Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

คาร์แรกเตอร์ของ TikTok ที่ทุกคนสัมผัสได้ชัดเจนคือ เป็นโซเชียลมีเดียที่เน้นความบันเทิง แต่นอกจากการร้องลิปซิงค์ เต้นชาเลนจ์แล้ว ใน TikTok ยังมีคลิปให้ข้อมูลข่าวสาร สอนทำอาหาร สอนการใช้ Excel และคอนเทนต์ป้ายยา ขายของ

ซึ่งในมุมมองคนขายของ แบรนด์ นักการตลาด ก็มอง TikTok เป็นช่องทางใหม่ในการสร้างยอดขาย เนื่องจากยอดผู้ใช้งานกำลังโต มีวัยรุ่นใช้งานมาก 

TODAY Bizview มีโอกาสได้คุยกับ TikTok ประเทศไทย นำโดย สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok ได้คำแนะนำมาว่า หากแบรนด์อยากสร้างคอนเทนต์บน TikTok ให้ได้ผลนั้น ต้องเน้นความบันเทิงมาก่อน แล้วขายของค่อยตามมาทีหลัง

กล่าวคือ การทำคอนเทนต์ จะมาขายของอย่างเดียวตรงไปตรงมาไม่ได้ ต้องสร้างความบันเทิงก่อน หรือสร้างเนื้อหาที่มีการให้ข้อมูลมาก่อนระดับหนึ่ง ถึงจะเหมาะกับ nature ผู้ใช้งาน TikTok เพราะผู้ใช้งานจะได้ไม่รู้สึกถูกยัดเยียดเกินไป

คำแนะนำนี้ สอดคล้องกับผลสำรวจที่ TikTok ร่วมทำกับ Boston Consulting Group (BCG) พบว่า Shoppertainment มีโอกาสมูลค่า 1 ล้านล้านเหรียญของเอเชีย-แปซิฟิก เติบโตสูงสุดในอินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ และมีโอกาสกว่า 12,000 ล้านเหรียญในไทยภายในอีก 3 ปี 

ซึ่ง Shoppertainment ก็คือการตัดสินใจซื้อ / การซื้อขายที่ขับเคลื่อนด้วยเนื้อหา ที่ผสานการสร้างความบันเทิง และให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเป็นหลัก 

งานวิจัยของ TikTok และ BCG สำรวจความคิดผู้คนกว่า 2,000 ราย ในภูมิภาค APAC พบว่าประสบการณ์ออนไลน์ของกลุ่มผู้บริโภคถึงจุดอิ่มตัวในแง่ของการโฆษณา คือ

 • 26% ของผู้บริโภคต้องการเวลามากขึ้นในการตัดสินใจซื้อ
 • 46% จะตัดสินใจซื้อในวันอื่น
 • 89% ของผู้บริโภคจะหาข้อมูลทั้งในและนอกแพลตฟอร์มที่ตัวเองกำลังใช้อยู่ โดย 63% จำเป็นต้องได้รับชมคอนเทนต์ 3-4 ครั้งถึงจะซื้อ 
 • 85% ของผู้บริโภคจะท่องไปในหลายแพลตฟอร์มก่อนจะตัดสินใจซื้อจริง 
 • 34% ของผู้บริโภคไม่ไว้วางใจเนื้อหาที่มีความเป็นแบรนด์มากเกินไป รู้สึกถูกยัดเยียด จนตัดสินใจไม่ซื้อแบรนด์นั้นๆ

ซึ่ง TikTok เสนอแนวทางมาว่า ให้ความบันเทิงเป็นหัวใจของการค้าขาย และ TikTok ยังคาดการณ์ด้วยว่า Shoppertainment ในไทยมีโอกาสเติบโตสูงถึง 54% และมีมูลค่าสูงขึ้นจาก 3.4 พันล้านเป็น 12 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2568 ซึ่งจะกำหนดสูตรความสำเร็จใหม่ๆ สำหรับแบรนด์ได้

ในผลสำรวจระบุว่า

 • 81% ของผู้บริโภคคาดหวังว่าจะเห็นคอนเทนต์ที่เน้นเล่าเรื่องและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ก่อน 
 • 76% ของผู้บริโภคสนใจคอนเทนต์ที่เน้นภาพเคลื่อนไหวเป็นหลัก เช่น วิดีโอ การไลฟ์  
 • 71% ของผู้บริโภคเห็นว่าข้อมูลจริงและถูกต้องเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เนื้อหาดึงดูดน่าสนใจ 
 • 71% ของผู้บริโภคคาดหวังว่าแบรนด์จะไม่บังคับให้ตัดสินใจซื้อในระหว่างที่นำเนื้อหามาดึงดูดตนเอง 

TikTok ยังมีฟีเจอร์เพื่อการขายของคือ TikTok Shop ที่เป็นคล้ายๆ มาร์เกตเพลสให้เลือกซื้อของได้ ซึ่งยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นในประเทศไทย และยังอยู่ในช่วงสื่อสารให้แบรนด์ เข้ามาลองใช้งาน TikTok Shop เพื่อเป็นช่องทางสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริโภคเพิ่ม

เรียกได้ว่า ถ้าแบรนด์เริ่มเข้ามาสื่อสารผ่าน TikTok ก็อาจเปลี่ยนโฉมอีคอมเมิร์ซ และการซื้อของบน TikTok ก็อาจกลายเป็นพฤติกรรมรูปแบบใหม่ของการซื้อของออนไลน์ได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า