Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กระทรวงอุตฯ สรุปยอดกากแคดเมียม สมุทรสาคร-ชลบุรี-กทม. เจอแล้ว 12,500 ตัน รัฐมนตรีสั่งเอ็กซ์ให้หมดภายในเดือนนี้ ด้าน ‘สก.เขตบางซื่อ’ พรรคก้าวไกล แจงปมนามสกุลเดียวกับเจ้าของโรงงานซุกกากแคดเมียม

นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุในวันที่ 10 เม.ย. 67 ว่า ขณะนี้ได้เจอกากแคดเมียมแล้วกว่า 12,500 ตัน ใน จ.สมุทรสาคร ชลบุรี และเขตบางซื่อ กรุงเทพฯ (ตามรายงานข่าวล็อตนี้มีทั้งหมด 13,800 ตัน)

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม สั่งปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เอ็กซ์เรย์ทุกพื้นที่ ค้นหา กากแคดเมียม ที่ยังหลงเหลือให้หมด ภายในเดือนเมษายน และดำเนินการส่ง กากแคดเมียม และกากสังกะสี กลับไปยังหลุมฝังกลบ ที่ จ.ตาก จะต้องขนส่งอย่างปลอดภัย ซึ่ง บ่อ ที่ จ.ตาก พบว่า ยังคงมีสภาพดี พร้อมนำเข้าสู่การฝังกลบดังเดิม

เวลา 9.00 น. วันนี้ (11 เม.ย. 67) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ได้ออกหมายเรียก นายเจษฎา เก่งรุ่งเรืองชัย หรือ เสี่ยเจษ หุ้นส่วนของบริษัท เจแอนด์บี เมททอล จำกัด ซึ่งถูกตรวจยึดกากแคดเมียมได้เป็นแห่งแรก ที่ จ.สมุทรสาคร เข้าพบ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เสี่ยเจษขอเลื่อนเข้าพบในสัปดาห์หน้า เป็น วันที่18 เม.ย. 67

น.ส.ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย หรือ เนอส สก.เขตบางซื่อ โพสต์ชี้แจงผ่าน @nurseMFP กรณีที่มีนามสกุลเดียวกับเสี่ยเจษ โดยระบุตอนหนึ่งว่า “เนื่องจากคุณเจษฎา เก่งรุ่งเรืองชัย เป็นคุณอา (น้องของพ่อ) โดยเมื่อก่อนรุ่นอากงทำธุรกิจค้าของเก่าเป็นกงสี แต่บริษัทของคุณพ่อเนอสได้แยกออกจากกงสีมาตั้งอยู่ที่จังหวัดนนทบุรีมากกว่า 20 ปีแล้ว ส่วนเนอสเองก็ออกจากบริษัทของคุณพ่อมามากกว่า 5 ปีแล้วไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าของเก่าในเขตบางซื่อหรือสมุทรสาครแต่อย่างใด”

 

ประมวลภาพ โรงงานย่านบางซื่อ (บริษัท ล้อโลหะไทย เมททอล จำกัด) ห้ามเข้าไปอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการใดในพื้นที่ ตามคำสั่งของผู้อำนวยการเขตบางซื่อ หลังพบ กากแคดเมียม จำนวน 98 ถุง 150 ตัน เจ้าหน้าที่ยังติดประกาศคำสั่งอายัดห้ามเคลื่อนย้ายบนถุงบิ๊กแบ็ค

ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำคนงานและผู้เข้าออก โรงงาน 20 ราย ไปตรวจร่างกายอย่างละเอียด ส่วนกรมควบคุมมลพิษ จะเข้าไปตรวจดินและน้ำ ที่โรงงานและโดยรอบซ้ำ เพื่อยืนยันว่าไม่มีการรั่วไหล

จนถึงขณะนี้ ข้อมูลกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่า เจอกากแคดเมียม ในจ.สมุทรสาคร ชลบุรี และกรุงเทพฯ รวม 12,500 ตัน จากทั้งหมด 13,800 ตัน

ส่วนการขนย้ายกลับ จ.ตาก คาดว่าจะทำได้หลังสงกรานต์

ภาพ ธนัญชัย แก้วโสวัฒนะ / Thai News Pix

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘กากแคดเมียม’ โผล่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จุดแรก ย่านพระราม 7

กทม. ประกาศพื้นที่อันตราย โรงงานซุกกากแคดเมียม บางซื่อ ยืนยันจำนวน 150 ตัน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า