Advertisement

SHARE

ศบค. เห็นชอบต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใก้ขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน ผ่อนปรนให้เปิดร้บางสถานที่ ให้มีมาตรการป้องกันเป็นมาตรฐานปเดียวกันประเทศ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ต่ำ 10 เป็นครั้งแรก 

วันที่ 27 เม.ย.2563 วันที่ 23 เม.ย.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อใหม่ 9 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 2,931 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 2,609ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 52 ราย 

สำหรับผู้เสียชีวิตวันนี้ลำดับที่ 52 เป็นหญิงไทยวัย 64 ปี อาชีพแม่บ้าน มีโรคประจำตัวเป็นโรคโลหิตจาง มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยซึ่งเป็นคนในครอบครัวที่ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 คน
– 2 เม.ย.63 เริ่มป่วยด้วยอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย และเข้ารักษาอาการที่ รพ.ประจำชุมชน แห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต
– 8 เม.ย.63 ส่งตรวจพบติดเชื้อโควิด ต่อมาอาการแย่ลง เหนื่อยหอบมากขึ้น จึงย้ายไป รพ.ประจำจังหวัด
– 10 เม.ย.63 ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด พบปอดอักเสบรุนแรง เหนื่อยมากขึ้น ไตทำงานลดลง แพทย์ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ
– 26 เม.ย. 63 อาการทรุดหนักและเสียชีวิตด้วยอาการระบบหายใจล้มเหลม และไตวายเฉียบพลัน

ส่วนผู้ป่วยใหม่ 9 รายของวันนี้อยู่ในพื้นที่ยะลา 5 ราย, กทม. ไม่พบการติดเชื้อในจังหวัด แต่ไปพบผู้ป่วยใน State Quarantines 2 ราย, ภูเก็ต 1 ราย และสุพรรณบุรี 1 ราย

นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธานการประชุม ศบค. มีมติเห็นชอบขยาย พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน รวมถึงขยายระยะเวลาการประกาศเคอร์ฟิวในเวลา 22.00-04.00 น. ต่อไปจนถึง 31 พ.ค. 2563 พร้อมให้คง 4 มาตรการไว้
1. ควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร
ควบคุมการเข้าราชอาณาจักร ทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ (ขยายการห้ามอากาศยานบินเข้าสู่ประเทศไทย เป็นการชั่วคราวออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-31 พ.ค.63)

2.ห้ามบุคคลออกนอกเคหสถาน (Curfew)
ห้ามบุคคลใดในราชอาณาจักรออกนอกเเคหสถานระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น.

3.งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด
งดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัดโดยไม่มีเหตุจำเป็น

4.งดการดำเนินกิจกรรมคนหมู่มาก
ห้ามประชาชนเข้าไปในพื้นที่หรือสถานที่ซึ่งมีคนจำนวนมากไปทำกิจกรรมร่วมกันหรือเสี่ยงต่อการแพร่โรคติดเชื้อโควิด-19 เป็นการชั่วคราว

โฆษกศูนย์ ศบค. กล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้คณะกรรมการ สปก.ชุดเล็กร่างกฎหมายมาตราการผ่อนผันมาดยละเอียด ส่วนกิจการที่ได้รับการผ่อนผันนั้นจะทยอยการปลดล็อคไปในแต่ละพื้นที่ โดยปบ่งธุรกิจที่ได้รับการผ่อนปรนจะแบ่งเป็นกลุ่มๆ คือ กลุ่มสีขาว คือ จำเป็น เปิดให้ดำเนินการได้ เช่นร้านเล็กๆ ที่คุมได้, สวนสาธารณะ, กลุ่มสีเขียว คือ สถานประกอบการขนาดเล็ก มีพท.ไม่มาก แต่ต้องมีมาตรการควบคุม และกลุ่มสีเหลือง คือ มีพื้นที่ปิด จำนวนคนมาก

กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทยเข้าไปกำกับดูแลจะมีการประเมินทุก 14 วัน โดยกิจกรรมหรือกิจการที่ได้รับผ่อนปรนจะต้อง เว้นระยะห่างทางสังคม ตรวจวัดไข้ มีเตรียมเจล สบู่ไว้ล้างมือ จำกัดจำนวนคน และมีการลงทะเบียนเพื่อติดตามตัวได้ หากควบคุมได้ดีจะมีการผ่อนคลายเพิ่ม และขยายพื้นที่เพิ่ม แต่ถ้าคุมไม่ได้จะมีการระงับมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกระแสข่าวเลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ของเดือนพฤษภาคมว่า ในที่ประชุม ศบค. มีมติเห็นชอบให้เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ของเดือนพฤษภาคมทั้งหมดออกไปก่อน ได้แก่ วันที่ 1 พ.ค. วันแรงงานแห่งชาติ วันที่ 4 พ.ค.วันฉัตรมงคล วันที่ 6 พ.ค. วันวิสาขบูชา และวันที่ 11 พ.ค. วันพืชมงคล โดยจะนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...