Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 30 ม.ค. ช่วงบ่าย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคอุบัติใหม่แห่งชาติ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019
.
ขณะนี้ยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย และยังคัดกรองหาผู้ป่วยเพื่อรักษาอย่างเข้มข้น แม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนจะลดน้อยลงไปมาก เมื่อเขาเข้ามาน้อยลงโอกาสของการหาคนป่วยจากที่แม่นยำอยู่แล้ว ก็ทำให้เรามั่นใจมากขึ้น
.
ขอยืนยันว่าเรายังคงอยู่หน้าสถานการณ์ทุกอัน เราไม่ได้เล่นบทเชิงรับ วิ่งไล่ตามแก้ปัญหา เราใช้ทั้งวิธีเชิงป้องกัน รักษาติดตาม ทุกอย่างที่จะทำได้ ไม่ใช่ทำแบบไม่มีรูปแบบ


นายอนุทิน กล่าวว่า วันที่ 31 ม.ค. จะประชุมกรรมการครั้งแรก จะมีผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย ตนจะเสนอเรื่องยกเลิก Visa on Arrival ซึ่งเดิมนักท่องเที่ยวจีนมาทำได้ที่ปลายทางก็จะปรึกษาทุกฝ่ายมองผลบวกผลลบ ถ้าจำเป็นจะต้องยกเลิกชั่วคราวก็จะยกเลิก
.
ที่ยังไม่ทำไม่ใช่ไม่กล้าแต่ดูแล้วต้องทำตามสถานการณ์ บางทีไปหักด้ามพร้าด้วยเข่าจะเป็นผลลบมากกว่าผลบวก ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนก็ลดลงไปกว่า 70%


การเสนอยกเลิก Visa on Arrival ไม่ใช่การยกเลิกคนจีนเข้าประเทศ เขายังขอวีซ่าตามกระบวนการปกติได้ แต่จะมาขอหน้าด่าน ตม.ไม่ได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีแนวคิดเรื่องการให้ชาวจีน ต้องแนบใบรับรองแพทย์ประกอบการขอวีซ่ามาประเทศไทยด้วย
.
ขอรับรองว่าไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความปลอดภัยของคนไทย การที่จะทำให้ประเทศไทยปลอดโรคติดต่อไวรัสอู่ฮั่นให้มากที่สุด จะไม่มีการตัดสินใจบนประโยชน์อื่นๆ ประเทศไทยและคนไทยต้องมาก่อน ตนทำแบบนี้มาตลอดชีวิต

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า