Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สรุปวิธีตรวจเชื้อโควิด 3 แบบ ได้แก่ Real-time PCR, Antigen Test Kit หรือ Rapid Antigen Test และ Antibody Test Kit ซึ่งเป็นวิธีตรวจหลักๆ ที่เราใช้กันตอนนี้ ว่ามีความแตกต่างอย่างไร ความแม่นยำ และข้อจำกัดแต่ละแบบเป็นอย่างไร

Real-time PCR คือ การตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัส COVID-19 เก็บตัวอย่างโดยเก็บสารคัดหลั่งทางเดินหายใจส่วนบน ทางจมูก แก้ม ลำคอ ด้วยวิธี Swab สามารถหาเชื้อจากตัวอย่างที่ปริมาณน้อยได้ มีความแม่นยำสูง รู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง ตรวจโดยสถานพยาบาลเท่านั้น

Antigen Test Kit (AIK) หรือ Rapid Antigen Test คือ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือองค์ประกอบไวรัสเก็บสารคัดหลั่งทางเดินหายใจส่วนบน ทางจมูก กระพุ้งแก้ม ลำคอ น้ำลาย ด้วยการ Swab โดยใช้การอ่านสีบน Strip Test ใช้เวลา 15 – 20 นาที ต่อ 1 ตัวอย่าง แต่มีข้อแนะนำจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า ควรใช้กับผู้ที่สงสัยติดเชื้อแต่ยังไม่มีอาการ (กรณีมีอาการให้ตรวจ Real-time PCR) และหากได้รับเชื้อมาแล้วประมาณ 5 – 14 วันผลที่ได้จะมีความแม่นยำ โดยล่าสุด Antigen Test Kit ถูกนำมาใช้เป็นแนวทางลดความแออัดของจุดตรวจในพื้นที่ กทม. และ ปริมณฑล ซึ่งมีการอนุมัติใช้ในร้านขายยา และคลินิก เมื่อพบผลเป็นบวก ต้องตรวจซ้ำด้วยวิธี Real-time PCR เพื่อยืนยันการพบเชื้อ

Antibody Test Kit คือ การเพื่อหาภูมิคุ้มกันเชื้อโควิด-19 IgG และ IgM Covid-19 โดยเก็บจากเลือด ซึ่งวิธีนี้ ไม่สามารถนำมาใช้ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ เนื่องจากภูมิต้านทานที่เจออาจมาจากวัคซีน

ที่มา : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า