Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

โฆษก กต. เผย เหตุสู้รบ อิสราเอล-อิหร่าน ไม่กระทบคนไทย ติดตามใกล้ชิด พร้อมช่วยเหลือคนไทยกรณีฉุกเฉิน

นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวหลังการประชุมประจำสัปดาห์ ถึงสถานการณ์อิสราเอล-อิหร่าน ที่ล่าสุดอิสราเอลใช้ขีปนาวุธถล่มจังหวัดอิสฟาฮานของอิหร่านว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 67 ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประชุมกับเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล และเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เพื่อติดตามสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมที่จะช่วยเหลือคนไทยในกรณีฉุกเฉิน เพื่อหาช่องทางและแนวทางลำเลียงอพยพคนไทยไปยังพื้นที่ปลอดภัย

จากรายงานที่ได้รับตอนนี้มีคนไทยรวมถึงที่บินกลับไป อยู่ที่ประเทศอิสราเอล 28,000 คน และมีคนไทย อยู่ที่อิหร่าน 300 คน จากเหตุการณ์การปะทะกันหรือความรุนแรงที่เกิดขึ้นในห้วงที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบใดๆ ซึ่งเมื่อ 2 วัน ที่ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการประเมินสถานการณ์ จาก 2 เอกอัครราชทูต ในชั้นนี้แม้เหตุการณ์จะมีความรุนแรงมากขึ้น แต่ยังอยู่ในวงที่ไม่กระทบคนไทย ย้ำกระทรวงการต่างประเทศยังติดตามอย่างใกล้ชิด รวมถึงสถานทูตมีการติดต่อคนไทยที่อยู่ในพื้นที่ตลอด

ส่วนจำนวนตัวประกันคนไทยที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวนั้น นายนิกรเดช กล่าวว่า ยังคงได้รับรายงานว่ามีจำนวน 8 คน และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่

เวลาต่อมา นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ โพสต์ผ่านเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์) ส่วนตัว ระบุว่า “ผมติดตามสถานการณ์ผ่านสถานทูตไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางด้วยความห่วงกังวล และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างสูงสุดเพื่อมิให้สถานการณ์บานปลายครับ สำหรับพี่น้องคนไทยในพื้นที่ ขอให้ติดตามประกาศของสถานทูตไทยอย่างใกล้ชิดและเตรียมความพร้อมในกรณีสถานการณ์ฉุกเฉินนะครับ”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า