Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ไทย รับมอบ ‘Golden Boy’ จากสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ พรุ่งนี้ (22 พ.ค. 67) เริ่มเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม

ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร วันนี้ (21 พ.ค. 67) เวลา 14.00 น. มีพิธีต้อนรับประติมากรรมสำริดรูปพระศิวะ ‘Golden Boy’ และประติมากรรมสตรีคุกเข่าพนมมือ จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน (the MET) สหรัฐอเมริกา กลับคืนสู่ประเทศไทย โดยตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (22 พ.ค. 67) กรมศิลปากร จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชม

น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม พร้อมด้วย กรมศิลปากร ทำพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ จากผู้แทนพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน (the MET) โอกาสนี้ นายโรเบิร์ต เอฟ. โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย มาร่วมงานด้วย

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวโดยสรุปว่า วันนี้เป็นวันที่น่าดีใจและควรแค่แก่การจดจำ และนี่เป็นประวัติศาสตร์การได้โบราณวัตถุคืนที่ใช้เวลาเร็วที่สุด เราเริ่มติดต่อกับ the MET เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว 4-5 เดือนเราได้คืนมา เมื่อประมาณ 40-50 ปีที่ผ่านมา เป็นยุคของการล่าสมบัติ หรือของเก่าโบราณ เป็นยุคที่โบราณวัตถุของแต่ละประเทศ ถูกนำออกไปด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องนัก ตอนนั้นกรมศิลปากรยังไม่ใช่กรมศิลปากรในเวลานี้ เราไม่สามารถที่จะป้องกันทั้งหมดได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราสามารถจะเก็บไว้เป็นบทเรียนและความทรงจำ

แต่วันนี้การได้คืนมาของ Golden Boy แสดงให้เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าจดจำมากกว่า และแสดงให้เห็นถึงจรรยาบรรณ ที่พิพิธภัณฑ์ยุคใหม่ทั่วโลกควรจะมี ตนได้ทราบจากคุณจอห์น กาย (John Guy) ว่า Golden Boy มีชื่อเสียงมากๆ ที่ the MET มีคนจากทุกมุมโลกปรารถนาจะไปดู แต่ the MET ได้คืนมาให้ เป็นการแสดงถึงไมตรีที่ดีของ 2 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกาและประเทศไทย ถึงแม้ว่าโบราณวัตถุของโลกนี้ของทุกประเทศจะเป็นสมบัติของมนุษยชาติ แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การให้โบราณวัตถุนั้นอยู่บนแผ่นดินแม่หรือแหล่งกำเนิด

อธิบดีกรมศิลปากร หวังว่าการกลับคืนมาของ Golden Boy ในครั้งนี้ จะเป็นการกลับสู่แผ่นดินแม่อย่างถาวร อย่างไรก็ตาม กรมศิลปากร ยังมีภารกิจอีกหลายอย่าง เพราะการได้คืนโบราณวัตถุของไทยจะไม่สิ้นสุดลงแค่นี้ แต่ทั้งนี้ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าได้คืนทั้งของและได้ซึ่งมิตรภาพ

นายจอห์น กาย (John Guy) ผู้แทนพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน (the MET) กล่าวตอนหนึ่งว่า การส่งมอบโบราณวัตถุจำนวน 2 รายการ กลับคืนสู่ประเทศไทย สืบเนื่องจาก the MET ตรวจสอบข้อมูลแล้วยืนยันว่า โบราณวัตถุดังกล่าวเป็นของราชอาณาจักรไทยโดยสิทธิ์อันชอบธรรม การส่งคืนโบราณวัตถุให้แก่ประเทศไทย เกิดขึ้นหลังจากที่ the MET เริ่มตรวจสอบแหล่งที่มาของทรัพย์สินวัฒนธรรม เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งการริเริ่มนี้ขับเคลื่อนโดยความมุ่งมั่นของพิพิธภัณฑ์ the MET ให้ความสำคัญกับที่มาอันถูกต้องโบราณวัตถุในครอบครอง

ประติมากรรมสำริดกะไหล่ทองรูปพระศิวะ ในศาสนาฮินดู ที่ท่านอยู่ ณ ขณะนี้ ถือเป็นผลงานชิ้นเอกอย่างไม่ต้องสงสัย และเป็นหนึ่งในประติมากรรมทางศาสนาที่สำคัญที่สุด ประเภทรูปเคารพ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในแผ่นดินใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสภาพการเก็บรักษาเกือบสมบูรณ์ ประติมากรรมสำริดรูปพระศิวะ หรือที่รู้จักกันในนาม Golden Boy เป็นประติมากรรมที่มีรูปร่างงดงาม แต่น่าเสียดายที่ไม่จารึกใดๆ ที่จะปรากฏเป็นเบาะแสในการตรวจสอบแหล่งกำเนิดได้เลย แน่นอนว่า รูปเคารพนี้ทำหน้าที่เป็นรูปเคารพทางศาสนาที่สำคัญ ในเทวสถาน ในส่วนช่วงพุทธศตวรรษ ที่ 16-17 ซึ่งน่าจะหมายถึงพระศิวะ ซึ่งเป็นเทพในศาสนาพราหมณ์

“ประติกรรมสำริดรูปพระศิวะที่พวกท่านเห็นอยู่ โดดเด่นว่าประติมากรรมพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ ในแง่ของคุณภาพประติมากรรม และความประณีต ส่วนความยิ่งใหญ่ของตัวประติมากรรม และการตกแต่งเครื่องประดับนั้นยังไม่อาจเทียบได้ รวมถึงการตกแต่งด้วยกะไหล่ทอง ซึ่งยังคงอยู่แม้ผ่านมานับพันปี” ผู้แทน the MET กล่าวตอนหนึ่ง

ภาพ เจมส์ วิลสัน / Thai News Pix

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า