Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ดีเดย์ เปิดสมัคร สว. ชุดใหม่ วันแรก ‘อิทธิพร’ ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมการรับสมัครที่สำนักงานเขตพญาไท พร้อมเผยยอดรับใบสมัครล่าสุดอยู่ที่ 34,000 คน เชื่อตัวเลขจะสูงขึ้นอีก ปิดรับสมัครวันศุกร์นี้

วันนี้ (20 พ.ค. 67) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ประธาน กกต.) ตรวจเยี่ยม ความพร้อมการเปิดรับสมัคร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) 2567 วันแรก ที่สำนักงานเขตพญาไท โดยนายอิทธิพร มั่นใจว่า การดำเนินการต่างๆ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจาก กกต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือ ซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติครั้งนี้เป็นอย่างดี

ประธาน กกต. ยังคาดว่า กรุงเทพฯ จะมีผู้ประสงค์ มาสมัครเป็น สว. มากที่สุด เฉพาะเขตพญาไท มีผู้มาขอรับใบสมัคร 76 คน เชื่อมั่นว่า กระบวนการรับสมัคร สว. ในทุกแห่งของประเทศ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายอิทธิพร เปิดเผยยอดผู้มาขอรับใบสมัคร สว. ทั่วประเทศ ตั้งแต่เปิดวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงเมื่อวานนี้คือ 34,000 คน ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูเรื่องเอกสารให้ถูกต้องเรียบร้อย ถ้าเผื่อมีเอกสารใดไม่ถูกต้อง ให้คืนเอกสารทั้งหมดและมาสมัครใหม่ภายในกรอบ คือภายในวันศุกร์ 24 พ.ค. นี้

“วันนี้เป็นวันสมัครจริงจนถึงวันศุกร์ มั่นใจว่าตัวเลขจะสูงขึ้น จะสูงแค่ไหนก็ยังไม่ทราบนะครับ แต่ถ้าเผื่อมีผู้สมัครมาสมัครเยอะ สิ่งที่ดีก็คือความเป็นตัวแทนในการได้รับเลือก ซึ่งกันและกันก็จะมีคุณค่า และความหมายมากขึ้น เพราะว่าท่านจะเป็นตัวแทนของผู้เลือกที่มีกลุ่มใหญ่” ประธาน กกต. ระบุ

นายอิทธิพร กล่าวถึงการฮั้วว่า ผู้สมัครเป็นบุคคลสำคัญในการเลือกครั้งนี้เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ส่วนการป้องกัน การกำหนดค่าสมัคร 2,500 บาท ก็เป็นประการหนึ่ง ที่ไม่ให้ค่าสมัครถูกเกินไป อีกทั้งมีการกำหนดให้เลือกไขว้ เพื่อให้การสมรู้ร่วมคิดหรือการฮั้วเป็นไปยากขึ้น ขณะที่ กกต. มีเครือข่าย ตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง 423 คน พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว ที่จะให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์การป้องกันและปราบปรามทุจริต อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่า ผู้สมัครทุกคนต้องการให้การเลือกครั้งนี้ถูกต้องตามกฎหมาย ยืนยัน เกณฑ์การเลือก สว. มีตั้งแต่ปี 2561 ยังไม่มีการแก้ไข กติกาวางไว้อย่างนี้ ก็ต้องพยายามปฏิบัติกติกาให้มากที่สุด และตนไม่คิดว่าจะปัจจัยทำให้คนมาสมัครไม่มาก เพราะกระบวนการที่เปิดให้เข้าถึงข้อมูลมีมาช่วงเวลาหนึ่งแล้ว และสามารถสอบถามได้ตามช่องทางต่างๆ ของกกต.

โฆษกมหาดไทย ชี้แจงเหตุระบบรับสมัคร สว. เกิดความล่าช้า เผย ‘กรมการปกครอง’ แก้ไขกลับมาดำเนินการได้ตามปกติแล้ว

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามที่ในช่วงเช้าวันนี้ (20 พ.ค. 67) สื่อมวลชนได้รายงานบรรยากาศการเปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) และพบว่า ระบบการรับสมัครมีความล่าช้านั้น กระทรวงมหาดไทยในฐานะหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการรับสมัครไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยกรมการปกครองมีการมอนิเตอร์การดำเนินการโดยตลอด และเมื่อพบปัญหาได้เข้าดำเนินการแก้ไขทันที และขณะนี้โปรแกรมสำหรับการรับสมัคร สว. สามารถดำเนินการได้เป็นปกติแล้ว

“กรมการปกครองได้ตรวจสอบพบว่ากรณีที่โปรแกรมสำหรับเลือกสมาชิกวุฒิสภาเกิดความล่าช้า ไม่ใช่เป็นปัญหาที่เกิดจากระบบล่ม แต่เนื่องจากจำนวนเอกสารที่ผู้สมัครนำมามีจำนวนมากในช่วงเวลาเปิดการรับสมัคร และมีไฟล์รูปภาพขนาดใหญ่ที่ต้องมีการจัดเก็บ ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าว มีการเปิดให้บริการรับสมัครพร้อมกันทั่วประเทศ จึงทำให้มีการอัพโหลดข้อมูลที่มีขนาดใหญ่พร้อมกัน ทำให้เกิดความล่าช้า สำหรับการแก้ไขปัญหานั้น กรมการปกครองได้ปรับปรุงโปรแกรม ลดขนาดไฟล์ข้อมูลให้เล็กลง และดำเนินการขยายช่องทางสื่อสารจากภูมิภาคเข้ามายังเซิฟเวอร์ของสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ซึ่งทำให้ระบบกลับมาทำงานได้ปกติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

ภาพ เจมส์ วิลสัน / Thai News Pix

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. แก้ระเบียบให้ผู้สมัคร สว. แนะนำตัวผ่านโซเชียล-เลขาฯ แจง สื่อทำหน้าที่ได้ปกติ

กกต. ประกาศแล้ว รับสมัคร สว. 2567 วันที่ 20-24 พ.ค.นี้ ใช้เวลา 5 วัน ต้องไปด้วยตัวเอง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า