Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พิชัย’ อดีตรัฐมนตรีพลังงาน สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พรรคเพื่อไทย ตอบโต้ ‘เสธ.หิ’ แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ หลังออกมาอัดค่าไฟแพง เพราะรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จวกกลับเพราะ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ ต่างหากบริหารเศรษฐกิจไม่เป็น แล้วยังไม่เจรจาเอกชน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว TODAY ชี้แจงกรณีที่นายหิมาลัย ผิวพรรณ หรือ เสธ.หิ อดีตนายทหาร ปัจจุบันเป็นแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ รัฐบาลยิ่งลักษณ์เร่งอนุมัติซื้อไฟ 5,000 เมกะวัตต์ ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าในปัจจุบันแพง ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งปัจจุบันพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น

โดย นายพิชัย ระบุว่า “น่าจะเข้าใจผิด คงตั้งใจโจมตีอย่างไรเหตุผล” พร้อมทั้งอธิบายว่า ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยเฉพาะปี พ.ศ. 2555  เศรษฐกิจดี เติบโตถึง 7.2% ซึ่งหากไม่มีการรัฐประหาร ในปี 2556 คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะโตกว่า 10% ซึ่งรัฐบาลที่มีวิสัยทัศน์ต้องมองเห็นว่า ต้องเตรียมพลังงาน รองรับการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ ที่ประเมินไว้ว่าจะเศรษฐกิจไทยจะขยายได้ปีละ 5% จึงต้องประมูลเพื่อให้มีไฟฟ้าใช้เพียงพอ แต่ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาทำรัฐประหารเศรษฐกิจไทยโตได้แค่ 1% กว่า แล้วแทนที่เศรษฐกิจโตน้อย จะไปดีเลย์เรื่องผลิตไฟฟ้าให้น้อย กลับไปให้ใบอนุญาตเพิ่มอีก จะมาโทษการอนุมัติในเรื่องของด้านพลังงาน 5,000 เมกะวัตต์ ไม่ได้

ส่วนกรณีที่มีการพูดถึงเรื่องสัญญาทำไมถึงอิงกับเอกชนเกินไป นายพิชัย ระบุว่า เวลาคนสร้างโรงไฟฟ้าลงทุนสูง ถ้าสร้างแล้วรัฐไม่ซื้อ เจ๊งเลย เพราะการทำโรงไฟฟ้าต้องใช้เงินแสนๆ ล้านบาท รัฐก็ต้องมีมาตรการจูงใจให้เกิดการลงทุน แต่อย่างที่บอกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ตอนนี้เกินไปเยอะมากถึง 50% จริงๆ ควรไม่เกิน 15%เท่านั้น แต่เพราะบริหารเศรษฐกิจแย่ โตน้อย แล้วไม่รู้จักปรับเปลี่ยน จะมาโทษ 8-9 ปีที่แล้ว ไม่น่าจะใช่ ถ้าไปชวนแล้วไม่มีการันตีก็ไม่มีใครเข้ามา ซึ่งโดยหลักการอยากเจรจาให้เอกชนลดลงมา เพราะคิด ‘ค่าความพร้อม’ ขนาดนี้สูงไป

นายพิชัย ย้ำด้วยว่า ถ้าเศรษฐกิจไทยโตอย่างต่ำ 5% ตามที่คำนวณไว้ ไม่กี่ปี ก็สามารถใช้ไฟฟ้าส่วนเกินหมดได้ ปัญหาเรื่องนี้ก็จะหมดไป

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า