Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

คนไทยในอิสราเอล ประสงค์ขอกลับไทยเพิ่มเป็น 5,174 คน กต.ย้ำ ล็อตแรกถึงไทยเช้าพรุ่งนี้ กระทรวงแรงงาน เตรียมจ่ายเงินช่วยเหลือจากกองทุนฯ เบื้องต้น คนละ 15,000 บาท

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงกรณีสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ประจำวันนี้ (11 ต.ค. 66) ในเวลา 15.00 น. โดยมี นายนฤชัย นินนาท รองอธิบดีกรมการกงสุล และนายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน มาร่วมแถลงข่าวด้วย

โดยสรุป นางกาญจนา อัปเดตสถานการณ์ในอิสราเอล ล่าสุดมีคนไทยแจ้งความประสงค์ขอกลับไทยแล้ว 5,174 คน ไม่ประสงค์กลับไทย 64 คน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และผู้ที่ถูกจับไปเป็นตัวประกัน ยังคงที่เหมือนการแถลงในรอบเช้า ย้ำการอพยพคนไทยล็อตแรก 15 คน จะถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 10.35 น. ของวันที่ 12 ต.ค. 66

[สรุปการอพยพคนไทย]

– ครั้งที่ 1 เครื่องบินพาณิชย์ สายการบิน Israel Airlines เที่ยวบินที่ LY 083 อพยพคนไทย 15 คน ออกจากกรุงเทลอาวีฟ เดินทางกลับถึงไทย เวลา 10.35 น. ของวันที่ 12 ต.ค. 66

– ครั้งที่ 2 เครื่องบินกองทัพอากาศ Airbus A340 ออกเดินทางจากไทย ในวันที่ 14 ต.ค. 66 ไปถึงกรุงเทลอาวีฟวันที่ 15 ต.ค. 66 รองรับการอพยพได้สูงสุด 140 คน คาดการณ์เดินทางกลับถึงไทย เวลา 04.40 น. ของวันที่ 16 ต.ค. 66

– ครั้งที่ 3 เครื่องบินพาณิชย์ สายการบิน Israel Airlines เที่ยวบินที่ LY 083 อพยพคนไทย 80 คน เดินทางกลับถึงไทย เวลา 11.00 น. ของวันที่ 19 ต.ค. 66

และคาดการณ์ว่า เที่ยวบินพิเศษของกองทัพอากาศ เที่ยวต่อไป คือ วันที่ 24 ต.ค. 66 แต่ระหว่างนั้นจะมีการนำคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศและพร้อม กลับมากับเครื่องบินพาณิชย์อีก

ขณะที่ นายนฤชัย รองอธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า คนไทยทั้ง 15 คน จะมีความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง และเพิ่งผ่านภาวะสงคราม จึงจะให้รีบกลับภูมิลำเนา

สำหรับขั้นตอนเมื่อเดินลงมาจากเครื่อง จะมีพิธีต้อนรับที่ใช้เวลาไม่นาน อำนวยความสะดวกให้ทุกขั้นตอนรวดเร็วและราบรื่น ผ่านขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง รับสัมภาระ จากนั้นจะเดินสู่พื้นที่โถงขาเข้าที่มีสื่อมวลชนอยู่ โดยจะมีผู้แทนรัฐบาลแถลงข่าวบริเวณดังกล่าว

จากนั้นจะพาทั้ง 15 คน ขึ้นรถบัสไปสถาบันบำราศนราดูร เพื่อตรวจสุขภาพและประเมินว่ามีผู้ใดต้องได้รับการช่วยเหลือดูแลต่อทางการแพทย์หรือไม่ และกระทรวงแรงงานจะดูแลในเรื่องเงินชดเชยแรงงานผู้ได้รับผลกระทบ ก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา

[เปิดภูมิลำเนา 15 คนไทย]

ด้าน นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ทั้ง 15 คน เป็นสมาชิกของกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ โดยมีภูมิลำเนา ดังนี้ หนองบัวลำภู 4 คน

จังหวัดละ 1 คน ได้แก่ ตาก สุรินทร์ น่าน พะเยา นครราชสีมา เชียงราย ยโสธร หนองคาย อุดรธานี สกลนคร และอุบลราชธานี

โดยจะมีการมอบเงินช่วยเหลือแรงงาน เบื้องต้น เป็นเงินเดินทางกลับจากต่างประเทศในภาวะสงคราม คนละ 15,000 บาท ซึ่งหากคนไหน เจ็บป่วย พิการ จะมีการพิจารณาเงินช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้กระทรวงแรงงานได้จัดรถพาญาติมารับแรงงาน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และจะพาแรงงานกลับไปส่งที่ภูมิลำเนาด้วย

สำหรับเกณฑ์คัดเลือกคนในการเดินทางกลับมาก่อน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า สิ่งจำเป็นคือต้องมีการเคลื่อนย้ายจากพื้นที่ไม่ปลอดภัยมาอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางการอิสราเอลกำลังดำเนินการ ขณะที่คนที่ลงทะเบียนไว้จะได้รับการติดต่อจากสถานทูต เพื่อขอคำยืนยันและรับทราบรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติม แต่ก็มีหลายคนที่ทางสถานทูตได้ติดต่อไปและทราบว่าได้เปลี่ยนใจไม่เดินทางกลับไทย แต่อย่างไรก็ตามอยากให้แรงงานที่ประสงค์กลับไทยลดความกังวล เพราะจะมีเที่ยวบินไปอยู่เรื่อยๆ ถ้าลงทะเบียนแต่ยังอยู่ในพื้นที่ไม่ปลอดภัยและยังออกมาไม่ได้ ก็จะต้องให้คนที่ออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้วและเดินทางมาที่ท่าอากาศยานได้ไปก่อน

คนไทยในอิสราเอล เสียชีวิตเพิ่มเป็น 20 ราย ถูกจับเป็นตัวประกันเป็น 14 คน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า