Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ถ้าพูดถึงตำนานของ ‘เครื่องดื่มชูกำลัง’ หนึ่งในนั้นจะต้องมี ‘ประเทศไทย’ เขียนอยู่ในประวัติศาสตร์ โดยมี ‘กระทิงแดง’ เป็นพระเอกของแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังไทยที่สามารถรุกขยายธุรกิจและประสบความสำเร็จในหลายประเทศ ก่อน ‘กลุ่มธุรกิจ TCP’ เจ้าของกระทิงแดงจะสานต่อความสำเร็จสู่เครื่องดื่มอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรดดี้ โสมพลัส สปอนเซอร์ แมนซั่ม ไฮ่! เพียวริคุ วอริเออร์ หรือขนมอย่างซันสแนค

ปัจจุบัน กลุ่มธุรกิจ TCP ได้เดินทางมาถึงครบรอบขวบปีที่ 68 แล้ว จึงได้ตัดสินใจกลับมาเปิด TCP Legacy Museum แหล่งเรียนรู้ตำนานเครื่องดื่มให้พลังงานระดับโลก และเส้นทางแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มธุรกิจ TCP ณ จังหวัดปราจีนบุรี ที่ก่อนหน้านี้ได้ปิดปรับปรุงในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และปรับแนวทางการจัดแสดงใหม่ นำเทคโนโลยีที่น่าสนใจเข้ามานำเสนอด้วย

[ TCP Legacy Museum จากกำเนิดถึงอนาคต ]

TCP Legacy Museum ประกอบด้วย 7 โซนสำคัญ ได้แก่

โซนแรก คือ The Legacy ห้องบอกเล่าเรื่องราวขนาดใหญ่พร้อมจอยักษ์ที่จะพาเราทุกคนย้อนกลับไปในปี 2499 เพื่อบอกเล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นของ ‘เฉลียว อยู่วิทยา’ ผู้ก่อตั้งห้างหุ้นส่วนขายยาและจำหน่ายยาภายใต้ชื่อ ‘ทีซี-มัยซิน’

ก่อนจะบุกเบิกธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง นำไปสู่การสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของเครื่องดื่มชูกำลังสัญชาติไทยให้ดังไกลระดับโลกด้วยแบรนด์ ‘กระทิงแดง (เรดบูล)’ นำมาสู่การขยายธุรกิจในเวลาต่อมาให้กลายเป็น กลุ่มธุรกิจ TCP อย่างเช่นในปัจจุบัน

โซนที่สอง คือ House of Great Brands ที่จะนำเสนอ ‘ผลิตภัณฑ์’ ที่หลากหลายของกลุ่มธุรกิจ TCP ไม่ว่าจะเป็นกระทิงแดง เรดดี้ โสมพลัส สปอนเซอร์ แมนซั่ม ไฮ่! เพียวริคุ วอริเออร์ หรือซันสแนค ด้วยเทคนิค Augmented Reality (AR) ให้ผู้เยี่ยมชมถ่ายรูปหรืออัดคลิปวิดีโอเล่นกับผลิตภัณฑ์จากหลากหลายประเทศ

โซนที่สาม คือ The Original ที่จะเล่าอย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวเบื้องหลัง ก่อนจะมาเป็น ‘เครื่องดื่มชูกำลัง’ ในแต่ละขวดนั้นจะต้องมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง ที่มาของพลังงานของกระทิงแดงคืออะไร ไปจนถึงส่วนสำคัญที่ ‘สราวุฒิ อยู่วิทยา’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP บอกว่า อยากให้หลายคนได้รู้เกี่ยวกับข้อเท็จจริงของเครื่องดื่มชูกำลังกับสุขภาพ อาทิ จริงๆ แล้วเครื่องดื่มชูกำลังมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟสดมากและไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างที่คนไทยคิด

โซนที่สี่ คือ Factory in Focus ที่จะพาเราเยี่ยมชมกระบวนการผลิตเครื่องดื่มและระบบตรวจสอบคุณภาพ โดยถ้าเป็นคณะศึกษาดูงาน ยังสามารถติดต่อกลุ่มธุรกิจ TCP เพื่อเข้าชมโรงงานจริงภายในพื้นที่บริษัท ที. ซี. ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ชมขั้นตอนตั้งแต่การผลิต บรรจุลงกระป๋อง นำสู่กล่องลัง ไปจนถึงแพ็คขึ้นรถบรรทุกส่งทั่วไทยและส่งไปต่างประเทศ

