Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ฉุนถูกถามปมค้ามนุษย์ หลัง ‘รังสิมันต์’ ท้าพักงาน ‘ประวิตร’ ขณะที่ ผบ.ตร. ยันไม่มี ‘บิ๊กเนม’ แล้ว

วันที่ 27 เม.ย. 2565 ภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ตอบคำถามกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เรียกร้องให้สั่งพักและตั้งกรรมการสอบสวน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปมค้ามนุษย์ ว่า “เดี๋ยวให้ตำรวจเขาชี้แจงแล้วกัน ผมคิดว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด”

“คุณคิดว่าผมเนี่ยนะ มีผลประโยชน์อะไรหรือ คุณคิดว่านายกรัฐมนตรีจะมีประโยชน์ เป็นคนทุจริตหรือเปล่า เคยมีไหม อย่าไปให้ค่ามันมากนัก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ชี้แจงว่า เรื่องคดีค้ามนุษย์ ซึ่งเกิดเหตุตั้งแต่ปี 2558 ที่ พล.ท.มนัส คงแป้น เป็นจำเลย และศาลตัดสินไปแล้ว ซึ่ง พล.ท.มนัส ได้เสียชีวิตในเรือนจำ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบเรื่องนี้มาหลายรอบแล้วตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ตนย้ำอีกครั้ง ขอให้ดูภาพรวมของการดำเนินคดีมีผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีและฟ้องศาลไป 116 ราย ไม่มีใครหลุดรอดไปจากการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ คดีนี้ ไม่ใช่แค่ตำรวจ ที่เป็นพนักงานสอบสวน ที่รับผิดชอบ สำนักงานอัยการสูงสุด โดยหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบสำนวน แล้วตำรวจเป็นผู้ที่ร่วม ภายใต้คำสั่งของพนักงานอัยการ เพราะเป็นคดีนอกราชอาณาจักร

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า “อยากให้ดูว่า อันแรกไม่มีใครหลุดรอดไปจากการดำเนินคดี ส่วนที่ 2 จะมีบางส่วนที่ยังไม่ถูกจับตัวมา ออกหมายจับไว้ 155 หมาย เสียชีวิตไป 2 ราย เหลือ 153 คงเหลือ 31 หมาย ก็เร่งรัดอยู่ ใครที่หลบหนีต้องจับกุมมาดำเนินคดีให้หมดบางรายที่ฟ้องไป 116 ราย ส่วนใหญ่ศาลก็ลงโทษ บางรายถูกตัดสิน 1,600 กว่าปีก็มี แล้วเท่าที่เราตรวจสอบ “บิ๊กเนม” ทั้งหลายก็ไม่มีแล้ว ก็โดนทุกคนไม่เข้าใจว่าจะตรวจสอบ ถ้ามันมีอะไรที่มากไปกว่านี้ เราก็ตรวจสอบหลายรอบแล้วอยากให้ทำความเข้าใจว่าไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย”

“ช่วงนี้ส่วนตัวก็เป็นห่วงภาพลักษณ์ประเทศ เพราะเป็นช่วงที่เขาทำ Trip Report ของปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทย ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบกระเทือนแค่ไหน ผมก็อยากให้ช่วยกันเสนอในแง่มุมทางนี้ด้วย เพราะการที่กล่าวหากันไปกล่าวหากันมา เป็นเรื่องระหว่างบุคคลกับบุคคล ท่านก็สามารถใช้สิทธิ์ได้ แต่เราเป็นเจ้าหน้าที่เราก็ดูในภาพรวมว่า มีใครหรือไม่ที่หลุดรอดไปจากกระบวนการยุติธรรม ซึ่งก็ไม่มี ชี้แจงหลายครั้งแล้ว คิดว่าน่าจะพอเพียง” ผบ.ตร. ระบุ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า