Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘โก้ เมืองเพชร’ ควายเผือกใหญ่ที่สุดในโลกของลูก ‘สนธิ ลิ้มทองกุล’ พบ นายกฯ ที่ทำเนียบฯ เตรียมจัดโรดโชว์ที่จีน เดือนพฤษภาคมนี้

พ.ต.อ. เอนก เตาสุภาพ อุปนายกสมาคมพัฒนาพันธุ์ควายไทย พร้อม นายจิตตนาถ ลิ้มทองกุล หรือ พ่อเลี้ยงเจ แห่งวนาสุวรรณฟาร์ม เจ้าของ ‘โก้ เมืองเพชร’ ซึ่งพ่อเลี้ยงเจ เป็นลูกของนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้นำควายเผือกตัวท็อป ‘โก้ เมืองเพชร’ เข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เพื่อขอให้รัฐบาลส่งเสริมและต่อยอดการเกษตร ที่เกี่ยวข้องกับควายไทย บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับ ‘โก้ เมืองเพชร’ เป็นควายเผือกที่ใหญ่ที่สุดในโลก อายุ 4 ปี 11 เดือน น้ำหนัก 1,500 กิโลกรัม

โดยทันทีที่ นายกฯ ได้เจอกับ ‘โก้ เมืองเพชร’ ได้กล่าวว่า “ไม่เคยทราบเลยว่า มีควายที่สวยขนาดนี้มาก่อน”

นายจิตตนาถ เล่าให้นายกฯ ฟังว่า ขณะนี้คนหันมาสนใจควายพันธุ์ไทยที่สวยงามกันมาก จึงอยากให้รัฐบาลผลักดันให้เป็น ซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) โดยเมื่อวานนี้ (19 มี.ค. 67) ตนได้นำควายไปเดินโชว์ที่ถนนพระอาทิตย์ ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก และในวันที่ 13-14 เม.ย. นี้ เทศกาลสงกรานต์ ตนจะนำ ‘โก้ เมืองเพชร’ และควายยักษ์ อีก 4-5 ตัว มาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ถนนข้าวสาร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์ควายพันธุ์ไทย

ซึ่ง นายกฯ ได้ตอบกลับว่า “ดี แต่ให้ดูเรื่องของความปลอดภัยด้วย”

นายจิตตนาถ กล่าวต่อว่า ‘โก้ เมืองเพชร’ ไม่ดุ และชอบเล่นน้ำ ขณะเดียวกันอยากให้ส่งเสริมควายพันธุ์ไทย เหมือนกับรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ส่งเสริมเรื่องของปลาคาร์ฟ และอยากให้จัดโรดโชว์พ่อพันธุ์ควายไทยที่ประเทศจีน เวียดนาม และสปป.ลาว เพื่อให้ชาวต่างประเทศสนใจและซื้อพันธุ์ควายไทยด้วย

นายกฯ ยังสนใจสอบถามเรื่องลักษณะของควายและอายุของ ‘โก้ เมืองเพชร’ ซึ่งขณะนี้ยังไม่โตเต็มที่ ถ้าอายุ 7 ปีจะมีน้ำหนักถึง 1,800 กิโลกรัม และควายมีอายุยืนถึง 30-40 ปี

นายเศรษฐา ได้กล่าวว่า จะส่งเสริมเป็นซอฟต์พาวเวอร์ พร้อมถามผู้สื่อข่าวว่าดูแล้วเป็นอย่างไร? และว่า ตนไม่เคยเห็นมาก่อน และว่า เขาพัฒนามาได้ดี นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติฮือฮาแน่นอน และอยากให้นำควายที่หลากหลายมาโชว์

โดย นายจิตตินาถ จึงกล่าวว่า จะนำแต่ควายตัวท็อปมาโชว์ ซึ่งควายมีหลากหลาย ทั้งควายแคระและพญาควาย

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ได้สั่งการ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เป็นสัตวแพทย์ ให้ประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อนำควายพันธุ์ไทยไปโรดโชว์ที่ประเทศจีน ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

ภาพจาก สำนักโฆษกฯ ทำเนียบรัฐบาล

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า