับไทย ทางรัฐบาลไทยยินดีให้ความช่วยเหลือ

อัปเดต ปล่อยตัวคนไทย กต.ยืนยันรายชื่อ 10 คน ไม่ใช่ 12 คาดยังถูกจับ 20 คน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า