Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กลายเป็นประเด็นถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังกระทรวงศึกษาธิการ แจ้งการประกาศของ “สพฐ.” หรือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ให้มีการหยุดเรียน ระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค. 66 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) สำหรับการทดสอบวัดความถนัด (TGAT และ TPAT)

เพจเฟซบุ๊ก ‘ศธ.360 องศา’ เผยแพร่ประกาศ ที่ลงนาม ในวันที่ 1 ธ.ค. 66 โดย นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รักษาราชการแทน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมข่าวแจกอย่างกะทันหัน เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ของวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ใจความโดยสรุปว่า นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และโฆษก ศธ. เปิดเผยว่า สพฐ. ออกประกาศให้โรงเรียนสนับสนุนการเรียนเสริมตามความถนัดและต้องการ ระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค. 66 ซึ่งวันที่ 5 ธันวาคมถือเป็นวันสำคัญ วันพ่อแห่งชาติ จึงให้นักเรียนหยุดต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักเรียน เตรียมสอบวัดความถนัด TGAT-TPAT ในวันที่ 9-11 ธ.ค. 66 ที่จะถึงนี้

ด้วย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. มีข้อห่วงใยถึงนักเรียนที่จะต้องแบ่งเวลาเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยเฉพาะนักเรียนที่ขาดโอกาสจะไม่ได้ไปติวในที่ต่างๆ เหมือนเพื่อนคนอื่น จึงให้ สพฐ. หาแนวทางเรื่องนี้ เพื่อสร้างความเท่าเทียมและความมั่นใจให้นักเรียนทุกคน

เวลาต่อมา เพจเฟซบุ๊ก ‘นักเกรียน สวนกุหลาบ’ ระบุว่า ข่าวด่วนฝากประชาสัมพันธ์ สัปดาห์หน้า สวนกุหลาบยังไม่ประกาศหยุด (นอกจากวันที่ 5 ธันวาคม) พรุ่งนี้ ม.6 มาเรียนตามปกติ ให้ฟังประกาศจากรร.เท่านั้น ประกาศจากสพฐ.ยังไม่ได้บังคับใช้กับ รร.

เรื่องนี้นอกจากเสียงวิจารณ์ยังมีคำถามตามมามากมายว่า ทำไมไม่ประกาศตั้งแต่ช่วงปิดภาคเรียน? รวมถึงบางคอมเมนต์ ระบุว่า “ครูไม่รู้เรื่องอะไรเลย” และ “จะวางแผนการเรียนการสอนอย่างไร” ลามไปจนถึงตกลงประกาศฉบับนี้ให้นักเรียนชั้นไหนหยุดเรียนบ้าง เฉพาะ นักเรียน ม.6, ม.ปลาย หรือนักเรียนทั้งหมดทั่วประเทศ

ด้าน ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ผ่านแอปพลิเคชั่น X (ทวิตเตอร์) ว่า เป็นเรื่องที่ดีมากที่ให้เด็ก ม.6 ได้มีเวลาหยุดเตรียมตัวสำหรับสอบ TGAT-TPAT “โดย สพฐ. ประกาศหยุดเรียน 4 – 8 ธ.ค. ให้เด็กได้ติวสอบ TGAT-TPAT” แต่ครั้งต่อไปควรมีการแจ้งล่วงหน้าโดย สพฐ. ไม่ใช่กระชั้นชิดเช่นนี้ ไม่งั้นอาจสร้างความวุ่นวายสับสนให้แก่โรงเรียน นักเรียน และผู้ปกครองได้

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า