Advertisement

SHARE

ผู้เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา จุฬาฯ เตือน หมดเวลาซ้อมใหญ่ ต้องเอาจริงกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 พร้อมเสนอ “สงกรานต์” ไม่เป็นวันหยุด เพื่อลดการเคลื่อนย้ายประชากร เสี่ยงเชื้อแพร่ระบาด

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า “โควิด 19 การระบาดทั่วโลกเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งประเทศไทย
โควิด 19 มีการระบาดอย่างรวดเร็วทั่วโลก มีผู้ป่วยกว่าหมื่นรายต่อวัน และแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด 
ประเทศไทย มีการพบเป็นกลุ่มก้อน ดังจะเห็นได้จากการแพร่กระจายเกิดขึ้นทีเดียว 13 คนในกลุ่มเดียวกัน และกำลังจะมีในกลุ่มสนามมวยที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

มาตรการทางสังคม งดทำกิจกรรมในคนหมู่มาก มีความจำเป็นในช่วงที่มีการระบาดอย่างรวดเร็ว เพราะการติดตามคนจำนวนมากที่สัมผัส จะทำได้ยากอย่างยิ่ง การเพิ่มจำนวนจะเป็นแบบประเทศเกาหลี และจะต้องเปิดเกมรุก ในการตรวจวินิจฉัยให้เร็ว

ปัญหาของบ้านเรา ก็จะอยู่ที่ค่าใช้จ่ายในการตรวจวินิจฉัย ถ้าจะตรวจจำนวนมากแบบเกาหลี ถึง 200000 ราย อย่างรวดเร็ว เพื่อจะคุมสถานการณ์ให้ได้ ก็มีความจำเป็น แต่จะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เงื่อนไขในการตรวจขณะนี้ ยังอยู่เฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ที่มีอาการ จึงจะได้รับการยกเว้นตรวจฟรี เงื่อนไขนี้คงจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง คำว่ากลุ่มเสียง เพราะในอนาคตอันใกล้นี้ ทุกคนจะเสี่ยงหมด งบประมาณในการตรวจ การดูแลรักษา และการป้องกันโรค จะต้องใช้เงินจำนวนมาก ในการควบคุมโรค ให้ได้อย่างประเทศจีน”

“เรามีเวลาซ้อมใหญ่ มา 2 เดือนแล้ว ขณะนี้ ทุกคนจะต้องทำจริง ไม่มีการซ้อมอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทุกคน ต้องเคร่งครัด ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่จะออกมาในแต่ละวัน”

จากนั้นได้โพสต์อีกข้อความเสนอให้เทศกาลสงกรานต์ไม่เป็นวันหยุด โดยระบุว่า “โควิด 19 การเคลื่อนย้ายประชากร เป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรคมากขึ้น การเคลื่อนย้ายประชากร จะเป็นเหตุของการแพร่ระบาดของโรค ปัจจุบันเมื่อเทียบกับในอดีต มีการเคลื่อนย้ายของประชากรได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ การระบาดทั่วโลกเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ประเทศจีนควบคุมการระบาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายของประชากร สามารถควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัดในมณฑลหูเป่ย และในที่สุดก็สามารถที่จะควบคุมได้

สำหรับประเทศไทย ถ้าการระบาดมีแนวโน้มเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจะต้องคำนึงถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ของไทย เราจะหยุดยั้งการเคลื่อนย้ายของประชากรได้อย่างไร ปีนี้ขอโยกย้ายปีใหม่ของไทย ในช่วงสงกรานต์ ให้ไม่เป็นวันหยุด แล้วเมื่อโรคสงบแล้ว ค่อยหยุดชดเชยให้ แทนช่วงที่มีการระบาดของโรค ถ้าเป็นเช่นนี้ทุกคนจะต้องยอมรับ สังคมเราก็น่าจะยอมรับได้

อีกประการหนึ่ง social distance การรวมกันของคนหมู่มาก ทุกคนจะต้องเข้าใจ ว่าจะเป็นแหล่งของการกระจายโรคอย่างรวดเร็ว (super spread) งานสังคมจำเป็นที่จะต้องงด การจัดประชุมวิชาการ ก็ต้องหาทางออกด้วย tele-conference สนามมวย การแข่งขันกีฬาต่างๆ โรงเรียนกวดวิชาก็จะต้องปิดการสอน เพื่อลดการระบาดของโรคให้ได้”

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...