Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน รัฐบาลนานาชาติต่างก็ออกมาตรการ และบริจาคเงินช่วยเหยื่อสงคราม

ซึ่งคริปโตเองก็เป็นหนึ่งในช่องทางที่คนบริจาคให้ยูเครนกันเยอะ จนถึงตอนนี้ ยูเครนได้รับเงินเป็นคริปโตไปแล้วอย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 3 พันล้านบาท  

ล่าสุด ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ลงนามกฎหมาย “On Virtual Assets” ให้คริปโตถูกกฎหมายอย่างเป็นทางการ หลังผ่านร่างไปเมื่อเดือนที่แล้ว 

ในกฎหมายนี้ เปิดทางให้อำนาจคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติของยูเครน กำหนดนโยบายของประเทศเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลได้ หรือออกใบอนุญาตให้กับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโตได้ 

ความน่าสนใจของกฎหมายใหม่คือเปิดทางให้การนำเงินคริปโต ออกมาใช้เป็นเงินจริงได้ง่ายขึ้นด้วย อย่าง Kuna แพลตฟอร์มเทรดของยูเครน จะไม่ถูกจำกัดแค่นำคริปโตไปช่วยเหลือคนที่ต้องการผ่านซัพพลายเออร์ที่รองรับคริปโตเท่านั้น แต่จะเปลี่ยนเป็น fiat หรือเงินธรรมดาได้ด้วย 

นอกจากนี้ ยูเครนยังร่วมมือกับ FTX แหล่งเทรดรายใหญ่ เพื่อแปลงเงินคริปโต ให้เป็นคำสั่งในการฝากเงินที่ธนาคาร National Bank of Ukraine

FTX, Kuna และแพลตเทรด Everstake ร่วมมือกับรัฐบาลยูเครน เปิดตัวเว็บไซต์รับบริจาคเป็นคริปโตในชื่อว่า Aid for Ukraine รองรับการบริจาคเป็น Bitcoin, Ether, Tether, Polkadot , Solana, Dogecoin, Monero, Icon และ Neo

[ ก่อนสงครามจะเกิด ยูเครนตั้งเป้าเป็นเมืองคริปโตโลก ]

ยูเครนมีความตื่นตัวเรื่องคริปโตมาตั้งแต่ก่อนสงครามแล้ว ข้อมูลของ Chainalysis เผยว่า ยูเครนเป็นหนึ่งผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลรายย่อยที่แอคทีฟสูง 

ส่วนหนึ่งเพราะคนยูเครนมีความถนัดทางเทคโนโลยีสูง มีสตาร์ทอัพเยอะ และในยุโรปตะวันออกเองก็มีอาชญากรรมไซเบอร์สูงกว่าที่อื่น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโวลุ่มการซื้อขายคริปโตเยอะตามไปด้วย 

ก่อนหน้านี้ The New York Times ยังออกสกู๊ปพิเศษเกี่ยวกับยูเครน กับเป้าหมายของการเป็นเมืองคริปโตโลก 

หนึ่งในคนในรัฐบาลที่สนับสนุนคริปโตมาตลอดคือ Alex Bornyakov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของยูเครน มองว่านี่จะเป็นเศรษฐกิจใหม่ของประเทศ 

ที่มา : TechCrunch, New York Times

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า