Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ข่าวเทคโนโลยีน่าสนใจวันนี้คือ The New York Times ประกาศเข้าซื้อเกมทายคำที่กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของชาวเน็ตไปแล้วอย่าง Wordle 

The New York Times ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าดีล แต่มีสื่อนอกหลายราย ระบุว่า ตัวเลขดีลอยู่ที่เจ็ดหลัก หรือระดับล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นับว่าน่าประหลาดใจที่ผู้ซื้อเกม Wordle ไม่ใช่บริษัทเทคโนโลยีหรือบริษัทเกม แต่เป็นสื่อใหญ่เก่าแก่ The New York Times 

คำถามคือ ทำไมบริษัทสื่อเก่าแก่อย่าง The New York Times ถึงเข้าซื้อกิจการของ Wordle ในบทความนี้ TODAY Bizview จะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด และเห็นภาพของดีลนี้ภายใน 4 หัวข้อ 

 • รู้หรือไม่ The New York Times มีเกมครอสเวิร์ดมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ถ้าใครรู้ต้นตอของ The New York Times มาก่อน ดีลนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ The New York Times คือเจ้าแห่งเกมมานานแล้ว โดยเฉพาะเกมครอสเวิร์ดหรือปริศนาอักษรไขว้

The New York Times มีเกมครอสเวิร์ดของตัวเอง ที่ใช้ชื่อว่า “The Crossword” มานานแล้ว ตั้งแต่ปี 1942 โดยผู้เล่นสามารถเล่นเกมรายวันได้ในหนังสือพิมพ์กระดาษ 

การเล่นเกมครอสเวิร์ดหรือปริศนาอักษรไขว้ในหนังสือพิมพ์ The New York Times กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของผู้อ่านข่าว ความน่าสนใจคือ คำตอบของคำในแต่ละวัน มักจะอ้างอิงจากเนื้อหาข่าวของ The New York Times เองด้วย 

 • The New York Times มีคลังเกมเป็นของตัวเอง 

หลังจากเกม The Crossword The New York Times ได้เปิดตัวเกมแนวพัซเซิลใหม่ๆ คือ The Mini crossword ตามด้วย Spelling Bee เกมประกอบคำจากตัวอักษรที่กำหนดให้, Letter Boxed เกมต่อคำ, Tiles เกมจับคู่ และ Vertex เกมโยงเส้น 

ทางสำนักข่าวก็พัฒนาเกมในรูปแบบใหม่ๆ ให้สวยงามและทันสมัยมากขึ้น มีการพัฒนาให้เล่นได้ทั้งบนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ดีลนี้จึงถือได้ว่าเป็นการขยายคลังเกมของบริษัท

 • เกมมีส่วนช่วยเสริมธุรกิจข่าวของ The New York Times

นอกจากบริการข่าวสารซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ The New York Times แล้ว เกมก็มีส่วนช่วยสร้างรายได้ด้วย 

รู้หรือไม่ว่า คนอ่านสมัครสมาชิกของ The New York Times เพื่อให้สามารถเล่นเกมพัซเซิลได้ไม่จำกัดในราคาสัปดาห์ละ 0.50 เหรียญหรือปีละ 20 เหรียญ

อย่างเมื่อปลายปีที่ผ่านมา The New York Times ก็ประกาศความสำเร็จว่าเซกชันเกมและ Cooking มีผู้สมัครใช้บริการร่วม 1 ล้านรายแล้ว 

นอกจากนี้ ยังเผยด้วยว่ามีผู้เล่นมากกว่า 500 ล้านครั้งในปี 2021 โดยเกม Mini Crossword เล่นไป 245 ล้านครั้งและ Spelling Bee มีการเล่น 131 ล้านครั้งแล้ว 

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการซื้อเกม Wordle ของ  The New York Times จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ตัว Wordle เองก็เจ๋งพอ สามารถสร้างปรากฏการณ์ในโลกออนไลน์ได้อย่างน่าสนใจ การซื้อเกม Wordle ถือเป็นการเพิ่มรายชื่อเข้ามาในคลังเกมที่ The New York Times มีอยู่แล้วนั่นเอง 

ในประกาศแถลงการณ์ The New York Times พูดถึงกลยุทธ์ของสำนักข่าวว่ามีความมุ่งเน้นไปที่การสมัครสมาชิกรับข่าวสาร กลุ่มเป้าหมายคือ คนอ่านข่าวที่ใช้ภาษาอังกฤษและต้องการรับข่าวสารภาษาอังกฤษเพื่อทำความเข้าใจและมีส่วนร่วมกับโลก 

New York Times Games เป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์นั้น ที่ผ่านมาสำนักข่าวมีเนื้อหาต้นฉบับคุณภาพสูง และประสบการณ์การรับข่าวสารที่ดีในทุกวัน ซึ่ง Wordle จะเข้ามามีส่วนร่วมในประสบการณ์นั้น หวังดึงดูดผู้ใช้งานทั่วโลกให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ The New York Times 

 • เกม Wordle ยังเล่นฟรีเหมือนเดิม

ใครที่กังวลว่า เกมจะยังสามารถเล่นได้ฟรีไหม ก็ต้องบอกว่ายังเล่นฟรีเหมือนเดิม Jonathan Knight ผู้จัดการทั่วไปของ The New York Times Games ยังบอกด้วยว่า ตัวเกมจะเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น และนำทีมวิศวกร นักออกแบบ บรรณาธิการ เข้ามาออกแบบประสบการณ์การเล่นเกมด้วย 

สำหรับเกม Wordle สร้างโดย Josh Wardle วิศวกรซอฟต์แวร์ในบรู๊คลิน เปิดตัวเกมให้เล่นเดือนตุลาคมปี 2021 ปัจจุบันมีผู้เล่นหลักล้านรายต่อวัน สร้างกระแสโพสต์อวดคะแนนกับบนโซเชียลมีเดียมากมาย

หากใครสนใจเรื่องราวเพิ่มเติม และอยากรู้ว่า Wordle เล่นอย่างไร ทำไมถึงฮิต สามารถอ่านย้อนอ่านบทความ “รู้จัก Wordle เกมทายศัพท์ที่กำลังฮิตในโลกออนไลน์ มีคนเล่นพุ่งหลักล้านรายแล้ว” ได้ที่นี่ https://workpointtoday.com/what-is-wordle-crossword-game/ 

ที่มา : The New York Times 1, 2

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า