Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ต้องยอมรับว่าตั้งแต่หลังโควิด-19 เป็นต้นมา ผู้คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการ ‘ออกกำลังกาย’ เห็นได้ชัดจากกลุ่มคนทำงานออฟฟิศที่ทุกวันนี้เน้นใส่รองเท้า Sportwear ตลอดทั้งวัน หลังเลิกงานก็เปลี่ยนชุดออกกำลังกายต่อได้เลย 

นอกจากนี้แล้ว เรื่องของการออกกำลังกายยังเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะถือเป็นการสร้างคอนเนคชั่นอย่างหนึ่งให้ผู้คนได้มารวมกลุ่มใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย

[ ผู้บริโภคไม่ได้แค่เล่นกีฬาเพื่อสุขภาพดี แต่อยากเล่นเพื่อสร้างคอนเนคชั่น ]

‘วิยะดา บูรณะภากรณ์’ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่อาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดอินไซต์เกี่ยวกับกีฬาของผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ไว้ว่า

     • Sports Become More Informal ผู้บริโภคมองหากีฬาที่เข้าถึงง่าย เล่นได้ง่าย ไม่ต้องมีทักษะการเล่นแบบมืออาชีพ กีฬากลายเป็นกิจกรรมสำหรับการสร้างเสริม Well-being รวมถึงความนิยมของโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้ภาพของกีฬาเป็นมิตรและเปิดกว้างมากขึ้น
     • Sports Become Social Connection กีฬาเริ่มเป็นกิจกรรมที่ใช้ในการสร้างความสัมพันธ์ เป็นช่วงเวลาสำหรับการสร้างคอนเนคชัน แชร์ประสบการณ์และความสนใจร่วมกัน เกิดคอมมูนิตี้กีฬาประเภทต่างๆ ที่รวมคนหลายกลุ่มไว้ด้วยความสนใจกีฬาประเภทเดียวกัน
     • The Rise of ‘Athleisure’ เทรนด์การมีลุคสปอร์ตในวันทั่วไป ทั้งด้านเครื่องแต่งกายและไลฟ์สไตล์ ทำให้ความต้องการอุปกรณ์กีฬาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเสื้อผ้าและรองเท้า ทำให้แฟชั่นการแมตช์ไอเท็มกีฬาในชีวิตประจำวันเป็นที่นิยมอย่างมาก และยังทำให้การออกกำลังหลังเลิกงาน เป็นไปได้ง่ายขึ้นด้วย
     • Sports Brands Choices Exploration ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของโซเชียลมีเดีย ทำให้ผู้บริโภคค้นพบแบรนด์ใหม่ได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ความภักดีต่อแบรนด์ (Brand loyalty) ลดลง ซึ่งเป็นผลทางบวกต่อร้านค้าในรูปแบบมัลติสโตร์ ที่มอบประสบการณ์การช้อปหลากหลายแบรนด์ และยังสามารถกลายเป็นผู้แนะนำที่ดีให้ลูกค้า
     • Growth of Sports Interest and Relevance. สังคมกำลังให้ความสนใจกับวงการกีฬาอย่างใกล้ชิด มีผลมาจากการพัฒนานักกีฬาไทยให้ก้าวสู่เวทีโลกได้อย่างต่อเนื่อง 

ที่น่าสนใจคือ ปัจจุบัน ตลาดร้านค้าอุปกรณ์กีฬาในประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 35,000 ล้านบาท โดยมี Supersport’ เป็นร้านค้าที่ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 25% 

[ คาดปีนี้ตลาดอุปกรณ์กีฬาไทยโต 7% แต่ Supersport อยากจะโตกว่า ]

‘เล็น เลิศสุมิตรกุล’ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่อาวุโสฝ่ายกลยุทธ์ บริษัท ซี อาร์ ซี สปอร์ต จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เล่าว่า ในปี 2567 ตลาดอุปกรณ์กีฬาไทยมีแนวโน้มโตเฉลี่ย 7% ขณะที่ Supersport ตั้งเป้าหมายยอดขายเติบโต 9% อยากจะโตแซงตลาด  

ประกอบกับพฤติกรรมการช้อปของลูกค้าที่ส่วนใหญ่ยังคงเลือกซื้อที่หน้าร้าน ซึ่ง Supersport มีทั้งหมด 92 สาขาทั่วประเทศ ทำให้สามารถสร้างยอดขายให้เติบโตขึ้นได้เรื่อยๆ และยอดขายส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ 45% และจากต่างจังหวัด 55%

[ ปีนี้เน้นรีโนเวทสาขา หาพาร์ทเนอร์เพิ่ม ]

นอกจากนี้ เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ผู้บริโภคมีความรู้ด้านอุปกรณ์กีฬามากขึ้น ต้องการสินค้าที่ตอบโจทย์มากขึ้น ทำให้ Supersport นำเทคโนโลยีมาใช้กับร้านค้า รวมถึงเพิ่มสินค้าให้ตอบโจทย์ความต้องการมากขึ้น โดยไฮไลต์หลักๆ ที่จะขึ้นในปีนี้คือ

      1. ใช้เทคโนโลยี AI ช่วยหารองเท้าวิ่งที่ใช่ที่สุดด้วยเครื่อง 3D Scan จากเซฟไซส์ (Safesize) เพียงแค่สแกนเท้าก็สามารถคำนวณและเลือกรองเท้าที่พอดีกับทุกมิติเท้าอย่างแม่นยำด้วยระบบ AI 
      2. รีโนเวท 3 สาขา อาทิ ชิดลม บางนา เวสเกต ใSupersports 3.0 ที่จะรวบรวมสินค้าไว้อย่างครบถ้วนที่สุด มีพื้นที่สำหรับกิจกรรมแอคทีฟ อาทิ ลู่วิ่ง สนามกอล์ฟจำลอง มีทีมงานที่สามารถให้คำแนะนำได้อย่างเชี่ยวชาญและเป็นมิตร 
      3. ขยายพาร์ทเนอร์มากขึ้น อาทิ ลิเวอร์พูล ทอตนัมฮอตสเปอร์ 

และในส่วนของการเปิดสาขาใหม่จะขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของห้างนั้นๆ ซึ่งจะวิเคราะห์ผู้บริโภคเป็นหลักก่อนจะตัดสินใจขยายสาขา ซึ่งหลักๆ จะเน้นเปิดตามห้างเซ็นทรัลพัฒนาก่อน สำหรับสาขาแบบ Stand alone ยังอยู่ในแผนที่คิดว่าจะทำ 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า