Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รู้หรือไม่ว่า 70% ของประชากรไทยกำลังมีรายได้เดือนชนเดือน ทำให้คนกำลังมองหาอาชีพอื่นๆ เสริม หรือทำความเข้าใจง่ายๆ ว่ามีอาชีพเดียวไม่พอเลี้ยงชีพ

ประกอบกับข้อมูลจาก Tellscore พบว่า 15-20% ของคนไทยกำลังมองหางานเสริม หรืองานที่มีอิสระ ฟรีแลนซ์มากขึ้น หรือที่เรียกว่า ‘Gig Worker’ ทำให้ ‘อินฟลูเอนเซอร์’ ถือเป็นอาชีพที่กลุ่มคนกำลังสนใจมากที่สุด เพราะสามารถทำได้เลย และมีความอิสระ รายได้สูง

[ คนไทยแห่ผันตัวเป็นอินฟลูฯ เพราะอิสระ ]

‘สุวิตา จรัญวงศ์’ จากเพจ Tellscore เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันคนกำลังผันตัวเป็นอินฟลูเอนเซอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เทรนด์ของการเป็นอินฟลูฯ มีหลากหลายขึ้นในสังคมไทย 

ไม่ว่าจะเป็น

     • อินฟลูฯ สายแม่บ้าน 
     • อินฟลูฯ สายเลี้ยงลูก
     • อินฟลูฯ สัตว์เลี้ยง และอื่นๆ

และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ Soft power ของประเทศไทยเราสามารถสร้างอินฟลูฯ เฉพาะด้านได้มากมาย เช่น อีสานสไตล์ อาหารไทย และอื่นๆ ที่เป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

โดยการหาสร้างรายได้ของอินฟลูฯ ในปัจจุบันค่อนข้างที่จะมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเป็นอินฟลูนักไลฟ์ขายของในแพลตฟอร์มต่างๆ การเป็นนายหน้าออนไลน์สร้างคอนเทนต์ขายของติดตระกร้าให้คนกดซื้อ หรือคอนเทนต์ที่ได้รับเงินจากแบรนด์ต่างๆ 

เรื่องนี้เองก็สอดคล้องกับพฤติกรรม‘การซื้อของ’ คนไทย เพราะกว่า 93-95% ของคนไทยดูรีวิวจากกลุ่มอินฟลูฯ ก่อนตัดสินใจซื้อ ขณะที่ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยมีมูลค่าสูงถึง 7.5 แสนล้านบาท 

ทำความเข้าใจง่ายๆ ว่า อีคอมเมิร์ซกำลังโต อินฟลูฯ มีอิทธิพลในการโน้มน้าวใจกลุ่มคนจะตัดใจซื้อของง่ายขึ้น

[ อินฟลูนักไลฟ์ฯ ของแบรนด์กำลังขาดแคลน ] 

และในมุมของการขายสินค้ารูปแบบไลฟ์สดที่มาแรง สำหรับกลุ่มอินฟลูฯ ในประเทศไทยกำลังขาดแคลน เพราะส่วนใหญ่กลุ่มอินฟลูฯ ที่ได้รับการว่าจ้างให้ไลฟ์สดขายจากแบรนด์ต่างๆ และได้รับค่าคอม กำลังมองว่า หากตัวเองมาไลฟ์สดขายเองจะสร้างรายได้ได้มากกว่า 

ทำให้ปัจจุบัน อินฟลูฯ นักไลฟ์ของแบรนด์ต่างๆ กำลังขาดแคลน 

[ เวลาลงโพสต์ที่ดีที่สุดของแพลตฟอร์มต่างๆ ]

อย่างไรก็ตาม สำหรับอินฟลูฯ ช่วงเวลาการโพสต์ที่ทำให้มียอด Engagement ถือเป็นสิ่งสำคัญ

โดยเวลาการโพสต์ที่เป็นช่วงเวลาทองในแพลตฟอร์มต่างๆ คือ

     • Youtube: ช่วง 6 โมงเย็น – 3 ทุ่ม
     • Instagram: ช่วงเที่ยง – บ่าย 3โมง และ 6 โมงเย็น – 3 ทุ่ม
     • Facebook: ช่วงเที่ยง – บ่าย 3โมง
     • Tiktok: 6 โมงเย็น – 3 ทุ่ม
     • X/Twitter: ช่วงเที่ยง – บ่าย 3โมง    

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันคนที่ทำงานประจำกำลังผันตัวเป็นอินฟลูฯ มากขึ้น ซึ่งสำหรับประเทศไทยเรายังมีช่องว่างให้อินฟลูฯ ได้เติบโตอีกมาก รวมถึงยังมีการสร้างรายได้ในหลายรูปแบบโดยที่เหล่าอินฟลูฯ สามารถครีเอตได้เอง 

และนี่คือบทสรุปของเทรนด์อินฟลูเอนเซอร์ไทยในปัจจุบัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า