Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

การไลฟ์ขายของ และความนิยมในการดูและซื้อของจากไลฟ์ ดูจะเป็นพฤติกรรมพิเศษที่มีเฉพาะคนเอเชีย ซึ่งเป็นอิทธิพลมาจากผู้บริโภคในจีนอีกทีหนึ่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลให้การไลฟ์ขายของผ่าน Facebook ก็ดี TikTok ก็ดี ได้รับความนิยมมากขึ้น 

ล่าสุด YouTube แพลตฟอร์มวิดีโออันดับหนึ่งของโลก ก็ไม่น้อยหน้า ซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ไลฟ์ จะเปิดตัวช่องทางการช็อปปิ้งสำหรับไลฟ์สดในเกาหลีใต้ วันที่ 30 มิ.ย. นี้ 

สำนักข่าว Yonhap ในเกาหลีใต้รายงานว่า เบื้องต้น YouTube จะเปิดการไลฟ์สดให้แก่ 30 แบรนด์ก่อน ถือเป็นการเปิดตัวลองเชิงในเกาหลีใต้ที่แรก ก่อนจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ 

ตลาดไลฟ์ขายของหรือ live commerce ของเกาหลีใต้มีแนวโน้มที่จะสูงถึง 10 ล้านล้านวอน (7.7 พันล้านดอลลาร์) ในปีนี้ สูงขึ้นหลายเท่าจาก 2.8 ล้านล้านวอนในปี 2021 โดยแพลตฟอร์มที่เป็นผู้นำ live commerce คือ Naver ที่ครองส่วนแบ่งตลาดประมาณ 60% ตามรายงานของ Kyobo Securities

ด้านโฆษกของ YouTube กล่าวโดยไม่ให้รายละเอียดอะไรเพิ่มเติมมากนัก บอกเพียงว่าบริษัททดสอบฟีเจอร์ YouTube Shopping เป็นครั้งคราวอยู่แล้ว

ตลาดโฆษณาดิจิทัล มี YouTube และ Google ครอบครองมาตลอด แต่ระยะหลังก็เริ่มมีความท้าทายจาก TikTok มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดนิยมแล้ว ยังพัฒนาฟีเจอร์อีคอมเมิร์ซ TikTok Shop และทำได้ดีจนพี่ใหญ่ที่อยู่มาก่อนอย่าง Shopee Lazada ต้องร้อนๆ หนาวๆ 

Philipp Schindler ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจของ Google เคยกล่าวเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมาว่า ” YouTube มีศักยภาพมากมาย ในการทำให้คนซื้อสินค้าจากครีเอเตอร์ แบรนด์ ได้ง่ายขึ้น”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่มา : https://www.reuters.com/technology/youtube-launch-its-first-official-shopping-channel-south-korea-yonhap- 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า