Advertisement

SHARE

ด่านกักกันสัตว์สงขลาทำลายไก่ของกลางที่ลักลอบนำเข้ามาจากมาเลเซียโดยการฝังทั้ง ด้านกรมปศุสัตว์เผยไก่ดังกล่าวเป็นโรคระบาด และได้มีการดึงต่อมความรู้สึกออกแล้ว ทั้งนี้ได้มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

วันที่ 22 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการแชร์คลิปขณะเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สงขลา ถ.ศรีภูวนาท อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทำลายไก่ของกลางที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ประมาณ 4,000 ตัว โดยใช้วิธีการขุดหลุมฝังดินทั้งเป็น ภายในบริเวณคอกกักที่ด้านหลังของสำนักงานด่านกักกันสัตว์สงขลา เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (21 พ.ย.) ซึ่งเมื่อมีการเผยแพร่คลิปออกไปก็มีการวิจารณ์อย่างหนักว่า วิธีที่ใช้ทำลายนั้นผิดระเบียบหลักเกณฑ์หรือไม่ เพราะได้โยนไก่ที่ยังมีชีวิต ลงไปในบ่อที่มีน้ำขัง จนไก่ขาดตาย

จากการสอบถามด่านกักกันสัตว์สงขลาเบื้องต้นทราบว่า ไก่ที่ถูกฆ่าฝังดินมี 3,984 ตัว เป็นไก่ที่ถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรปาดังเบซาร์และเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สงขลาตรวจยึดได้ ขณะที่มีการลักลอบขนเข้ามาจากประเทศมาเลเซียหลายคันรถเมื่อวันที่ 19 พ.ย. เมื่อเสร็จกระบวนการของศุลกากร จึงได้ส่งต่อให้ด่านกักกันสัตว์สงขลาก่อนจะมีการขุดหลุมเพื่อเตรียมทำลาย เนื่องจากตามกฎหมายโรคระบาดสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ปีกที่ลักลอบนำเข้ามาแบบผิดกฎหมาย ต้องถูกกำจัดทำลายเท่านั้น

จากการตรวจสอบวิธีการทำลาย พบว่าเป็นการทำลายโดยผิดวิธีและผิดหลักเกณฑ์ของกรมปศุสัตว์ตามประกาศของกรมปศุสัตว์ ให้ดำเนินการตามหลักการการุณยฆาต โดยเฉพาะกรณีนกไก่เป็ดห่าน ให้ใช้สารเคมีให้สัตว์กิน ฉีดหรือสูดดมเข้าร่างกายสัตว์ เพื่อให้สัตว์นั้นตายโดยไม่ทรมาน คาดว่าจำนวนไก่มีมาก หากทำตามระเบียบอาจจะลำบาก จึงมีการขุดหลุมกลบแทน

ล่าสุดกรมปศุสัตว์ก็ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียดเรื่องนี้ โดย นายสัตวแพทย์สรวิศ รานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ไก่ที่มีผู้ลักลอบนำสัตว์เข้าผ่านพื้นที่เขตอารักขาของด่านศุลกากรดังกล่าว และมาพักที่ด่านกักกันสัตว์สงขลา โดยยังอยู่ในตะกร้าพลาสติก ต่อมาเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ไก่ก็เริ่มทยอยตาย สัตวแพทย์ประจำด่านกักกันสัตว์สงขลาจึงได้ตรวจสุขภาพ พบว่า มีอาการหอบ หายใจรุนแรง พิจารณาแล้วสงสัยว่า อาจเป็นโรคระบาดเนื่องจากไม่มีการขออนุญาตนำเข้า ไม่มีเอกสารยืนยันแหล่งที่มา ไม่มีหนังสือรับรองสุขภาพสัตว์ (Health Certifcate) และไม่ผ่านการตรวจสอบจากประเทศต้นทาง

จากนั้นก็ได้มีการผ่าพิสูจน์ซากไก่ ทราบว่า มีจุดเลือดออกที่หลอดลมซึ่งพบได้ในโรคไข้หวัดนก พบก้อนหนองที่ปอดและช่องท้องซึ่งพบได้ของโรคนิวคลาสเชิลและโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง หากปล่อยไว้เนิ่นนานอาจทำให้โรคแพร่กระจายออกไป ทางด่านกักกันสัตว์สงขลา จึงได้ทำลายของกลางดังกล่าว ด้วยวิธีการดึงคอให้ไก่หมดความรู้สึกอย่างรวดเร็วตามหลักการการุณยฆาต แล้วนำซากไก่ทั้งหมดฝังในหลุม โดยปฏิบัติภายใต้ระเบียบกรมปศุสัตว์

ส่วนเรื่องที่ไก่ยังไม่ตาย ทำให้ผู้พบเห็น รู้สึกไม่สบายใจและสะเทือนความรู้สึกนั้น ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าวด่วนที่สุด หากปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ฝังไก่โดยไม่ทำลายตามหลักการการุณยมาตก่อน ก็จะลงโทษตามระเบียบต่อไป

 

 

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...