โซนที่ห้า คือ TCP Sustainability พาศึกษา กรอบการพัฒนาที่ยั่งยืนของกลุ่มธุรกิจ TCP ว่า TCP มีเป้าหมายทางด้านสิ่งแวดล้อมอย่างไร โดยเฉพาะในการสร้างผลกระทบเชิงบวกครอบคลุมเป้าหมายการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ความเป็นกลางทางคาร์บอน และการจัดการน้ำยั่งยืน

โซนที่หก คือ World Record สำหรับแฟนๆ ของฟอร์มูล่าวัน ที่นำเสนอภาพประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของทีมรถแข่ง เรดบูล ฟอร์มูล่าวันที่เคยมาขับโชว์บนถนนราชดำเนิน ในปี 2553 และโซนสุดท้ายอย่าง Legacy Shop จำหน่ายของที่ระลึกแบรนด์กระทิงแดง (เรดบูล) และแบรนด์ต่างๆ ภายใต้กลุ่มธุรกิจ TCP มีวางจำหน่ายเสื้อกระทิงแดงที่หลายๆ คนอยากได้ด้วย

‘สราวุฒิ อยู่วิทยา’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการเลือกพื้นที่บ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรีมาสร้างเป็น TCP Legacy Museum มาจากแรกเริ่มเดิมทีมองหาพื้นที่จะสร้างอนุสรสถานระลึกถึง ‘เฉลียว อยู่วิทยา’ ผู้เป็นพ่อ โดยสาเหตุที่เลือกพื้นที่ตรงนี้มาจากในอดีตพ่อและเขาเป็นผู้มาสำรวจพื้นที่และตัดสินใจจะตั้งโรงงานที่นี่ ประกอบกับเป็นพื้นที่สีเขียวที่เงียบสงบและเหมาะกับการพักผ่อน ก่อนจะมีแผนตั้ง TCP Legacy Museum ในเวลาต่อมา

โดยในช่วงโควิด-19 ตอนนั้นได้ตัดสินใจจะปิดปรับปรุงและเพิ่มเติมเทคโนโลยีหลายๆ อย่างที่เดิมไม่มี อาทิ จอขนาดยักษ์ ระบบเสียง ไปจนถึงระบบอินเตอร์แอคทีฟให้ผู้มาเยี่ยมชมได้มีส่วนร่วม สุดท้าย TCP Legacy Museum จึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มธุรกิจ TCP ที่รวมประวัติศาสตร์และประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจเครื่องดื่มให้พลังงาน การสร้างแบรนด์กระทิงแดงและเรดบูล อันมีเอกลักษณ์โดดเด่นครองใจคนทั่วโลก

“หวังเป็นอย่างยิ่งว่า TCP Legacy Museum จะสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดแก่นักเรียนนักศึกษา นักท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไป และเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดปราจีนบุรีมากขึ้น”

“กลุ่มธุรกิจ TCP ได้ผ่านความท้าทายในหลายรูปแบบตลอดระยะเวลา 68 ปีที่ผ่านมา จากจุดเริ่มต้นห้างหุ้นส่วนขายยา ก้าวสู่บริษัทผลิตอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของประเทศที่มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปทั่วโลก เราจะมุ่งมั่นก้าวต่อไปอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง ขับเคลื่อนธุรกิจสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำธุรกิจ F&B ของเอเชีย เพื่อสร้างพลังกาย พลังใจ และความสดชื่นให้กับผู้คนทั่วโลก พร้อมทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นสำหรับเราทุกคน”

ทั้งนี้ TCP Legacy Museum ตั้งอยู่ในบริเวณโรงงานของบริษัท ที. ซี. ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี (กดแผนที่เพื่อศึกษาเส้นทาง) เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ 10:00 – 14:00 น. ทุกวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์  ผู้สนใจสามารถสำรองวันที่เข้าชมล่วงหน้าได้ที่ https://tcp.com/about/tcp-legacy-museum/ รายละเอียดติดต่อ โทร. 037-239239 กด 0

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า