{{-- --}}
Advertisement

SHARE

อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงหนุ่มหัวใจสีเขียว ไอดอลอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้รับเลือกให้เป็นทูตสันถวไมตรีของ UNEP คนแรกของประเทศไทย

เพจเฟซบุ๊ก UN Environment Programme in Asia Pacific โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ เปิดตัว “อเล็กซ์ เรนเดลล์” เป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทย เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี

“เรารู้สึกยินดีและภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า อเล็กซ์ เรนเดลล์ เป็นทูตสันถวไมตรีแห่งชาติในประเทศไทยของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ขอต้อนรับ อเล็กซ์ สู่ครอบครัวของเรา หวังว่าเราจะได้ร่วมงานกันเพื่อธรรมชาติ สุขสันต์วันสิ่งแวดล้อมโลกนะทุกคน” เพจ UNEP ระบุ

ขณะที่ อเล็กซ์ เรนเดลล์ ได้โพสต์คลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ในฐานะทูตสันถวไมตรีของ UNEP ประจำประเทศไทยลงในอินสตาแกรมส่วนตัวในวันนี้ พร้อมข้อความภาษาอังกฤษ ใจความโดยสรุปว่า “ปัจจุบันมีต้นไม้และสัตว์เกือบ 1 ล้านชนิดที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ได้เวลาเคารพและปกป้องบ้านของเรา ขอให้ทุกคนตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม”

อเล็กซ์ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้บริหาร “ศูนย์ศึกษาสิ่งแวดล้อม (EEC Thailand)” ซึ่งดำเนินงานมากว่า 5 ปีแล้ว เพื่อให้ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมแก่เด็กและเยาวชน โดยพาเด็ก ๆ ไปเรียนรู้จากห้องเรียนธรรมชาติจริง ๆ โดยโครงการล่าสุดที่ อเล็กซ์ เริ่มทำเมื่อต้นปีนี้ คือ “กอดป่ากอดทะเล” ซึ่งเป็นโปรเจกต์เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติใน 11 จังหวัดของไทย

View this post on Instagram

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา เราได้กลับไปเป็นนักศึกษาอีกครั้ง กับกิจกรรม "TCP Spirit พยาบาลลุ่มน้ำ" ที่จังหวัดน่าน จากประสบการณ์ของเรา เเน่นอนอยู่เเล้วว่า Education คือปัจจัยที่สำคัญมากๆกับการอนุรักษ์ ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆ ที่ให้คนได้มาเรียนรู้ถึงปัญหาลุ่มน้ำต่างๆในบ้านเรา ได้เข้าใจความสำคัญของระบบนิเวศน์ เข้าใจว่าป่ากับน้ำ ต้องอยู่ร่วมกัน ขาดอันใดอันหนึ่งไม่ได้! หากเราทำลายมัน สร้างความไม่สมดุลของธรรมชาติ สุดท้ายก็คือชาวบ้านที่ต้องมาลำบาก อย่างปัญหาน้ำท่วมในหน้าฝน หรือ ปัญหาขาดเเคลนน้ำในหน้าเเล้ง รอบนี้เราได้เดินทางไปในที่ๆเคยเป็นเขาหัวโล้นมาก่อน เราได้ช่วยกันแก้ปัญหาต่างๆโดยพัฒนาการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการน้ำ เพื่อฟื้นฟูป่า ปลูกป่า 3 อย่างเพื่อประโยชน์ 4 อย่าง การปลูกกล้วย ปลูกไม้ไผ่ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้ป่า หรือจัดการน้ำในชุมชน เช่น ขุดหนองน้ำ ทำคลองไส้ไก่ สร้างบ่อไม้ไผ่เพื่อกักเก็บน้ำ กิจกรรมครั้งนี้ผมได้เข้าใจคุณค่าของน้ำเพิ่มขึ้นไปอีก มีหลายปัจจัยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งมีผลต่อการเป็นอยู่ของมนุษย์จริงๆ นี่คือThesis ของผม ก่อนจะเรียนจบในคณะ TCP Spirit พยาบาลลุ่มน้ำ ยังมี Thesis ที่น่าสนใจอีกเยอะแยะมากมายสามารถตามดูได้ที่ Hashtag ด้านล่างนี้ได้เลย😃🤙 #TCP #TCPspirit #พยาบาลลุ่มน้ำ แล้วพบกันใหม่ ในกิจกรรม TCP Spirit พยาบาลลุ่มน้ำ ครั้งต่อไป เร็วๆนี้

A post shared by Alex Rendell (@alexrendell) on

 

ขอบคุณภาพ IG :  @alexrendell

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...