Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

แม้การเลือกตั้งจะผ่านมาครึ่งเดือนแล้ว (15 วันนับตั้งแต่ 14 พ.ค. 2566) แต่ดูเหมือนการจัดตั้งรัฐบาลจะยังไม่ลงตัว โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่าง ‘กระทรวงการคลัง’

อย่างไรก็ตาม กระแสล่าสุดดูเหมือนจะชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ‘ศิริกัญญา ตันสกุล’ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล น่าจะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนถัดไป

สำหรับนักลงทุน ‘ตลาดทุน’ โดยเฉพาะ ‘ตลาดหุ้น’ ไม่ชอบ ‘ความไม่ชัดเจน’ ดังนั้น อะไรก็ตามที่มีความ ‘ชัดเจน’ แล้ว ย่อมเป็นผลดีต่อตลาดหุ้นทั้งสิ้น

แต่ถึงประเด็นว่าที่ รมว.คลังจะมีความชัดเจนมากขึ้น ตลาดหุ้นกลับไม่เลือกขึ้นตามความชัดเจนที่ออกมา โดยทรงตัวในช่วง 1,510-1,540 จุดอย่างต่อเนื่อง แถมระหว่างทางยังหลุดลงมาทดสอบจุดต่ำสุดที่ 1,491.12 จุดด้วย

[ นโยบายพรรคทำร้ายตลาดทุน ]

‘วิจิตร อารยะพิศิษฐ’ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด อธิบายว่า การปรับตัวลงของตลาดทุน มาจากความกังวลต่อนโยบายของว่าที่ รมว.คลังคนใหม่

หากว่าที่ รมว.คลังมาจากพรรคก้าวไกลตามที่เป็นกระแส พบว่า นโยบายส่วนใหญ่มีความเสี่ยงส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) เช่น นโยบายขึ้นค่าแรง ซึ่งพรรคประกาศจะขึ้นทันทีใน 100 วันแรกหลังตั้งรัฐบาล

เมื่อเทียบกับนโยบายค่าแรงในอดีต เช่น การปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทของพรรคเพื่อไทย พบว่า ครั้งนั้นใช้ระยะเวลากว่า 1 ปี รวมถึงมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนขึ้นค่าแรง (ลดภาษีนิติบุคคล)

นอกจากนโยบายขึ้นค่าแรงภายใน 100 วันแล้ว พรรคก้าวไกลยังมีนโยบายลดความเหลื่อมล้ำระหว่างภาษีนิติบุคคลและภาษีบุคคลธรรมดาอีกด้วย จากปัจจุบันที่ 20% ซึ่งเป็นนโยบายที่ทำร้ายตลาดพอสมควร

[ เก็บภาษีหุ้นกระทบสภาพคล่อง ]

อีกหนึ่งนโยบายคือ การเก็บ ‘ภาษีหุ้น’ ในรูปแบบ Capital Gain Tax หรือภาษีหุ้นที่เก็บจากกำไร ซึ่งอาจกระทบต่อสภาพคล่อง (Liquidity) เป็นการผลักนักลงทุนออกไปลงทุนในตลาดหุ้นประเทศอื่นๆ

สุดท้ายคือ นโยบายทลายกลุ่มทุน ซึ่งทางพรรคฯ ยังประกาศชัดเจนในเวทีต่างๆ ทำให้โดยรวมแล้วนโยบายของพรรคก้าวไกลค่อนข้างกระทบและเป็นความเสี่ยงต่อตลาดทุน

‘แม้จะลดความเหลื่อมล้ำของคนด้านล่างได้ แต่ถ้าเศรษฐกิจไม่ได้ ราคาขายไม่ได้ ใส่ต้นทุนเข้ามาไม่ได้ ธุรกิจเจอแบบนี้ก็เหนื่อย ถ้าไม่มีนโยบายรองรับ’

[ ‘เพื่อไทย’ ความหวังนักลงทุน ]

เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วม เช่น พรรคเพื่อไทย หากมีโอกาสได้เป็น รมว.คลัง นักวิเคราะห์มองว่า ตลาดหุ้นยังไม่ได้ตอบรับ (Price in) ว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ได้เก้าอี้เลยทีเดียว

จากโมเมนตัมเชิงบวกในวันที่มีกระแสข่าวว่า ‘ประวิตร วงษ์สุวรรณ’ รองนายกรัฐมนตรี จะลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเพื่อร่วมกับเพื่อไทย

นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยยังมีจุดแข็ง ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ที่สูงกว่า นักลงทุนเชื่อมั่นในมาตรการมากกว่า แม้บางมาตรการจะเป็นมาตรการประชานิยม รวมถึงเล่นเกมการเมืองค่อนข้างเก่ง เป็นต้น

[ นักวิเคราะห์แห่ปรับกำไร บจ. ]

สำหรับการลงทุน ในกรณีฐาน (Base Case) หลังจากกระแสข่าวว่าที่ รมว.คลังจะมาจากพรรคก้าวไกล ส่งผลให้นักวิเคราะห์ปรับลดประมาณการกำไร บจ.ปีนี้

โดยคาดว่ากำไรต่อหุ้น (EPS) ของตลาดหุ้นไทยจะอยู่ที่ 95 บาทต่อหุ้น ราคาต่อกำไร (P/E) จะอยู่ที่ 16 เท่า ซึ่งจะส่งผลให้เป้าหมายดัชนี SET (SET Index) ปีนี้ อยู่ที่ 1,600 จุดเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลเดือน ส.ค. คาดว่านโยบายต่างๆ ของพรรคจะเริ่มส่งผลกระทบปีหน้า ส่วนปีนี้คาดว่านักลงทุนจะยัง Price in เรื่องจัดตั้งรัฐบาลและการเบิกงบประมาณที่ล่าช้ามากกว่า

[ กลยุทธ์การลงทุนในวันที่ตลาดแดง ]

ปัจจุบันมีความเสี่ยงที่กระทบตลาดหุ้นทั้งจากภายใน (การเมืองในประเทศ) และภายนอก (เพดานหนี้สหรัฐ เงินเฟ้อ และการขึ้นดอกเบี้ย) ดังนั้น การลงทุนไม่ควรไล่ราคาในวันที่ตลาดบวก

โดยกลยุทธ์ที่แนะนำคือ การลงทุนในวันที่ตลาดมีโมเมนตัมเชิงลบ หรือกำไรเป็นขาลง เพราะช่วงที่ผ่านมา SET Index มักรีบาวด์ทุกครั้งหลังจากติดลบ แนวรับที่แนะนำคือ 1,500 จุด หรือต่ำกว่า

สำหรับกลุ่มหุ้นแนะนำ ยังเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจในประเทศ (Domestic Play) ได้แก่ ท่องเที่ยว ค้าปลีก ธนาคาร และสื่อสาร แนะนำย่อซื้อ รวมถึงหุ้นที่มีข่าวถูกกระทบจากนโยบาย เช่น GULF ฯลฯ คาดว่านโยบายจริงจะไม่กระทบกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัทมากนัก


 

My Country Talks ร่วมกับสำนักข่าว TODAY ขอเชิญผู้ที่มีความสนใจ เข้าร่วมกิจกรรม World Talks ที่จะชวนคนจากหลากหลายพื้นที่ของโลกมาแลกเปลี่ยนไอเดีย เรื่องราว มุมมอง ผ่านการสนทนาแบบ 1:1

ผู้เข้าร่วมจะได้รับโอกาสพูดคุยกับผู้ที่มาจากต่างวัฒนธรรม ต่างบริบท ต่างแนวคิด โดยคัดจากการตอบคำถามในแง่มุมต่างๆ

หากท่านสนใจเข้าร่วม สามารถเริ่มต้นจากการตอบคำถามด้านล่างนี้ หรือเข้าไปที่ https://www.theworldtalks.org/invite

*คำถามและบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า