Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

แพทย์เตือน ผู้ที่มีอาการติดเหล้าจะทำให้ภูมิคุ้มกันตกและร่างกายอ่อนแอ มีความเสี่ยงติดโควิด-19 มากกว่าคนทั่วไป

จากข้อมูลเมื่อปี 2562 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าคนไทยเริ่มดื่มเหล้าตั้งแต่อายุ 15 ปี มีการดื่มเหล้ามากถึง 15.9 ล้านคน และเกือบ 3 ล้านคนมีอาการติดเหล้า ซึ่งเป็นเหตุทำให้มีอารมณ์รุนแรงขึ้น ขาดสติ หลงลืม สุขภาพแย่ลง และหากดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานอาจมีอาการทางจิตเวชร่วมด้วย อย่างนายสมอน คลาพิมาย และนางอุไรวัลย์ โคธิเสน สองสามีภรรยาคู่นี้ที่ติดเหล้ามานานกว่า 20 ปี ทั้งคู่ดื่มเหล้าทุกวัน มีปากเสียงกันเป็นประจำ และสุดท้ายต้องออกจากงานเพราะดื่มเหล้าหนักจนทำงานไม่ไหว

สมอน คลาพิมาย

นายสมอน เล่าว่า ผมทำงานก่อสร้าง ทำสวน ทำงานพอตกเย็นก็ตั้งวงกันแล้ว คนงานกินด้วยกันทุกวันครับ กินสองคนกับแฟนนี่แหละ เมาแล้วก็พูดไม่รู้เรื่อง มึงกูลงไม้ลงมือกันแล้ว อย่างตื่นเช้าไม่ได้กินมีสั่นเลยนะ ผมเคยชักเลย แล้วก็ทะเลาะเบาะแว้งในครอบครัว เงินจะซื้อกับข้าวก็ไม่มี ลงเหล้าหมด

ด้วยปัจจัยด้านสุขภาพและปัญหาครอบครัว  ประจวบเหมาะกับที่มีประกาศงดขายเหล้าในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สองสามีภรรยาคู่นี้ตัดสินใจเลิกเหล้าอย่างเด็ดขาด และเริ่มช่วยเหลือผู้อื่นในชุมชน

อุไรวัลย์ โคธิเสน

นางอุไรวัลย์ เล่าว่า ก็ไปเอายาให้คนแก่ เขาไปไม่ไหว ก็ช่วยอาสาไปเอาให้ ทำบุญช่วยคนแก่ไป ไปเอายาให้หน่อยนะ เอาบัตรไปยายไปไม่ได้ พาไปหาหมอ ก็พาไปคนหนึ่ง พยุงไปเข็นไป ช่วยอะไรได้ก็ทำไปเวลาเขาเป็นมาเราก็ไปดู เวลาเราเป็นอะไรเขาก็มาดูเรา เวลาเรามีเราก็แบ่งให้เขา เหมือนพี่น้องนั่นแหละ

พัชราภรณ์ สมบูรณ์วงศ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.เนินหอม

ด้าน พัชราภรณ์ สมบูรณ์วงศ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.เนินหอม เล่าว่า เมื่อก่อนสองคนนี้ก็มีประวัติดื่มสุรา เราจะเจอเขาครอบครัวนี้ที่ห้องฉุกเฉิน รพ.สต.เนินหอม คือเขาอุบัติเหตุ ทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำ มาถึงอนามัยก็จะเสียงดัง เอะอะโวยวาย พูดจาอะไรจะไม่ค่อยฟังค่ะ วันหนึ่งนะคะเขาเดินมาที่สถานีอนามัย เราก็เห็นว่าแปลกไปจากเดิม หน้าตาสดใสทั้งสองสามีภรรยา แล้วก็มาขอรับยาให้ป้าเขียน ก็เป็นเรื่องที่แปลกใจ ก็คือไม่มีการเจ็บป่วย ไม่ได้ตีกันมา แต่อาสามาทำความดีให้คนอื่น มารับยาให้ผู้สูงอายุ

คนติดเหล้าสามารถเลิกได้ด้วยตัวเอง โดยแบ่งเป็นผู้ที่มีอาการถอนไม่รุนแรง ที่จะมีอาการหงุดหงิด คลื่นไส้ นอนไม่หลับ เพียงช่วง 3-7 วันแรก แล้วอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่สำหรับผู้ที่มีอาการถอนรุนแรงจากการติดเหล้าหนัก อาจจะมีอาการถึงขั้นคลื่นไส้อาเจียน มือสั่น ใจสั่น ชักเกร็ง หูแว่ว ประสาทหลอน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

และยิ่งในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้ที่มีอาการติดเหล้าก็จะมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าผู้อื่น เพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ

พันเอก(พิเศษ) พิชัย แสงชาญชัย จิตแพทย์ รพ.พระมงกุฏเกล้า

พันเอก(พิเศษ) พิชัย แสงชาญชัย ผู้อำนวยการศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา 1413 สายด่วนเลิกเหล้าและจิตแพทย์ รพ.พระมงกุฏเกล้า กล่าวว่า แอลกอฮอล์มันทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายแย่ลง ที่เกี่ยวกับโควิด-19 โดยตรงมันทำให้ขนเล็กๆ ที่คอยดักจับเชื้อโรคในหลอดลมแล้วก็เม็ดเลือดขาวตามเยื่อบุของปอดทำงานแย่ลง เพราะฉะนั้นเชื้อเมื่อเช้าสู่ร่างกายจะลงสู่ปอดและเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่าย เพราะฉะนั้นโดยรวมเหล้าจะทำให้ภูมิต้านทานแย่ลง ติดเชื้อและรุนแรงได้ง่ายครับ

กำลังใจจากคนรอบข้างคืออีกแรงกระตุ้นที่จะทำให้เลิกเหล้าได้สำเร็จ หากเรามีความตั้งใจจริงไม่ดื่มเหล้าได้อย่างน้อย 6 เดือนก็จะสามารถเลิกเหล้าได้อย่างเด็ดขาด และกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า