Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

Tesla กำลังจะทำ Robotaxi ให้บริการ ไม่ต้องใช้คนขับ ไม่มีพวงมาลัย-คันเร่ง คาดจะผลิตออกสู่ท้องตลาดในปี 2024

โดยมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และซีอีโอ Tesla อย่าง ‘อีลอน มัสก์’ ประกาศเรื่องนี้ในงานแถลงรายได้ไตรมาส 1 ของบริษัทเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ซึ่งถ้าหากจะเห็นในท้องตลาดในปี 2024 นั่นเท่ากับว่า โปรเจ็กต์ Robotaxi ของ Tesla จะใช้เวลาเพียง 2 ปี ในการพัฒนา ทดสอบ ตรวจสอบ ผลิตในปริมาณมาก และให้บริการเชิงพาณิชย์ภายใต้กฎระเบียบที่แตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ

อีลอน มัสก์ บอกว่า Robotaxi ดังกล่าวจะถูกออกแบบมาให้เหมาะสมที่สุดสำหรับการขับเคลื่อนอัตโนมัติ

โดยนอกจากจะไม่มีพวงมาลัยและคันเร่งแล้ว มัสก์ยังเสริมว่าแท็กซี่ไร้คนขับดังกล่าวจะมี ‘นวัตกรรมที่น่าตื่นเต้น’ เพิ่มเติมอีกหลายอย่าง

“ผมคิดว่ามันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทรงพลังมาก และจะเป็นตัวขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่สำหรับการเติบโตของ Tesla ด้วย” อีลอน มัสก์ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ในงานเปิดตัวโรงงาน Gigafactory ของ Tesla ที่ออสติน มัสก์ได้พูดถึงผลิตภัณฑ์ในอนาคตหลายอย่างที่จะต่อยอดจากธุรกิจรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรมหาศาลได้ในปัจจุบัน

โดยโปรดักต์ที่พูดถึงนั้นมีทั้ง Robotaxi และ Optimus ซึ่งเป็นแนวคิดหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ของ Tesla ด้วย

การมุ่งไปสู่แท็กซี่ไร้คนขับของ Tesla นั้น ดูเหมือนว่าจะเป็นการพาตัวเองไปสู่สนามแข่งขันที่มีบริษัทมากมายพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาหลายปีแล้ว

ไม่ว่าจะเป็น Waymo ของ Alphabet, Argo AI, Aurora, Cruise, Motional และ Zoox ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ GM จึงต้องตั้งคำถามว่า Tesla จะพัฒนาได้ทันคู่แข่งหรือไม่

โดยอันที่จริง อีลอน มัสก์ พูดเป็นนัยๆ ถึงเรื่อง Robotaxi มาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว ซึ่งไม่ได้บอกว่าจะมาเป็นโปรดักต์แยกแบบครั้งนี้

แต่บอก (หลายครั้ง) ว่าจะทำให้รถ Tesla ที่ลูกค้าซื้อไป เปลี่ยนเป็น Robotaxi ของตัวเองได้ ผ่านการอัปเกรดระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง หรือที่เรียกว่า Full Self-Driving ซึ่งปัจจุบันซอฟต์แวร์ดังกล่าวมีราคาอยู่ที่ 12,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 4.07 แสนบาท

โดยปัจจุบัน รถของ Tesla มาพร้อมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ซึ่งถูกเรียกว่าระบบ Autopilot แต่เจ้าของรถสามารถซื้อซอฟต์แวร์ Full Self-Driving เพิ่มเติมได้

แม้มัสก์จะสัญญาไม่รู้กี่ครั้งแล้วว่า สักวันหนึ่งจะมอบความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติแบบเต็มรูปแบบมาให้ในโปรดักต์

แต่ถึงอย่างนั้น Full Self-Driving (ที่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม) ในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติได้ และจัดอยู่ในระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Advanced Driver – Assistance Systems (ADAS) เลเวล 2 เท่านั้น โดยยังต้องการคนขับมาควบคุมอยู่

ลูกค้า Tesla หลายคนที่ซื้อซอฟต์แวร์ดังกล่าวไปแล้วต่างก็โพสต์คลิปที่แสดงให้เห็นว่ารถไม่สามารถนำทางในการขับขี่ขั้นพื้นฐานได้ หรือแม้แต่เลี้ยวหรือเปลี่ยนเลนแบบทันทีก็ยังทำไม่ได้

มัสก์ยอมรับว่า รถยนต์ของ Tesla นั้นยังเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากมีราคาแพง แต่ Robotaxi จะทำให้คนเข้าถึงบริการและโปรดักต์ของ Tesla ได้ ด้วยต้นทุนต่อไมล์ที่ถูกที่สุดเท่าที่เคยมีมา

“จากการคาดการณ์ของเรา ดูเหมือนว่าการใช้บริการแท็กซี่ไร้คนขับจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการนั่งรถบัสหรือรถไฟเสียอีก” มัสก์ระบุ

อย่างไรก็ตาม มัสก์ยังยอมรับถึงความยากลำบากในการพัฒนาฟีเจอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบของ Tesla ที่อาศัยเพียงกล้องและอุปกรณ์เพื่อมองเห็นเท่านั้น

ขณะที่บริษัทอื่นๆ ส่วนใหญ่อาศัยทั้งกล้อง เรดาร์ และ LiDAR ( Light Detection And Raging) หรืออุปกรณ์ที่ใช้แสงเพื่อตรวจจับและคาดคะเนระยะทางของวัตถุ

เขาให้เหตุผลว่าที่พัฒนายากเป็นเพราะระบบถนนทั้งหมดนั้นทำขึ้นมาเพื่อตอบรับกับสายตาและสมองของมนุษย์ ซึ่งถ้าจะทำได้ก็ต้องแก้ไขระบบและกล้องให้มีความสามารถทัดเทียมกับมนุษย์หรือเกินมนุษย์ แต่เขาก็คิดว่าจะบรรลุเป้าหมายได้ในปีนี้

ที่มา:

https://mashable.com/article/tesla-robotaxi-musk-2024?taid=62624b707d8a320001e212ac&utm_campaign=trueAnthem%3A+Trending+Content&utm_medium=trueAnthem&utm_source=twitter

https://techcrunch.com/2022/04/20/elon-musk-mass-produce-robotaxi-by-2024/

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า