Advertisement

SHARE

ผบช.น ร่วมประชุมความคืบหน้าคดีเด็กช่างยกพวกตีกันกลางถนนศรีนครินทร์  เบื้องต้นตำรวจทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว คาดน่าจะออกหมายจับไม่ต่ำกว่า 2 ราย

จากกรณีนักเรียนทะเลาะวิวาทเป็นเหตุให้ นายชณาทิพย์  อายุ 17 ปี นักศึกษา ปวช.ปี 1 สาขาช่างยนต์สถาบันแห่งหนึ่งย่านบางนา ถูกยิงด้วยอาวุธปืน 3 นัดเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย บริเวณถนนศรีนครินทร์ เขตบางนา ขณะทั้งหมดซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์กลับบ้าน คาดกลุ่มนักศึกษาผู้ก่อเหตุเข้าใจผิด เพราะชุดแต่งกายคล้ายกับสถาบันคู่อริ

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมความคืบหน้าของคดีใช้เวลา 1 ชั่วโมง ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้สอบปากคำไปได้หลายปากพอสมควร มั่นใจว่าจะว่าสามารถติดตามจับกุมได้แน่นอน ขอเวลาประมาณ 2 วัน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นคาดว่าจะออกหมายจับไม่ต่ำกว่า 2 ราย ทางตำรวจทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว มูลเหตุการก่อเหตุตนยังไม่ขอเปิดเผย แต่ทราบว่าเจตนามาทำร้ายแน่นอน จะยิงผิดตัวหรือไม่อยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนทั้งสองกลุ่มรู้จักกันมาก่อนหรือเป็นเรื่องระหว่างสถาบัน ขอให้เป็นแนวทางการสืบสวนไว้ก่อน

ข้อมูลของผู้ก่อเหตุว่ามีถึง 30 คนหรือไม่ อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบเพราะผู้ก่อเหตุใส่หมวกกันน็อก แต่มีบางคนที่เราสามารถดำเนินการแล้วพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้ ผู้ที่ถูกออกหมายจับมีส่วนในการใช้อาวุธปืน เท่าที่ทราบมีผู้ใช้อาวุธปืนมากกว่า 1 ราย และอาจจะมีมากกว่านั้นอยู่ระหว่างดำเนินการ ขอเวลาให้ชุดคลี่คลายทำงานสักระยะหนึ่ง

ส่วนมีความเชื่อมโยงกับเหตุทะเลาะวิวาทก่อนหน้านี้ พื้นที่ สน.พระโขนง ยังไม่ค่อยแน่ชัดแต่มีแนวทางที่เชื่อมกันว่าอาจจะเป็นกลุ่มเดียวกัน อาจจะไม่ใช่การล้างแค้นแต่เกิดจากความคึกคะนองก็เป็นได้ แต่ที่แน่ชัดทั้ง 2 จุดเป็นเด็กนักเรียนแน่นอน ตนยังตอบไม่ได้ว่ากลุ่มล่าสุดเคยก่อเหตุมาก่อน และเป็นกลุ่มสถาบันเดียวกันหรือไม่ ขอเวลา 2 วันในการทำงานถึงจะให้คำตอบได้

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวถึงมาตรการป้องกันว่า โดยปกติแล้วทาง บก.น.1-9 ได้มีการเข้าไปพูดคุยหรือหารือกับทางสถานศึกษา ต้องเรียนให้ทราบหากตนพูดไปก็คิดว่าตำรวจแก้ตัว ขอยืนยันว่ามิได้แก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่ากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเรา จะปรากฎกายอยู่บนท้องถนนเพื่อเฝ้าระวังป้องกันเหตุ ซึ่งเขาเจตนาหรือไม่ได้เจตนาเจอใครก็ตีเจอใครก็ยิง คือในสภาพอย่างนี้มันก็ยากลำบาก แต่พอเกิดเหตุแล้วตนก็ต้องติดตาม แล้วมาเร่งรัดทีมงานของตนเพื่อติดตามจับกุมให้ได้

จึงอยากจะขอฝากแต่ละสถานบันอย่างเช่นเรื่องของกล้องวงจรปิด บางสถาบันเท่าที่ทราบมาก็ไม่มีแม้กระทั่งบริเวณทางเข้าออก ก็ขอความกรุณาเครื่องมือในการที่จะช่วยการเฝ้าระวัง อย่าได้บอกว่าเฝ้าติดตามเลยดีกว่า ใช้คำว่าเฝ้าระวังกลุ่มนักเรียนที่จะสาดยิงกันบนท้องถนนหรือทางเข้าออก สถาบันจะอยู่ในกรุงเทพฯหรือไม่ก็ตาม ขอพูดในภาพรวมเพราะที่ก่อเหตุกันอาจจะไม่ใช่สถาบันในกรุงเทพฯ อาจจะเป็นปริมณฑลซึ่งมาเจอกันโดยบังเอิญ

ขอความกรุณาทางสถาบันช่วยตรวจสอบ ใครที่มีพฤติกรรมหรือมีแนวโน้มสุ่มเสี่ยง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปก็ขอความกรุณา ให้ข้อมูลในรายละเอียดหรือทำข้อมูลเก็บไว้ เพราะวันหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจคงเข้าไปขอข้อมูลแน่นอน เพื่อใช้ช่วยเหลือในการติดตามไม่ใช่ว่าเกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ติดตามจับกุม หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจของตนจะไม่ปฏิบัติหน้าที่ ขอยืนยันว่าปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งแล้วก็ไม่อยากให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ

“จะทะเลาะกันตีกันก็ไม่เป็นไร สองสถาบันจะตีกันหรืออย่างไร ก็นัดกันไปยิงกันซะเลยดีกว่า ถ้ามันเป็นอย่างนั้น ตนเกรงว่าจะพลาดไปถูกคนอื่นที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ตนถึงบอกว่าให้แต่ละสถาบันช่วยตรงนี้ด้วย ตำรวจจะได้ทำงานกันมากขึ้น ติดตามกันง่ายขึ้น เพื่อป้องปรามทุกสิ่งทุกอย่าง” ผบช.น. กล่าว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้คงไม่ถึงขั้นต้องเข้าไปตรวจค้นอาวุธภายในสถาบัน ตนได้มอบนโยบายให้ ผบก.น.1-9 ไปแล้ว ว่าพยายามเข้าไปพูดคุยหารือกับทางสถาบันให้มากที่สุด เพียงแต่ว่าถ้าเรารู้ตัวบุคคลก็จะคัดแยกออกมาจากกลุ่มนักเรียนที่ตั้งใจเรียน แล้วให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับรู้รับทราบเพื่อเป็นข้อมูลไว้บ้าง ตนว่าก็จะเป็นประโยชน์กับทีมงานของตำรวจเรา ขอบอกว่าไม่ใช่เป็นการปัดความรับผิดชอบ เพียงแค่ให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นสะดวกขึ้น อย่าให้ถึงขนาดต้องให้เข้าปิดล้อมตรวจค้นสถาบันกันเลย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...