Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) ทำการสำรวจเกี่ยวกับพฤติกรรมการมูเตลูของคนไทย พบว่า คนไทยกว่า 88% เชื่อเรื่อง ‘มูเตลู’ โดยมีคนเพียง 12% เท่านั้นที่ระบุว่า ไม่เชื่อเรื่องมูเตลูเลย

ผู้จัดทำอธิบายถึงเหตุผลว่า “ทำไมคนไทยส่วนใหญ่เชื่อเรื่องมูเตลู” ว่า คำตอบที่นำมาเป็นอันดับต้นๆ และมีผู้ตอบจำนวนมาก คือ “มูเตลู เพราะว่าทำเต็มที่ทุกทางแล้ว ไม่ว่าเรื่องงานหรือเรื่องอะไร แต่ก็ยังหาทางออกไม่ได้หรือรายได้ไม่พอ จึงเลือกพึ่งการมูเตลู”

นอกจากนั้น ยังระบุว่า เมื่อทำเต็มที่แล้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์น่าจะช่วยดลบันดาลให้ดีขึ้นได้ด้วย หรือสำหรับบางกลุ่มมองว่า “ชีวิตถูกลิขิตเอาไว้แล้ว” ดังนั้น จำเป็นจะต้องมูเตลู เพื่อให้ชะตาชีวิตเปลี่ยนแปลงไป

โดยกว่า 65% มองว่า การมูเตลูเป็น ‘เรื่องส่วนตัว’ คำขอส่วนใหญ่จึงเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับเรื่องครอบครัวมากเท่าไรนัก

สอดคล้องกับผลสำรวจที่บอกว่า คนไทยมูเตลูเรื่อง ‘เงิน’ มากที่สุดถึง 44% ก่อนจะตามด้วยเรื่อง ‘โชคลาภ’ 17% ส่วนเรื่อง ‘สุขภาพ’ ตามมาเป็นอันดับที่ 3 ด้วยสัดส่วน 12%

อันดับอื่นๆ ได้แก่ การงาน 8%, การเรียน 3%, ความรัก 3% และอื่นๆ 1%

รวมถึง 52% ยังบอกว่า ตัวเองมูเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ รองลงมาคือ มูเพื่อเสริมความมั่นใจ 21% และมูเพื่อบันดาลสิ่งที่ต้องการ 13% และมองมูเตลูเป็นผู้รับฟัง 6% และผู้ชี้แนะ 4%

อีกอย่าง คือ ผลสำรวจยังทำให้ระบุเบื้องต้นได้ว่า ผู้ชายส่วนใหญ่มูเตลู เพราะต้องการคนรับฟัง แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่มูเพื่อหาคนช่วยฟันธงในเรื่องที่ตัดสินใจไม่ได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า