Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สำนักข่าว Bloomberg รายงานผลการศึกษาจากกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ในสหรัฐฯ พบว่า เด็กที่เล่นวิดีโอเกม 3 ชั่วโมงขึ้นไปต่อวัน (ในการทำการทดสอบ) มีความจำและการควบคุมแรงกระตุ้นได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้เล่นเกม 

จากการศึกษาการพัฒนาความรู้ความเข้าใจในสมองของวัยรุ่นอเมริกัน นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิเคราะห์การสแกนสมองจากเด็กประมาณ 2,000 คน ซึ่งเป็นเด็กอายุ 9 และ 10 ขวบ

โดยพบว่า เด็กที่เล่นเกมบ่อยๆ จะมีระดับออกซิเจนในเลือดสูงขึ้นในบริเวณสมองส่วนหน้าที่เกี่ยวข้องกับงานที่ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจมากขึ้น แต่อาจทำให้กิจกรรมของสมองทางด้านการมองเห็นน้อยลง

Bader Chaarani ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ในเบอร์ลิงตันและผู้ทำการศึกษา กล่าวว่า เราไม่สามารถพูดได้ว่าการเล่นวิดีโอเกมเป็นประจำทำให้เกิดประสิทธิภาพทางประสาทที่ดีขึ้นหรือไม่ แต่ก็เป็นการค้นพบที่น่าสนใจและเป็นสิ่งที่เราต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ทั้งนี้ ด้วยอุตสาหกรรมเกมที่พุ่งสูงขึ้นคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้าน และเด็กๆ ก็ยังใช้เวลาหลายชั่วโมงไปกับเกมโปรด ทำให้ผู้ปกครองกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเด็กๆ อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากงานวิจัยหลายชิ้นก่อนหน้านี้พบความเชื่อมโยงระหว่างวิดีโอเกมกับพฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากขึ้น

ดังนั้น งานวิจัยชิ้นนี้จึงจะเป็นรายงานสำคัญที่ช่วยชี้ให้เห็นถึงข้อดีของวิดีโอเกม และความเป็นไปได้ที่จะทำให้การเล่นเกมเป็นงานอดิเรกถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ดี

สำหรับแนวทางในปัจจุบัน สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา (American Association of Pediatrics) ยังสนับสนุนให้จำกัดเวลาเล่นวิดีโอเกมเป็น 1-2 ชั่วโมงต่อวัน

ในขณะเดียวกัน ประเทศอื่นๆ อย่างเช่นจีน ถึงขั้นไม่อนุญาตให้เด็กใช้เวลาเล่นวิดีโอเกมมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

ด้าน Nora Volkow ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติว่าด้วยการใช้ยาเสพติด กล่าวว่า การศึกษาจำนวนมากชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของวิดีโอเกมกับพฤติกรรมและปัญหาสุขภาพจิต 

แต่ถึงอย่างนั้น การศึกษาชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างทักษะความรู้ความเข้าใจของเด็ก และวิดีโอเกม ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เป็นที่นิยม จึงควรได้รับการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในอนาคต

ที่มา :

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-24/video-games-linked-to-better-cognitive-skills-in-brain-study

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า