{{-- --}}
Advertisement

SHARE

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นข้อมูลหลักที่แต่ละประเทศนำมาชี้วัดสถานการณ์รับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ โดยที่ในประเทศ ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 2,220 ราย เพิ่มขึ้น 51 คนในวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา

ประเทศไทยตรวจน้อย จึงติดกันน้อยจริงหรือไม่

ตัวเลขของ World o’Meter ชี้ว่าไทยตรวจเชื้อโควิด-19 ไปแล้วประมาณ 25,000 ครั้ง เทียบต่อประชากรได้เท่ากับ 359 ครั้งต่อประชากร 1 ล้านคน ซึ่งถือว่ายังน้อยมาก โดยประเทศที่ตรวจมากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา เยอรมัน รัสเซีย อิตาลี และเกาหลีใต้ ที่ตรวจโควิด-19 รวมแล้วตั้งแต่ 1.8 ล้านถึง 4 แสนครั้ง (เรียงจากมากไปน้อย)

โดยถ้าเทียบต่อประชากรแล้ว หมู่เกาะฟาโรห์ ไอซ์แลนด์ ยิบรอลตา ลักเซ็มเบิร์ก และบาห์เรน ถือเป็นท็อป 5 โดยมากที่สุดอยู่ที่ 1 แสนครั้ง ไปจนถึง 28,000 ครั้งต่อประชากร 1 ล้านคน โดยนอกจากนี้ ฮ่องกง อิตาลี ออสเตรเลีย เยอรมัน ก็ถือเป็นประเทศที่มีการตรวจโควิด-19 ในหลักหมื่นครั้งต่อประชากร 1 ล้านคนทั้งสิ้น

ส่วนประเทศที่ตรวจโควิด-19 หลักพันครั้งต่อประชากรหนึ่งล้านคน ที่เด่นๆ ได้แก่เกาหลีใต้ สเปน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส อิหร่าน ไต้หวัน

ส่วนไทยยังอยู่ในหลักร้อยเท่านั้น แต่ในมุมบวกคืออัตราจำนวนคนที่ถูกตรวจ ต่อคนที่พบเชื้อโควิด-19 ในไทยยังถือว่าต่ำกว่าหลายๆ ประเทศ โดยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 10

[เพิ่มเติม 7 เมษายน 2563 – 13.00 น.] ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ชี้แจงว่าตัวเลขการตรวจผู้ติดเชื้อของไทยอยู่ที่ 71,860 ครั้ง โดยเป็นตัวเลขที่รวบรวมในเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการ โดยหลังจากนี้ทาง ศบค. จะรายงานตัวเลขการตรวจสอบผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการเพิ่มเติมด้วย

ส่วนตัวเลข 20,000 กว่าเป็นการรวมเฉพาะกรณีที่ตรวจด้วยกระทรวงสาธารณสุข

Our World in Data พูดถึงความสำคัญของการตรวจเชื้อโควิด-19 และข้อมูลที่โปร่งใสตรวจสอบได้ ไว้ว่า

ทำไมข้อมูลด้านการทดสอบจึงเป็นสิ่งจำเป็น

หากปราศจากข้อมูลเรื่องโควิด-19 แล้ว เราจะไม่สามารถเข้าใจได้ว่าการระบาดดำเนินไปอย่างไร เราจะไม่สามารถตอบสนองต่อภัยคุกคามนี้ได้อย่างเหมาะสม ทั้งในฐานะตัวบุคคลและในฐานะสังคม และเราจะไม่ทราบเลยว่ามาตรการต่อต้านการระบาดดำเนินไปสู่จุดใดแล้ว

จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน คือสิ่งที่จะบอกเราเกี่ยวกับพัฒนาการของการระบาด แต่จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันขึ้นอยู่กับการตรวจหาเชื้อ โดยองค์การอนามัยโลกให้คำนิยามของคำว่า “ผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน” ว่าคือ “บุคคลที่ได้รับการยืนยันจากผลตรวจในห้องปฏิบัติการว่าติดเชื้อโควิด-19”

ข้อมูลการตรวจที่เชื่อถือได้ มีความจำเป็นต่อการประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่แจ้งกับเราเกี่ยวกับการแพร่กระจายของการระบาด ซึ่งได้แก่ข้อมูลเรื่องผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต

บางประเทศได้ให้ข้อมูลที่มีความชัดเจนและมีประโยชน์ต่อการตรวจเชื้อ

บางประเทศนำเสนอข้อมูลที่ครอบคลุม มีรายละเอียด และมีการอัปเดตเป็นประจำ หนึ่งในนั้นคือประเทศไอซ์แลนด์ ที่มากไปกว่านั้นคือประเทศเอสโตเนีย ที่มีการแยกข้อมูลออกเป็นกลุ่มอายุ เพศ และภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม สำหรับอีกหลายประเทศ ข้อมูลการทดสอบที่มีอยู่ไม่มีความสมบูรณ์ หรือไม่ก็ไม่มีเลย ทำให้แทบเป็นไปไม่ได้ที่ประชาชนและนักวิจัยจะสามารถประเมินขอบเขตและความสำคัญของความพยายามในการทดสอบ

ความรู้เรื่องการทดสอบโควิด-19 ในปัจจุบัน และยิ่งไปกว่านั้นคือภาวะการระบาด อาจได้รับการปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น หากทุกประเทศสามารถรายงานข้อมูลการทดสอบที่มีอยู่ได้ทั้งหมดให้แก่ทั้งประชาชนและนักวิจัยได้ทราบในรูปแบบที่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด

เราจำเป็นต้องเข้าใจว่าตัวเลขที่เกี่ยวกับการทดสอบหมายถึงอะไร

ประเทศที่เผยแพร่ข้อมูลการทดสอบมักไม่นำเสนอเอกสารที่อธิบายว่าตัวเลขที่ให้มานั้นมีความหมายอย่างไร และนี่ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อการเปรียบเทียบที่มีความหมาย ทั้งต่อการเปรียบเทียบระหว่างประเทศต่างๆ และการเปรียบเทียบกับอีกช่วงเวลาหนึ่ง

คำถามสำคัญที่ว่า ควรตอบคำอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลการทดสอบอย่างไร อยู่ในรายการตรวจสอบด้านล่างนี้แล้ว คำตอบที่ชัดเจนต่อคำถามเหล่านี้ คือสิ่งที่มีจำเป็นต่อการตีความอย่างเหมาะสม และการเปรียบเทียบกับตัวเลขที่เผยแพร่ไปแล้ว

เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อใจและเข้าใจต่อข้อมูลที่เผยแพร่ไปแล้ว และเพื่อให้ประเทศต่างๆ ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ทุกประเทศจะให้ข้อมูลการทดสอบที่มีการอธิบายอย่างถูกต้องชัดเจน เราหวังว่ารายการตรวจสอบนี้จะช่วยให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...